Cty CP Xi măng Bắc Giang gây ô nhiễm, người dân ăn cơm trộn bụi xi măng?

(PLO) - Bụi xi măng bám cây xanh, phủ mái nhà, xi măng “trộn” vào cơm... là thực trạng mà người dân thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đang phải hứng chịu nhiều năm qua. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất xi măng của Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang.
Cty CP Xi măng Bắc Giang có công suất thiết kế 300.000 tấn clinke và 360.000 tấn xi măng/năm Cty CP Xi măng Bắc Giang có công suất thiết kế 300.000 tấn clinke và 360.000 tấn xi măng/năm

“Nửa đêm ngủ, giật mình thon thót”

Công ty  CP Xi măng Bắc Giang bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất xi măng PCB30, PCB40, clinker từ năm 1997 theo công nghệ lò đứng trên diện tích mặt bằng khoảng 5,7ha; từ năm 2013 hoạt động theo công nghệ lò quay với quy mô công suất thiết kế 300.000 tấn clinke/năm, 360.000 tấn xi măng/năm.

Mặc dù đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của địa phương, tuy nhiên ngay từ khi đi vào hoạt động cũng đã khiến người dân “phát hoảng” và sống trong nỗi ám ảnh bệnh tật bao trùm.

Đến đầu thôn Việt Hương, chúng tôi đã thấy một màn bụi xi măng bao trùm. Nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít mà bước vào trong nhà, các vật dụng vẫn bám đầy một lớp bụi dày cộp, xám xịt.

Anh Nguyễn Văn Thắng – người dân sống cạnh nhà máy cho biết: “Suốt những năm qua, bụi xi măng bao trùm đời sống của người dân chúng tôi. Ban ngày họ có hệ thống lọc bụi thì nhìn đỡ hơn nhưng đến tối họ thải thẳng ra không khí, chúng tôi lấy đèn pin soi ngược lên thì như sương mù, không khí đặc quánh bụi xi măng.

Cây cối phủ kín bụi xi măng, không đỗ được quả, trồng cây gì cũng không có năng suất. Ngoài ra, máy nghiền đá, xe ô tô chở đá hoạt động 24/24h khiến chúng tôi không thể ngủ được. Nhiều khi đang ngủ, xe đổ đá rầm một cái giật thót mình, tôi cứ tưởng là động đất”.

Nguy hiểm hơn, 5 năm trở lại đây, số người chết vì ung thư tại thôn Việt Hương ngày càng nhiều, chủ yếu là bệnh về đường hô hấp, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Mặc dù chưa có cơ quan nào xác định việc ung thư là do ô nhiễm từ nhà máy gây ra nhưng từ khi nhà máy đi vào hoạt động, số lượng người mắc bệnh tăng lên đáng kể.

“Chỉ tính riêng năm ngoái, có hàng chục người chết về ung thư. Người dân các thôn xung quanh gọi thôn Việt Hương là làng ung thư rồi” – ông Sáng, người dân sống cạnh nhà máy cho biết. 

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp bởi tiếng ồn, khói bụi từ nhà máy xi măng, hàng trăm hộ dân thôn Việt Hương còn sống chung với bụi bẩn do dàn xe “siêu trọng” chở vật liệu cho công ty xi măng này. Chỉ đứng bên đường chừng chưa đầy 5 phút quan sát, phóng viên đếm có đến hàng chục lượt xe ra vào và đều có trọng tải trên 20 tấn trở lên.

Một người dân nhà ngay sát đường than phiền: “Đường cứ sửa được ít hôm là xe trọng tải lớn nó cày nát bét hết. Nói là xe trọng tải 20 tấn nhưng nó “nhét” lên đến 30, 40 tấn. Chả được mấy hôm đường lại hỏng hết”.

Chính quyền thờ ơ?

Tại Kết luận số 2185/KL-TNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang ngày 25/11/2015 (về kiểm tra việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang) đã kết luận: “Công ty chưa thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu vực lưu giữ tạm thời theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, giẻ lau, găng tay dính dầu phát tán nhiều nơi trên mặt bằng; tại khu vực lò đứng đã ngừng hoạt động còn tình trạng phuy đựng dầu không được thu gom, để ngoài trời không có mái che, để tràn, đổ chất nguy hại ra môi trường đất, nước”.

Kết luận trên cũng cho biết, công ty này chưa lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường trong quá trình hoạt động; chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; chưa lập, gửi cơ quan có thẩm quyền kế hoạch quản lý môi trường theo quy định.

Trong khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có kết luận về hàng loạt tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường của  Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang nhưng khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn lại khẳng định:

“Tính đến nay, UBND xã Hương Sơn chưa nhận được phản ánh gì của người dân về vấn đề gây ô nhiễm của Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang. Hơn nữa, UBND xã cũng không có thẩm quyền kiểm tra ở đó. Công ty có mời chính quyền địa phương tham gia quá trình thực hiện quan trắc môi trường nhưng kết quả thế nào thì chúng tôi không được thông báo lại”?

Ông Đinh Quang Hào  - Trưởng phòng TN&MT huyện Lạng Giang cho biết: “Phòng TN&MT huyện cũng đã tham gia kiểm tra về vấn đề môi trường cùng với Sở TN&MT  ngày 20/11/2015, tại kết quả kiểm tra cũng có những thông số môi trường vượt quá ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, từ khi có kết luận của Sở TN&MT, Phòng cũng chưa có lần nào kiểm tra lại và đánh giá quá trình khắc phục những sự cố của Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang”.

Trước tình trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc và giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất cũng như quá trình thực hiện việc bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang để đảm bảo môi trường sống cho người dân nơi đây.

Huyền Trang – Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.