Khi chủ tịch xã “xuống tay” quản vốn chính sách

(PLO) - Sau 1 năm bổ sung 637 Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện, trách nhiệm của các chủ tịch xã nặng nề hơn, bù lại người lãnh đạo sẽ thấy bóng dáng việc làm của mình trong từng đồng tiền đang góp phần cải thiện đời sống người nghèo. Từ những thành công bước đầu ở Thanh Hóa, mô hình này sẽ được nghiên cứu nhân rộng ra cả nước. 
Từ đồng vốn chính sách, nhiều hộ dân đã cải thiện được đời sống, thoát nghèo bền vững. Ảnh: Trần Việt Từ đồng vốn chính sách, nhiều hộ dân đã cải thiện được đời sống, thoát nghèo bền vững. Ảnh: Trần Việt

Là Chủ tịch UBND xã Nguyên Bình (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), ông Lê Công Xanh luôn đau đáu về việc xóa đói giảm nghèo cho người nông dân xã nhà. Các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong đời sống bà con nhân dân xã Nguyên Bình, nhưng “sau khi được bổ sung vào Ban đại diện NHCSXH huyện Tĩnh Gia, chúng tôi đã xác định công tác kiểm tra và giám sát là vấn đề mấu chốt để phát hiện ra các sai sót trong công tác quản lý vốn vốn tín dụng chính sách tại các thôn, từ đó có biện pháp để chấn chỉnh kịp thời” – ông Xanh nói – “Từ việc tham gia sinh hoạt cùng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), lắng nghe nguyện vọng của người dân, tôi không những nắm được tình hình quản lý và sử dụng vốn tín dụng ưu đãi mà còn có những chỉ đạo sát sao trong công tác điều hành công việc, xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dân…”.

Chủ tịch xã kiêm Trưởng Ban thu hồi nợ

Ông Đào Hữu Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tiến Nông (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) lại chia sẻ một kinh nghiệm thú vị trong quãng thời gian 1 năm thí điểm “làm tín dụng” của mình: “Đối với những hộ vay vốn chây ỳ, Chủ tịch xã sẽ đồng thời là Trưởng Ban thu hồi nợ, trực tiếp mời hộ vay lên làm cam kết trả nợ, lãi và gốc đúng quy định. Sự tham gia trực tiếp của Chủ tịch xã đã nâng cao ý thức trách nhiệm của các đối tượng vay vốn”. 

Tham gia Ban đại diện, Chủ tịch xã không còn là “người ngoài cuộc” trong quy trình quản lý vốn chính sách ở địa phương. Và vì thế,  để nâng cao vai trò quản lý Nhà nước của chính quyền cấp xã đối với tín dụng chính sách của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch UBND xã phải tìm hiểu các chính sách tín dụng, hiểu rõ hơn về đối tượng, điều kiện, mức vay, thời hạn vay... của các chương trình tín dụng chính sách. 

Ông Hà Đình Thuần - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân – kể, khi đó, Chủ tịch xã phải trực tiếp chỉ đạo  xây dựng kế hoạch nguồn vốn và phân bổ vốn hàng năm từ các thôn, chỉ đạo các tổ chức Hội, đoàn thể nhận uỷ thác chủ trì phối hợp Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ TK&VV trong công tác thành lập Tổ mới, kiện toàn Tổ TK&VV, tổ chức bình xét công khai, dân chủ, chỉ đạo xác nhận đúng đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách... 

Qua đó, góp phần xây dựng quy trình quản lý vốn tín dụng chính sách chặt chẽ hơn và nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời, đã kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh, những tồn tại hạn chế trong quá trình quản lý, sử dụng vốn tín dụng chính sách của hộ vay vốn và của Hội, Đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn. 

Tín dụng chính sách mang diện mạo mới

Tính đến 31/3/2014, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đạt 6.757 tỷ đồng, tăng 420 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013 với 112,6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Tỷ lệ hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn tăng từ 70% lên 75%, tỷ lệ thu lãi cũng cao hơn trước (từ 90% lên 98%). Công tác thu hồi nợ quá hạn đã có chuyển biến rõ rệt, giảm 6,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đến nay toàn tỉnh có 69 xã (chiếm 11%) không có nợ quá hạn, tăng 06 xã so với trước khi thí điểm, có 378 xã nợ quá hạn dưới 0,5%, giảm 22 xã so với trước khi thí điểm. 

“Sự tham gia của Chủ tịch UBND xã đã tạo nên một vị thế mới, diện mạo mới và trách nhiệm hơn cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hoằng Hóa. Bằng những biện pháp sâu sát, cụ thể sau khi được triển khai đã tạo nên sự thay đổi cơ bản cả về chất và lượng trong hoạt động tín dụng ưu đãi tại nhiều xã trong huyện. Như vốn vay đã được gắn liền với phát triển kinh tế, ngành nghề của xã dẫn đến thúc đẩy nhanh hơn, sát hơn việc giảm nghèo trên phạm vi toàn huyện” - ông Nguyễn Đình Tuy - Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Hoằng Hóa – nhận định.

“Sau 11 năm hoạt động, kinh nghiệm từ thực tiễn cho thấy nơi nào cấp ủy, chính quyền cấp xã quan tâm thì nơi đó các chính sách tín dụng ưu đãi sẽ nhanh chóng đến với người dân, công khai hơn, mang lại hiệu quả cao hơn” -  ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định tại Hội nghị tổng kết đánh giá 1 năm thí điểm mô hình này – “Để cấp ủy, chính quyền cấp xã thực sự vào cuộc và quản lý chặt chẽ nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội thì việc bổ sung Chủ tịch UBND xã làm thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện là rất cần thiết và phù hợp”.

Trang Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.