Khó xử lý bồi thường thiệt hại các hành vi gây ô nhiễm môi trường

(PLVN) -Vừa qua, tại Cần Thơ, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam chia sẻ: Công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác chính trị của cả nước. Đặc biệt là Hội Luật gia Việt Nam cần tham gia sâu hơn và có trách nhiệm hơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tư vấn pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân. Góp phần cùng Đảng và Nhà nước đảm bảo quyền lợi của người dân. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm, hội nghị nhằm xây dựng đạo đức liêm chính cho mỗi luật gia. Qua đó, hội nghị tiến hành đánh giá khách quan kết quả của Hội sau 4 năm hoạt động, đồng thời đề ra những giải pháp mới trong thời gian tới nhằm hướng tới hoạt động có hiệu quả cao hơn.

Khó xử lý bồi thường thiệt hại các hành vi gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị về công tác của Hội trong thời gian tới.  

Theo ông Dương Đình Khuyến, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho biết: Hiện nay trên phạm vi cả nước hội có 81 trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc trung ương hội và các tỉnh, thành. Các lĩnh vực tư vấn pháp luật khá đa dạng chủ yếu là các vấn đề: pháp luật dân sự (thừa kế, tài sản), hôn nhân - gia đình, đất đai (đền bù giải phóng mặt bằng), lao động và công đoàn... Đối tượng chỉ yếu là người nghèo, đồng bào dân tộc, trẻ em, nạn nhân của bạo lực gia đình, người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan đạt được thì vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn vướng mắt. Điển hình là tiêu chuẩn đối với tư vấn viên tương đối cao; hoạt động tư vấn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn; thiếu điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí để đảm bảo quá trình hoạt động.

Hiện nay, dưới sự phát triển vượt bậc của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá trên phạm vi cả nước tình trạng ô nhiễm môi trường đang có xu hướng ngày càng gia tăng đã gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân. Theo thống kê, lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt ở nước ta hiện nay đạt khoảng 25,5 triệu tấn/năm, đây thực sự là một con số báo động và cần được xử lý triệt để. Luật sư Lê Văn Hợp, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu linh tế, pháp luật ASEAN, Hội Luật gia Việt Nam dự báo đến năm 2020, tổng khối lượng chất thải rắn phát sinh ở các khu công nghiệp và các cụm công nghiệp tại các vùng lãnh thổ khoảng 57.000 tấn/ngày. Nguyên nhân là do hệ thống chính sách pháp luật về quản lý chất thải rắn còn chưa đầy đủ, chồng chéo. Công tác tổ chức, phân công trách nhiệm vẫn còn phân tán và thiếu sự thống nhất đã gây khó khăn trong việc thực thi các chính sách và các văn bản pháp luật. Vấn đề lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn là bài toán thách thức đối với các nhà quản lý và các nhà khoa học. Đa phần hiện nay nước ta còn sử dụng công nghệ chưa thực sự hiện đại và có quy mô nhỏ. Vì vậy, trong thời gian tới Hội luật gia Việt Nam cần tăng cường công tác chỉ đạo nhằm phổ biến rộng rãi Luật Bảo vệ môi trường đến với mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, cần nâng cao kỹ năng truyền thông môi trường đảm bảo kiện toàn vai trò thông tin, huy động, thương lượng, tạo cơ hội, đối thoại và hỗ trợ.

Khó xử lý bồi thường thiệt hại các hành vi gây ô nhiễm môi trường ảnh 2

Bờ hồ Bún Xáng (TP Cần Thơ) ngập ngụa trong biển rác (hình ảnh được chụp vào ngày 17/12/2020).

Mặc dù các quy định về bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đã được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật nhưng việc áp dụng vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc. Trên thực tiễn cho thấy các yêu cầu bồi thường thiệt hại thông thường không thực hiện khởi kiện tại Tòa án hay giải quyết tại Trung tâm trọng tài mà chủ yếu giải quyết qua thương lượng hòa giải; Doanh nghiệp không chấp nhận “bồi thường thiệt hại” mà chỉ “hỗ trợ” người bị thiệt hại; Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại về ô nhiễm môi trường và yêu cầu bồi thường thiệt hại chưa được nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức. Vì vậy, Luật Bảo vệ môi trường mới được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 17/11/2020 sẽ làm rõ các quy định pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường được quy định từ điều 130 - 135. 

Như Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…