Bắc Kạn: Ẩn họa từ Nhà máy tuyển luyện chì, kẽm Lủng Váng

(PLO) - Nhà máy tuyển luyện chì, kẽm Lủng Váng (Nhà máy) thuộc Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn nằm tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn là một trong những nhà máy luyện chì có quy mô lớn nhất tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Nhà máy chưa chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường, khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đập chứa chất thải của Nhà máy Lủng Váng thuộc Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn đã đầy và đào đắp sơ sài Đập chứa chất thải của Nhà máy Lủng Váng thuộc Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn đã đầy và đào đắp sơ sài

“Hạ độc” môi trường

Tìm tìm hiểu của PV Báo PLVN, để sản xuất ra tinh quặng chì và tinh quặng kẽm thì quặng chì, kẽm thô phải được đưa vào hệ thống dây chuyền nghiền nhỏ, trộn lẫn với phụ gia và nước. Do đó, một lượng lớn nước, bùn và đất có lẫn các chất phụ gia bị dư thừa thải ra ngoài, nhưng hiện nay các đập chứa nước thải chất thải của Nhà máy đã đầy nên hàng ngày một lượng nước thải kèm theo phụ gia độc hại chảy ra suối gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và chăn nuôi của người dân. 

“Do hít mùi hóa chất độc hại lâu ngày nên hầu hết người dân xung quanh Nhà máy đều bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mỗi khi hoạt động hết công suất thì mùi hóa chất nồng nặc đến buốt óc. Gia súc, gia cầm mà uống nước suối có nguồn nước thải từ Nhà máy luyện chì Lủng Váng chảy ra cứ chết dần, chết mòn mà không rõ nguyên nhân. Trước đây khi chưa có Nhà máy, cây cối tốt tươi, cá tôm đầy suối, nhưng giờ ô nhiễm quá cây cối kém năng suất, cá tôm cũng ngắc ngoải, người dân đã nghèo nay càng khốn khó thêm”, một người dân sống gần Nhà máy Lủng Váng cho biết. 

Từ tháng 10/2015, hàng chục héc ta rừng cây khu vực của Nhà máy xảy ra hiện tượng cây chết dọc hai bên đường mương dẫn khí thải và xung quanh khu vực ống khói của nhà máy luyện chì.

Ngoài việc Nhà máy hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm về việc bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn.

Được biết, năm 2014, Tổng Cục môi trường - Bộ TN&MT đã kiểm tra và ban hành Kết luận số 396/KLTTr-TCMT về công tác bảo vệ môi trường đối với Cty CP khoáng sản Bắc Kạn. Kết luận nêu rõ, mặc dù Công ty đã được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án, nhưng Cty chưa có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án hoặc giấy xác nhận việc đã thực hiện một trong các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư trong trường hợp dự án được phân kỳ đầu tư theo nhiều giai đoạn trước khi đưa dự án, công trình vào vận hành chính thức cho dự án Nhà máy và chưa thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ cho các mỏ.   . 

Mới đây nhất, sau khi kiểm tra và phát hiện những vi phạm của Công ty, Thanh tra Sở TN&MT Bắc Kạn đã có Tờ trình số 28/TT-Ttra đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty. Tờ trình cho biết, trong quá trình thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, Cty đã có hành vi thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Cụ thể tại khu vực mỏ Nà Bốp - Pù Sáp không đưa bể lắng tách dầu mỡ 20m3 vào hoạt động; không bố trí nhà vệ sinh lưu động trong hầm lò; không thu gom triệt để chất thải nguy hại trong khu vực lưu giữ tạm thời theo quy định; không xây đủ 19 hố nước mưa chảy tràn về hồ lắng và không xây dựng một bể chứa nước 100 và 150m3 để dập bụi và tưới đường, rửa xe… 

Do đó, ngày 29/4/2016, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Quyết định số 615 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn do ông Vũ Phi Hổ làm Tổng Giám đốc với số tiền phạt 170 triệu đồng. Đồng thời, buộc Cty thực hiện nghiêm túc những nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Chi cục nói có, Công ty bảo không…

Trao đổi về những vấn đề trên, ông Vũ Phi Hổ - Tổng Giám đốc Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn cũng thừa nhận, trong quá trình hoạt động cũng có một số nội dung, chi tiết nhỏ chưa đáp ứng được và đang tiếp tục khắc phục, hoàn thiện. Nhưng ông Hổ lại khẳng định Nhà máy không có bất cứ vấn đề gì làm ảnh hưởng về môi trường. Hiện nay Cty có đầy đủ giấy tờ và các hệ thống pháp lý về môi trường cơ bản và thực hiện đầy đủ.

Về vấn đề bể chứa và xử lý chất thải của Cty? Ông Hổ cho rằng, đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất - Bộ TN&MT cho là nhỏ là sơ sài, nhưng theo quy định của pháp luật thì nó không quy định chi tiết là kho đấy phải bao nhiêu m2, và phải được xây bằng loại gạch gì. Mà thuật ngữ kho chỉ là một nơi để chứa đựng chất thải nguy hại rồi chuyển đi cho các cơ quan xử lý.

Ông Hổ cũng khẳng định, hệ thống xử lý nước thải hiện nay 100% là ổn, tuần hoàn để sản xuất và không có chuyện xả ra môi trường. Và không có chuyện cây chết hàng loạt xung quanh Nhà máy.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên về công tác bảo vệ môi trường của Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn, ông Nông Đức Di - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TN&MT Bắc Kạn lại xác nhận: việc Nhà máy luyện chì của Cty hoạt động làm mấy héc ta cây chết là có thật.

“Chi cục Bảo vệ môi trường cũng vừa vào kiểm tra, nhưng chưa lấy mẫu được vì hôm đó trời mưa. Công nghệ xử lý của Cty là lắng và xả có sử dụng hóa chất, nhưng vấn đề này mình không giám sát thường xuyên được. Lúc nào mình đi kiểm tra có thể Cty lại dùng hóa chất xử lý, lúc mình không có mặt có thể họ lại xả thẳng... Tất nhiên, nước đã qua tuyển luyện chì kẽm rồi thì nước không như nước tự nhiên được rồi…”, ông Di nhấn mạnh.

Linh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).