Kịch bản nào cho cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tinh?

(PLVN) - Điều gì xảy ra nếu chúng ta gặp người ngoài hành tinh? Một cuộc “chạm trán” như vậy sẽ dẫn đến hậu quả gì đối với nhân loại? Con người cần chuẩn bị như thế nào để đối phó với kịch bản đụng độ người ngoài hành tinh? Nhiều nhà khoa học dựa trên những thông tin thu thập được đã gợi mở một số ý kiến về vấn đề này.
Kịch bản nào cho cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tinh? Cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tỉnh (Ảnh minh họa)

3 tỷ hành tinh có người ở?

Có sự sống ngoài Trái Đất hay không là câu hỏi đã được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn không có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bên cạnh đó, một câu hỏi rất quan trọng khác cũng đã được nhiều người đề cập, đó là: Nếu có sự sống bên ngoài Trái Đất và có sự liên lạc tiếp xúc với đại diện của nền văn minh ngoài Trái đất với con người thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Từ cuối những năm 1960, nhà thiên văn học Liên Xô Samuil Kaplan trong cuốn sách “Các nền văn minh ngoài Trái đất - Các vấn đề giao tiếp giữa các vì sao” đã đề cập đến khái niệm Exosociology - tức xã hội học ngoài Trái Đất.

Mới đây, 2 nhà xã hội học người Đức Michael Setsche và Andreas Anton tiếp tục công bố cuốn sách có tên “Xã hội người ngoài hành tinh - Giới thiệu về xã hội học ngoài Trái đất”, tiếp tục đề cập đến những vấn đề trên.

Theo ông Michael Setsche, vấn đề các nền văn minh ngoài Trái Đất đã trở nên phù hợp hơn trong những thập kỷ gần đây vì 2 lý do. Thứ nhất, kiến thức của nhân loại về các hành tinh có người ở đã có sự bùng nổ thực sự. “Gần 20 năm qua, chúng ta đã biết rằng các hành tinh trong vũ trụ rất phổ biến. Theo thông tin mới nhất, có khoảng 200 đến 300 tỷ hành tinh trong thiên hà của chúng ta. Khoảng 1% trong số các hành tinh này xoay quanh vì sao trong khu vực có thể có sự sống. Xuất phát từ điều này có thể có từ 1 đến 3 tỷ hành tinh có thể có người ở”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, theo nhà xã hội học Michael Setsche, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sống là một hiện tượng cực kỳ mạnh mẽ. “Ở mọi nơi trên Trái Đất đều có nhiều dạng sống khác nhau phát triển phù hợp với điều kiện ở đó. Vì vậy, trong vũ trụ, dù điều kiện đôi khi rất khó khăn nhưng vẫn có thể tồn tại sự sống”, ông nhận định. Theo nhà khoa học này, những kiến thức khoa học tự nhiên về vũ trụ mà con người hiện có gợi mở khả năng rằng rất có thể chúng ta sẽ sớm gặp những sự sống ngoài Trái Đất - hoặc họ sẽ gặp chúng ta.

 Trong tương lai con người sẽ gặp người ngoài hành tinh ? (Ảnh minh họa)

Giới xã hội học với sự giúp đỡ của các phương pháp dự đoán tương lai cũng đã đưa ra những tình huống khác nhau cho một cuộc gặp gỡ giữa con người và người ngoài hành tinh. Khả năng thứ nhất là con người có thể sẽ có nhận được liên lạc từ xa với người ngoài hành tinh. Để chuẩn bị cho việc này, nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu về việc giải mã các thông điệp của các nền văn minh ngoài Trái Đất, trong đó có Viện nghiên cứu SETI của Mỹ.

Ngoài ra, một số nhà khoa học cũng đã đề cập đến khả năng diễn ra một cuộc gặp trực tiếp giữa tàu vũ trụ của con người với phi thuyền của người ngoài hành tinh trong tương lai.

Kịch bản nào sẽ xảy ra?

Dẫn thực tế các nền văn minh Trái Đất từ thời đại chinh phạt, ông Setsche đã cảnh báo về mối nguy hiểm của một cuộc chạm trán như vậy. “Có một hiện tượng gọi là liên hệ văn hóa bất đối xứng, tức những kẻ chinh phục là những nền văn minh mạnh hơn về công nghệ.

Họ sẽ đàn áp đại diện của những nền văn minh yếu hơn”, ông Setsche nhận định. Theo ông này, những cuộc chạm mặt như vậy để lại những hậu quả tàn khốc về kinh tế, chính trị và tôn giáo với các nền văn minh yếu hơn. Với những ví dụ như vậy, ông Setsche cho rằng, nếu nền văn minh ngoài Trái Đất có công nghệ tiên tiến hơn so với công nghệ của con người hiện nay, việc tiếp xúc như vậy có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhân loại.

Bên cạnh đó, ông Setsche cũng lo ngại rằng việc phát hiện dấu vết của công nghệ ngoài Trái Đất có thể gây ra sự cạnh tranh giữa các nước và các tập đoàn muốn làm chủ những công nghệ này. Hơn nữa, xung đột và thậm chí chiến tranh có thể nảy sinh giữa các bên. Vì vậy, nhà xã hội học này cho rằng hậu quả của một cuộc chạm trán giữa con người và người ngoài hành tinh có thể sẽ không hề tốt đẹp như mong muốn mà sẽ gây ra hậu quả tiêu cực với con người và Trái Đất.

Nhà khoa học người Thụy Sỹ Erich von Daniken - người đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu lịch sử của nhân loại, đã xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng - cũng tin chắc rằng, người ngoài hành tinh đã tới thăm Trái Đất. “Hàng ngàn năm trước đây, người ngoài hành tinh đã tới thăm Trái Đất. Khi đó tổ tiên của chúng ta đang sống trong thời đại đồ đá và không hiểu điều gì đang xảy ra. Họ đã nhầm lẫn người ngoài hành tinh với các vị thần. Các vị thần không tồn tại trên thực tế nhưng tổ tiên của chúng ta không biết điều này”, ông von Daniken đưa ra nhận định.

Nhiều người cho rằng cả 2 sẽ trở nên thân thiện nếu có cơ hội gặp nhau ( Ảnh minh họa) 

Nhà khoa học này đã từng có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới, đã nghiên cứu những ngôi mộ cổ và những địa điểm bí ẩn khác, đồng thời cũng đã chứng kiến nhiều hiện tượng kỳ bí.

Ông này cũng cho rằng những người ngoài hành tinh rất thiện chí và hiền hòa. “Những người ngoài hành tinh mà tổ tiên chúng ta đã tưởng là các vị thần đó đã cư xử giống như các nhà dân tộc học ngày nay: họ đã nghiên cứu một vài bộ tộc, đã học một vài ngôn ngữ, đã đưa ra một vài lời khuyên. Vào thời điểm nào đó, họ đã nói tạm biệt và hứa sẽ về thăm Trái Đất trong tương lai xa. Lời hứa đó được ghi nhận trong tất cả các nền văn hoá và tôn giáo tồn tại cho đến ngày nay”, ông von Daniken đặt ra giả thuyết.

Theo ông von Daniken, những người ngoài hành tinh đã cung cấp thông tin, đặc biệt là những thông tin khoa học, mà những người sống trong thời đại đồ đá không thể biết được. “Ví dụ, trong Kinh thánh, Enoch là Tổng lãnh thứ bảy sống sau Đại Hồng thủy. Theo quan điểm tôn giáo, Enoch đã được cất lên trời nhưng tôi cho rằng, Enoch đã được đưa lên tàu vũ trụ. Tại đó, ông ấy đã học ngôn ngữ của người ngoài hành tinh, sau đó ông được hướng dẫn nhiều thông tin khoa học”, vị chuyên gia phân tích thêm.

Vẫn theo nhà khoa học gây tranh cãi này, nếu những người ngoài hành tinh tới thăm Trái Đất, chắc chắn họ không có ý định thù địch với nhân loại. Ngược lại, sự kiện như vậy sẽ là một bước nhảy vọt trong quá trình tiến hóa của con người. Cần phải nói thêm là những cuốn sách của ông von Daniken đã được dịch ra 32 thứ tiếng và có tổng số lượng xuất bản là 62 triệu cuốn, đưa ông trở thành một trong những tác giả thành công nhất trong lãnh vực khoa học giả tưởng.

Một số nhà thiên văn học hiện cho rằng con người không thể liên lạc với người ngoài hành tinh vì họ biến mất quá nhanh trước khi chúng ta chú ý hoặc họ chủ động che giấu sự tồn tại khỏi loài người. Vì vậy, việc tìm kiếm và nghiên cứu tín hiệu vô tuyến tiềm năng của người ngoài hành tinh vẫn là cách đáng tin cậy và khả thi nhất để phát hiện các nền văn minh ngoài Trái Đất. Trong bối cảnh như vậy, sử dụng laser quang học và hồng ngoại công suất cao được cho là có thể hữu ích cho công cuộc tìm kiếm.

Cát Dũng / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬