30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

Những dấu son trên chặng đường phát triển

Đúng 30 năm trước, ngày 19/7/1989, Công ty xây lắp 789 được thành lập với nhiệm vụ của một đơn vị xây lắp thuộc Bộ Tổng tham mưu, hoạt động chủ yếu là xây dựng và cải tạo sửa chữa các công trình trong quân đội. Khi mới thành lập, Công ty được giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình quốc phòng, công nghiệp, dân dụng, giao thông, thủy lợi, ngầm, thủy, cầu cảng, nhà máy nước, hệ thống cấp thoát nước, hạ tầng cơ sở và đường dây tải điện 35 KV.

Cùng với quá trình chuyển mình của đất nước từ cơ chế quản lý kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Công ty xây lắp 789 cũng vươn mình phát triển với sức sống mãnh liệt, được tiếp sức bởi thời cuộc và cơ chế mới, cùng những chiến binh hừng hực sức chiến đấu trên mặt trận xây dựng kinh tế quốc phòng. Ngày 18/4/1996, Bộ Quốc phòng đã lựa chọn Công ty xây lắp 789 làm nòng cốt và thành lập lại trên cơ sở sáp nhập 3 doanh nghiệp nhà nước và lấy tên là Công ty 789 - Bộ Quốc phòng và xếp hạng I. Đây là thời khắc đánh dấu bước phát triển đầu tiên của một đơn vị chủ lực trong lĩnh vực xây dựng của Bộ Quốc phòng.

Sau 15 năm phát triển với vai trò là đơn vị xây dựng chủ công của Bộ Tổng tham mưu, năm 2011 Công ty 789 đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kiện toàn trở thành Tổng công ty hoạt động theo hình thức Công ty mẹ - Công ty con. Tổng công ty 789 đã lớn mạnh  với gần 6.000 lao động, trong đó, có gần 1.000 cán bộ, nhân viên trong biên chế, có trình độ và học vị cao tiến sỹ, thạc sỹ và và đội ngũ thợ bậc cao.

Thiết bị thi công của Tổng Công ty 789

Năm 2016, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có quyết định điều chuyển nguyên trạng Tổng công ty 789 từ Bộ Tổng Tham mưu về trực thuộc Binh đoàn 11, binh đoàn của những người lính thợ chuyên xây dựng những công trình kinh tế - quốc phòng có quy mô lớn, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Qua một chặng đường 30 năm phát triển, với những nỗ lực không ngừng của những những chiến sỹ trên mặt trận kiến thiết hạ tầng cho nền quốc phòng của đất nước đã đưa 789 từ một Xí nghiệp nhỏ vươn lên thành một Tổng công ty - doanh nghiệp xây lắp trong tốp đầu Quân đội, nhà thầu uy tín trong thị trường xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng của cả nước. Sự sáng tạo và lòng quyết tâm của các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động trong xây dựng và phát triển Tổng công ty là nội lực để Tổng Công ty 789 trưởng thành như ngày nay.  

Những chiến công thầm lặng

Là một đơn vị xây dựng của quân đội, Tổng công ty 789 đã được giao thực hiện nhiệm vụ thiết kế và thi công nhiều công trình quan trọng có ý nghĩa an ninh - quốc phòng, chính trị - xã hội. Đó cũng là những công trình có điều kiện thi công rất khó khăn, thách thức bản lĩnh của những người lính xây dựng, như đường tuần tra biên giới, đường Đông Trường Sơn. Đây là những con đương chiến lược trong bảo vệ Tổ quốc, kết hợp kinh tế với quốc phòng - an ninh nhất là những địa bàn trọng điểm Tây Nguyên.

Lễ qa quân thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Tổng Công ty 789

Đặc biệt, Tổng công ty đã được Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng một số căn cứ quan trọng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; cơ sở bờ của lực lượng tàu ngầm, phục vụ tàu ngầm; cơ sở của không quân Hải quân tại căn cứ quân sự Cam Ranh để đón nhận trang bị mới, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu cấp thiết hiện đại hoá Hải quân Việt Nam, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc;

Ngoài ra, Tổng công ty còn thực hiện nhiều dự án có ý nghĩa chính trị xã hội như nhà làm việc không thường xuyên của Quốc hội và cơ quan Quốc hội tại Đà Nẵng; Trụ sở làm việc Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. Đây là những công trình đặc biệt, có thiết kế hiện đại, lần đầu tiên Việt Nam thi công, yêu cầu rất cao về chất lượng đồng thời phải đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối và đòi hỏi tiến độ rất gấp rút, kỹ mỹ thuật mang tính thẩm mỹ cao.

Nghi nhận những chiến công thầm lặnug ủa những người lính xây dựng Tổng công ty 789, năm 2014 Chủ tịch nước đã tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2003-2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới.

Thượng tá Nguyễn Công Hiếu, Tổng giám đốc Công ty cho biết, với vị thế “Đơn vị anh hùng lao động ”, trong 5 năm qua, tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động Tổng công ty đã huy truyền thống, thành tích đã đạt được để tô thắm thêm truyền thống đó, xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển mạnh và bền vững.

Trụ sở của Tổng Công ty 789, biểu tượng của sự phát triển mạnh mẽ và hiện đại của những người lính xây dựng trong thời kỳ đổi mới

Là đơn vị làm kinh tế quốc phòng, Tổng công ty 789 cũng là một trong những doanh nghiệp Quân đội trích lợi nhuận nhiều nhất tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo. Hiện nay, Tổng công ty 789 đang chăm sóc, phụng dư­ỡng 10 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố. Qua việc làm này, cán bộ, chiến sỹ của Tổng công ty muốn thể hiện sự tri ân đối với đồng đội, những quân nhân đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng và bảo vệ của Tổ quốc.

Theo báo cáo của Tổng công ty 789, Tổng công ty trực tiếp thi công xây dựng 25 nhà tình nghĩa; 5 nhà "100 đồng"; 10 nhà văn hoá xã, thôn; 3 trường học, hàng chục km đường liên thôn; hỗ trợ 100% chi phí nhân công, mua tặng đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt cho các gia đình chính sách, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ đồng. 

Thượng tá Nguyễn Công Hiếu cũng cho biết, Tổng công ty 789 tham gia ủng hộ nhiều địa phương xây dựng nghĩa trang liệt sĩ; quỹ “Nghĩa tình đồng đội”; quỹ “Chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh”; tặng trẻ em khuyết tật, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em nghèo vượt khó và nhiều hoạt động xã hội từ thiện khác, với số tiền ủng hộ, đóng góp trên 1 tỷ đồng/năm.

Những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ và những đóng góp trong công tác xã hội của Tổng Công ty 789 đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành, địa phương ghi nhận bằng việc tặng thường nhiều bằng khen, huân chương và những danh hiệu Nhà nước cao quý khác. Đó là những phần thưởng lớn và quý giá nhưng điều mà những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 hướng đến chính là xây dựng được nhiều hơn nữa những công trình kinh tế, quốc phòng quan trọng phục vụ cho việc phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ an ninh, quốc phòng của Tổ quốc. Nhưng, những giọt mồ hôi của những người lính xây dựng sẽ in dấu trên những công trình xây dựng, để trở thành công trình vững chắc bảo vệ cho sự trường tồn của quốc gia, dân tộc mới là khát vọng lớn nhất của những người lính xây dựng 789.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Đọc thêm

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ
(PLVN) - Cách đây hơn 8 năm, bước tượng được cho là của Hòa thượng Thích Bình Lương, người đã có công cưu mang, bảo bọc Bác Hồ trong những người lưu lạc bên đất Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn bức tượng không phải sự cụ Thích Bình Lương mà giống vị Thiền sư Phra Mongkhonthepmuni nổi tiếng tại Thái Lan. 
Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

(PLVN) - Hệ lụy từ những mối quan hệ ngoài luồng phức tạp chính là trường hợp rơi vào những cơn cuồng ghen, cuồng yêu, dẫn đến những vụ án mạng đau lòng. Mới đây, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ghen tuông, trong lúc cãi nhau, người phụ nữ đã dùng đoạn tre đánh 2 nhát vào đầu tình nhân, khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công
(PLVN) - Chỉ trong vòng 15 ngày, Công an huyện Việt Yên đã liên tiếp phá 2 vụ án Trộm cắp tài sản có giá trị rất lớn, 1 vụ án Cướp giật tài sản và 1 vụ án Giết người. Những chiến công liên tiếp đó đã góp phần củng cố niềm tin của quần chúng vào vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm là mùa của các hội chợ rượu vang tại Pháp. Vào dịp này, người dân ở nước này đổ xô đi mua rượu thông thường để dùng trong các bữa ăn hàng ngày và cả những chai thượng hạng để trữ trong nhiều năm hay dành cho các dịp lễ lớn. Tuy nhiên, hiện nay, có một loại rượu mà mọi người không thể mua được ở ngoài chợ, đó là rượu vang sản xuất ngay tại Tháp Eiffel. 

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Trong đợt 1 diễn ra từ ngày 20-27/10, gần 500 đại biểu Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua điểm cầu từ Nhà Quốc hội đến các đoàn đại biểu Quốc hội.

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm
(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬