Khi chủ tịch xã “xuống tay” quản vốn chính sách

(PLO) - Sau 1 năm bổ sung 637 Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện, trách nhiệm của các chủ tịch xã nặng nề hơn, bù lại người lãnh đạo sẽ thấy bóng dáng việc làm của mình trong từng đồng tiền đang góp phần cải thiện đời sống người nghèo. Từ những thành công bước đầu ở Thanh Hóa, mô hình này sẽ được nghiên cứu nhân rộng ra cả nước. 
Từ đồng vốn chính sách, nhiều hộ dân đã cải thiện được đời sống, thoát nghèo bền vững. Ảnh: Trần Việt Từ đồng vốn chính sách, nhiều hộ dân đã cải thiện được đời sống, thoát nghèo bền vững. Ảnh: Trần Việt

Là Chủ tịch UBND xã Nguyên Bình (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), ông Lê Công Xanh luôn đau đáu về việc xóa đói giảm nghèo cho người nông dân xã nhà. Các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong đời sống bà con nhân dân xã Nguyên Bình, nhưng “sau khi được bổ sung vào Ban đại diện NHCSXH huyện Tĩnh Gia, chúng tôi đã xác định công tác kiểm tra và giám sát là vấn đề mấu chốt để phát hiện ra các sai sót trong công tác quản lý vốn vốn tín dụng chính sách tại các thôn, từ đó có biện pháp để chấn chỉnh kịp thời” – ông Xanh nói – “Từ việc tham gia sinh hoạt cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), lắng nghe nguyện vọng của người dân, tôi không những nắm được tình hình quản lý và sử dụng vốn tín dụng ưu đãi mà còn có những chỉ đạo sát sao trong công tác điều hành công việc, xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dân…”.

Chủ tịch xã kiêm Trưởng Ban thu hồi nợ

Ông Đào Hữu Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tiến Nông (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) lại chia sẻ một kinh nghiệm thú vị trong quãng thời gian 1 năm thí điểm “làm tín dụng” của mình: “Đối với những hộ vay vốn chây ỳ, Chủ tịch xã sẽ đồng thời là Trưởng Ban thu hồi nợ, trực tiếp mời hộ vay lên làm cam kết trả nợ, lãi và gốc đúng quy định. Sự tham gia trực tiếp của Chủ tịch xã đã nâng cao ý thức trách nhiệm của các đối tượng vay vốn”. 

Tham gia Ban đại diện, Chủ tịch xã không còn là “người ngoài cuộc” trong quy trình quản lý vốn chính sách ở địa phương. Và vì thế,  để nâng cao vai trò quản lý Nhà nước của chính quyền cấp xã đối với tín dụng chính sách của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch UBND xã phải tìm hiểu các chính sách tín dụng, hiểu rõ hơn về đối tượng, điều kiện, mức vay, thời hạn vay... của các chương trình tín dụng chính sách. 

Ông Hà Đình Thuần - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân – kể, khi đó, Chủ tịch xã phải trực tiếp chỉ đạo  xây dựng kế hoạch nguồn vốn và phân bổ vốn hàng năm từ các thôn, chỉ đạo các tổ chức Hội, đoàn thể nhận uỷ thác chủ trì phối hợp Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ TK&VV trong công tác thành lập Tổ mới, kiện toàn Tổ TK&VV, tổ chức bình xét công khai, dân chủ, chỉ đạo xác nhận đúng đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách... 

Qua đó, góp phần xây dựng quy trình quản lý vốn tín dụng chính sách chặt chẽ hơn và nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời, đã kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh, những tồn tại hạn chế trong quá trình quản lý, sử dụng vốn tín dụng chính sách của hộ vay vốn và của Hội, Đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn. 

Tín dụng chính sách mang diện mạo mới

Tính đến 31/3/2014, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đạt 6.757 tỷ đồng, tăng 420 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013 với 112,6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Tỷ lệ hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn tăng từ 70% lên 75%, tỷ lệ thu lãi cũng cao hơn trước (từ 90% lên 98%). Công tác thu hồi nợ quá hạn đã có chuyển biến rõ rệt, giảm 6,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đến nay toàn tỉnh có 69 xã (chiếm 11%) không có nợ quá hạn, tăng 06 xã so với trước khi thí điểm, có 378 xã nợ quá hạn dưới 0,5%, giảm 22 xã so với trước khi thí điểm. 

“Sự tham gia của Chủ tịch UBND xã đã tạo nên một vị thế mới, diện mạo mới và trách nhiệm hơn cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hoằng Hóa. Bằng những biện pháp sâu sát, cụ thể sau khi được triển khai đã tạo nên sự thay đổi cơ bản cả về chất và lượng trong hoạt động tín dụng ưu đãi tại nhiều xã trong huyện. Như vốn vay đã được gắn liền với phát triển kinh tế, ngành nghề của xã dẫn đến thúc đẩy nhanh hơn, sát hơn việc giảm nghèo trên phạm vi toàn huyện” - ông Nguyễn Đình Tuy - Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Hoằng Hóa – nhận định.

“Sau 11 năm hoạt động, kinh nghiệm từ thực tiễn cho thấy nơi nào cấp ủy, chính quyền cấp xã quan tâm thì nơi đó các chính sách tín dụng ưu đãi sẽ nhanh chóng đến với người dân, công khai hơn, mang lại hiệu quả cao hơn” -  ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định tại Hội nghị tổng kết đánh giá 1 năm thí điểm mô hình này – “Để cấp ủy, chính quyền cấp xã thực sự vào cuộc và quản lý chặt chẽ nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội thì việc bổ sung Chủ tịch UBND xã làm thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện là rất cần thiết và phù hợp”.

Trang Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.