30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

Những dấu son trên chặng đường phát triển

Đúng 30 năm trước, ngày 19/7/1989, Công ty xây lắp 789 được thành lập với nhiệm vụ của một đơn vị xây lắp thuộc Bộ Tổng tham mưu, hoạt động chủ yếu là xây dựng và cải tạo sửa chữa các công trình trong quân đội. Khi mới thành lập, Công ty được giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình quốc phòng, công nghiệp, dân dụng, giao thông, thủy lợi, ngầm, thủy, cầu cảng, nhà máy nước, hệ thống cấp thoát nước, hạ tầng cơ sở và đường dây tải điện 35 KV.

Cùng với quá trình chuyển mình của đất nước từ cơ chế quản lý kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Công ty xây lắp 789 cũng vươn mình phát triển với sức sống mãnh liệt, được tiếp sức bởi thời cuộc và cơ chế mới, cùng những chiến binh hừng hực sức chiến đấu trên mặt trận xây dựng kinh tế quốc phòng. Ngày 18/4/1996, Bộ Quốc phòng đã lựa chọn Công ty xây lắp 789 làm nòng cốt và thành lập lại trên cơ sở sáp nhập 3 doanh nghiệp nhà nước và lấy tên là Công ty 789 - Bộ Quốc phòng và xếp hạng I. Đây là thời khắc đánh dấu bước phát triển đầu tiên của một đơn vị chủ lực trong lĩnh vực xây dựng của Bộ Quốc phòng.

Sau 15 năm phát triển với vai trò là đơn vị xây dựng chủ công của Bộ Tổng tham mưu, năm 2011 Công ty 789 đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kiện toàn trở thành Tổng công ty hoạt động theo hình thức Công ty mẹ - Công ty con. Tổng công ty 789 đã lớn mạnh  với gần 6.000 lao động, trong đó, có gần 1.000 cán bộ, nhân viên trong biên chế, có trình độ và học vị cao tiến sỹ, thạc sỹ và và đội ngũ thợ bậc cao.

Thiết bị thi công của Tổng Công ty 789

Năm 2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có quyết định điều chuyển nguyên trạng Tổng công ty 789 từ Bộ Tổng Tham mưu về trực thuộc Binh đoàn 11, binh đoàn của những người lính thợ chuyên xây dựng những công trình kinh tế - quốc phòng có quy mô lớn, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Qua một chặng đường 30 năm phát triển, với những nỗ lực không ngừng của những những chiến sỹ trên mặt trận kiến thiết hạ tầng cho nền quốc phòng của đất nước đã đưa 789 từ một Xí nghiệp nhỏ vươn lên thành một Tổng công ty - doanh nghiệp xây lắp trong tốp đầu Quân đội, nhà thầu uy tín trong thị trường xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng của cả nước. Sự sáng tạo và lòng quyết tâm của các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động trong xây dựng và phát triển Tổng công ty là nội lực để Tổng Công ty 789 trưởng thành như ngày nay.  

Những chiến công thầm lặng

Là một đơn vị xây dựng của quân đội, Tổng công ty 789 đã được giao thực hiện nhiệm vụ thiết kế và thi công nhiều công trình quan trọng có ý nghĩa an ninh - quốc phòng, chính trị - xã hội. Đó cũng là những công trình có điều kiện thi công rất khó khăn, thách thức bản lĩnh của những người lính xây dựng, như đường tuần tra biên giới, đường Đông Trường Sơn. Đây là những con đương chiến lược trong bảo vệ Tổ quốc, kết hợp kinh tế với quốc phòng - an ninh nhất là những địa bàn trọng điểm Tây Nguyên.

Lễ qa quân thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Tổng Công ty 789

Đặc biệt, Tổng công ty đã được Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng một số căn cứ quan trọng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; cơ sở bờ của lực lượng tàu ngầm, phục vụ tàu ngầm; cơ sở của không quân Hải quân tại căn cứ quân sự Cam Ranh để đón nhận trang bị mới, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu cấp thiết hiện đại hoá Hải quân Việt Nam, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc;

Ngoài ra, Tổng công ty còn thực hiện nhiều dự án có ý nghĩa chính trị xã hội như nhà làm việc không thường xuyên của Quốc hội và cơ quan Quốc hội tại Đà Nẵng; Trụ sở làm việc Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. Đây là những công trình đặc biệt, có thiết kế hiện đại, lần đầu tiên Việt Nam thi công, yêu cầu rất cao về chất lượng đồng thời phải đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối và đòi hỏi tiến độ rất gấp rút, kỹ mỹ thuật mang tính thẩm mỹ cao.

Nghi nhận những chiến công thầm lặnug ủa những người lính xây dựng Tổng công ty 789, năm 2014 Chủ tịch nước đã tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2003-2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới.

Thượng tá Nguyễn Công Hiếu, Tổng giám đốc Công ty cho biết, với vị thế “Đơn vị anh hùng lao động ”, trong 5 năm qua, tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng công ty đã huy truyền thống, thành tích đã đạt được để tô thắm thêm truyền thống đó, xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển mạnh và bền vững.

Trụ sở của Tổng Công ty 789, biểu tượng của sự phát triển mạnh mẽ và hiện đại của những người lính xây dựng trong thời kỳ đổi mới

Là đơn vị làm kinh tế quốc phòng, Tổng công ty 789 cũng là một trong những doanh nghiệp Quân đội trích lợi nhuận nhiều nhất tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo. Hiện nay, Tổng công ty 789 đang chăm sóc, phụng dư­ỡng 10 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố. Qua việc làm này, cán bộ, chiến sỹ của Tổng công ty muốn thể hiện sự tri ân đối với đồng đội, những quân nhân đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng và bảo vệ của Tổ quốc.

Theo báo cáo của Tổng công ty 789, Tổng công ty trực tiếp thi công xây dựng 25 nhà tình nghĩa; 5 nhà "100 đồng"; 10 nhà văn hoá xã, thôn; 3 trường học, hàng chục km đường liên thôn; hỗ trợ 100% chi phí nhân công, mua tặng đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt cho các gia đình chính sách, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ đồng. 

Thượng tá Nguyễn Công Hiếu cũng cho biết, Tổng công ty 789 tham gia ủng hộ nhiều địa phương xây dựng nghĩa trang liệt sĩ; quỹ “Nghĩa tình đồng đội”; quỹ “Chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh”; tặng trẻ em khuyết tật, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em nghèo vượt khó và nhiều hoạt động xã hội từ thiện khác, với số tiền ủng hộ, đóng góp trên 1 tỷ đồng/năm.

Những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ và những đóng góp trong công tác xã hội của Tổng Công ty 789 đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành, địa phương ghi nhận bằng việc tặng thường nhiều bằng khen, huân chương và những danh hiệu Nhà nước cao quý khác. Đó là những phần thưởng lớn và quý giá nhưng điều mà những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 hướng đến chính là xây dựng được nhiều hơn nữa những công trình kinh tế, quốc phòng quan trọng phục vụ cho việc phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ an ninh, quốc phòng của Tổ quốc. Nhưng, những giọt mồ hôi của những người lính xây dựng sẽ in dấu trên những công trình xây dựng, để trở thành công trình vững chắc bảo vệ cho sự trường tồn của quốc gia, dân tộc mới là khát vọng lớn nhất của những người lính xây dựng 789.

Bình Minh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng mới và tái tạo

Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng mới và tái tạo

(PLVN) - Chiều 21/11/2019, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp ông Philip Olivier, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Tập đoàn dầu khí Total (Pháp).

Đọc thêm

Bắt người đàn ông phát tán thông tin chống Nhà nước

Bắt người đàn ông phát tán thông tin chống Nhà nước
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Phạm Chí Dũng (53 tuổi) tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” 

Huyền bí xá lợi Phật của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 8: Xá lợi toàn thân của Thiền sư Viên Chiếu

Huyền bí xá lợi Phật của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 8: Xá lợi toàn thân của Thiền sư Viên Chiếu
(PLVN) - Phật giáo xứ Trầm Hương (tỉnh Khánh Hòa) không chỉ là nơi phát tích của Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-1963) với huyền thoại xá lợi trái tim bất tử, mà nơi đây hiện còn lưu dấu hai pho tượng nhục thân Xá lợi của Tổ Pháp Thân - Đạo Minh (1684-1803) ở linh địa Núi Đất (xã Ninh Hà, huyện Ninh Hòa) và nhục thân Xá lợi của Thiền sư Viên Chiếu - Như Cự (1892-1943) trên núi thiêng Hòn Lớn (xã Ninh Hưng, huyện Ninh Hòa). 
Loading...
Cứu 15 con rái cá vuốt bé cực quý hiếm

Cứu 15 con rái cá vuốt bé cực quý hiếm

(PLVN) - 15 cá thể rái cá vuốt bé cực kỳ quý hiếm vừa được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) và Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát cứu hộ thành công. 
Lạc vào xứ sở những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng

Lạc vào xứ sở những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng

(PLVN) - Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hội tụ cư dân nhiều dân tộc sinh sống, tạo nên nét văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Hệ thống các chùa chiền mang nét văn hóa của dân tộc Khmer, Hoa, Kinh cũng theo đó mà được xây dựng khang trang, uy nghi thể hiện niềm tin, tín ngưỡng của các Phật tử, tín đồ. Mỗi chùa có một kiến trúc riêng biệt, phong cách độc đáo làm nên nét văn hóa đặc sắc của “xứ chùa” Sóc Trăng. 

Ðà Nẵng đổi đất để chi hơn 12.000 tỷ đồng di dời ga đường sắt ra khỏi nội thành

Ðà Nẵng đổi đất để chi hơn 12.000 tỷ đồng di dời ga đường sắt ra khỏi nội thành
(PLVN) - UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có báo cáo trình Thường trực Thành ủy về chủ trương thực hiện dự án Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT (Xây dựng- chuyển giao), với tổng mức đầu tư tạm tính cho cả dự án khoảng 12.636 tỷ đồng. Đây là dự án sau nhiều năm lên kế hoạch vẫn không được triển khai do khó khăn về nguồn vốn, gây nhiều bức xúc trong dư luận và phát sinh các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường, trật tự đô thị…


Chạnh lòng cảnh nữ sinh mồ côi cha bị tai nạn nguy kịch trên đường đi làm thêm

Chạnh lòng cảnh nữ sinh mồ côi cha bị tai nạn nguy kịch trên đường đi làm thêm
(PLVN) - Do hoàn cảnh gia đình, Nguyễn Thị Kim Cúc (19 tuổi) phải xa bố mẹ về ở với bà nội khi mới 2 tuổi. Bố mất đột ngột vì tai nạn lao động, một mình mẹ em nuôi 3 chị em Cúc ăn học. Thương mẹ, Cúc tranh thủ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí nhưng không may gặp tai nạn dẫn đến hôn mê bất tỉnh.

Doanh nhân kỳ oan án đòi bồi thường 18 tỷ cho 10 năm oan sai

Doanh nhân kỳ oan án đòi bồi thường 18 tỷ cho 10 năm oan sai
(PLVN) - Ngày 11/11, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự”. Ông Dương Văn Hòa (SN 1957, ngụ khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) là nguyên đơn trong vụ án 10 năm oan sai đòi khiện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị, yêu cầu bồi thường gần 18 tỉ đồng.
Hoan nghênh bước tiến mới của Việt Nam

Hoan nghênh bước tiến mới của Việt Nam

(PLVN) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã rất hoan nghênh việc Việt Nam thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, bởi họ đánh giá đã tiến gần hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế, góp phần cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng...