Bắc Kạn: Ẩn họa từ Nhà máy tuyển luyện chì, kẽm Lủng Váng

(PLO) - Nhà máy tuyển luyện chì, kẽm Lủng Váng (Nhà máy) thuộc Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn nằm tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn là một trong những nhà máy luyện chì có quy mô lớn nhất tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Nhà máy chưa chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường, khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đập chứa chất thải của Nhà máy Lủng Váng thuộc Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn đã đầy và đào đắp sơ sài Đập chứa chất thải của Nhà máy Lủng Váng thuộc Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn đã đầy và đào đắp sơ sài

“Hạ độc” môi trường

Tìm tìm hiểu của PV Báo PLVN, để sản xuất ra tinh quặng chì và tinh quặng kẽm thì quặng chì, kẽm thô phải được đưa vào hệ thống dây chuyền nghiền nhỏ, trộn lẫn với phụ gia và nước. Do đó, một lượng lớn nước, bùn và đất có lẫn các chất phụ gia bị dư thừa thải ra ngoài, nhưng hiện nay các đập chứa nước thải chất thải của Nhà máy đã đầy nên hàng ngày một lượng nước thải kèm theo phụ gia độc hại chảy ra suối gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và chăn nuôi của người dân. 

“Do hít mùi hóa chất độc hại lâu ngày nên hầu hết người dân xung quanh Nhà máy đều bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mỗi khi hoạt động hết công suất thì mùi hóa chất nồng nặc đến buốt óc. Gia súc, gia cầm mà uống nước suối có nguồn nước thải từ Nhà máy luyện chì Lủng Váng chảy ra cứ chết dần, chết mòn mà không rõ nguyên nhân. Trước đây khi chưa có Nhà máy, cây cối tốt tươi, cá tôm đầy suối, nhưng giờ ô nhiễm quá cây cối kém năng suất, cá tôm cũng ngắc ngoải, người dân đã nghèo nay càng khốn khó thêm”, một người dân sống gần Nhà máy Lủng Váng cho biết. 

Từ tháng 10/2015, hàng chục héc ta rừng cây khu vực của Nhà máy xảy ra hiện tượng cây chết dọc hai bên đường mương dẫn khí thải và xung quanh khu vực ống khói của nhà máy luyện chì.

Ngoài việc Nhà máy hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm về việc bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn.

Được biết, năm 2014, Tổng Cục môi trường - Bộ TN&MT đã kiểm tra và ban hành Kết luận số 396/KLTTr-TCMT về công tác bảo vệ môi trường đối với Cty CP khoáng sản Bắc Kạn. Kết luận nêu rõ, mặc dù Công ty đã được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án, nhưng Cty chưa có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án hoặc giấy xác nhận việc đã thực hiện một trong các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư trong trường hợp dự án được phân kỳ đầu tư theo nhiều giai đoạn trước khi đưa dự án, công trình vào vận hành chính thức cho dự án Nhà máy và chưa thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ cho các mỏ.   . 

Mới đây nhất, sau khi kiểm tra và phát hiện những vi phạm của Công ty, Thanh tra Sở TN&MT Bắc Kạn đã có Tờ trình số 28/TT-Ttra đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty. Tờ trình cho biết, trong quá trình thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, Cty đã có hành vi thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Cụ thể tại khu vực mỏ Nà Bốp - Pù Sáp không đưa bể lắng tách dầu mỡ 20m3 vào hoạt động; không bố trí nhà vệ sinh lưu động trong hầm lò; không thu gom triệt để chất thải nguy hại trong khu vực lưu giữ tạm thời theo quy định; không xây đủ 19 hố nước mưa chảy tràn về hồ lắng và không xây dựng một bể chứa nước 100 và 150m3 để dập bụi và tưới đường, rửa xe… 

Do đó, ngày 29/4/2016, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Quyết định số 615 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn do ông Vũ Phi Hổ làm Tổng Giám đốc với số tiền phạt 170 triệu đồng. Đồng thời, buộc Cty thực hiện nghiêm túc những nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Chi cục nói có, Công ty bảo không…

Trao đổi về những vấn đề trên, ông Vũ Phi Hổ - Tổng Giám đốc Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn cũng thừa nhận, trong quá trình hoạt động cũng có một số nội dung, chi tiết nhỏ chưa đáp ứng được và đang tiếp tục khắc phục, hoàn thiện. Nhưng ông Hổ lại khẳng định Nhà máy không có bất cứ vấn đề gì làm ảnh hưởng về môi trường. Hiện nay Cty có đầy đủ giấy tờ và các hệ thống pháp lý về môi trường cơ bản và thực hiện đầy đủ.

Về vấn đề bể chứa và xử lý chất thải của Cty? Ông Hổ cho rằng, đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất - Bộ TN&MT cho là nhỏ là sơ sài, nhưng theo quy định của pháp luật thì nó không quy định chi tiết là kho đấy phải bao nhiêu m2, và phải được xây bằng loại gạch gì. Mà thuật ngữ kho chỉ là một nơi để chứa đựng chất thải nguy hại rồi chuyển đi cho các cơ quan xử lý.

Ông Hổ cũng khẳng định, hệ thống xử lý nước thải hiện nay 100% là ổn, tuần hoàn để sản xuất và không có chuyện xả ra môi trường. Và không có chuyện cây chết hàng loạt xung quanh Nhà máy.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên về công tác bảo vệ môi trường của Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn, ông Nông Đức Di - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TN&MT Bắc Kạn lại xác nhận: việc Nhà máy luyện chì của Cty hoạt động làm mấy héc ta cây chết là có thật.

“Chi cục Bảo vệ môi trường cũng vừa vào kiểm tra, nhưng chưa lấy mẫu được vì hôm đó trời mưa. Công nghệ xử lý của Cty là lắng và xả có sử dụng hóa chất, nhưng vấn đề này mình không giám sát thường xuyên được. Lúc nào mình đi kiểm tra có thể Cty lại dùng hóa chất xử lý, lúc mình không có mặt có thể họ lại xả thẳng... Tất nhiên, nước đã qua tuyển luyện chì kẽm rồi thì nước không như nước tự nhiên được rồi…”, ông Di nhấn mạnh.

Linh Anh
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.