Khám phá “Bí quyết thành công”

(PLVN) - Ngày 28/7/2019, tại Thành phố Hải Phòng, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật TP Hải Phòng đã tổ chức Tọa đàm sách “Bí quyết thành công” của nhà nghiên cứu văn hóa Đức Viên (tên thật là Nguyễn Sơn Nam).
Khám phá “Bí quyết thành công”

Tham gia buổi tọa đàm có các đại biểu đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật TP Hải Phòng, Hội Kiều học chi nhánh Hải Phòng…

 “Bí quyết thành công”, nghe tựa cuốn sách có nội dung tương tự như những cách dạy con người ta làm giàu lâu nay độc giả tìm kiếm, nhưng “Bí quyết thành công” mang tinh thần Phật giáo, tiếp cận con người ta ở khía cạnh làm người, hướng dẫn con người làm sao để có thể có được một cuộc sống an nhiên, làm sao để bản thân có một cuộc sống có ý nghĩa cho chính mình, cho những người xung quanh và cho cộng đồng.

Và vì vậy, hiểu theo một nghĩa cô đọng nhất, cuốn sách đề cập tới chữ Nhân. Thành nhân chính là thành công. Từ sự trải nghiệm của một con người với một cuộc đời đầy phong ba, đối mặt với bao thử thách, biến động và cũng gặt hái được không ít thành công; và trong suốt hành trình cuộc đời đã đi qua, tư tưởng và triết lý đạo Phật luôn thấm nhuần, tất cả những điều đó được tác giả Nguyễn Sơn Nam đúc kết lại qua lăng kính và chiêm nghiệm của bản thân để rồi chia sẻ cùng cuộc đời thông qua cuốn sách.

Bí quyết thành công” của tác giả, nhà nghiên cứu văn hóa Đức Viên, tên thật là Nguyễn Sơn Nam khá đầy đặn với độ dày hơn 300 trang được chia thành 4 chương. Trong đó, chương 1 mang tên “Cái tôi”; chương 2 “Một góc nhìn về đạo Phật”; chương 3 “Phương châm xử thế” và chương 4 “Văn thơ tổng hợp”.

Khám phá “Bí quyết thành công” ảnh 1
 

Phát biểu tại tọa đàm, TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, cuốn sách của tác giả Nguyễn Sơn Nam đã đưa người đọc một cái nhìn khác về Phật giáo cũng như đời sống xã hội. Những lập luận của tác giả đã thể hiện đúng sự thật về những vấn đề, cách hành xử của nhiều cá nhân, tổ chức chưa đúng với giáo lý nhà Phật trong thời gian vừa qua. Qua cuốn sách, tác giả đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình, góp phần dẫn dắt con người hướng về đạo Phật, cuộc sống một cách tinh tế.

Với văn phong giản dị, mộc mạc cùng cách trình bày gần gũi, tinh thần khiêm tốn, thanh cao tự tại của người con thấm nhuần tư tưởng đạo Phật, tác giả đã bàn tới nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề mang tính phản biện trên tinh thần khách quan mang tính xây dựng. Đó chính là một trong những điểm đáng chú ý của cuốn sách này.

Nhà nghiên cứu Đức Viên hết sức coi trọng cái “tôi”, mà cái tôi chính là bản ngã của mỗi con người và vì thế, cái tôi quyết định giá trị, sự thành bại của một con người. Chính vì vậy, ông đã dành hẳn chương đầu tiên để bàn luận về cái tôi. Thử giải mã cái tôi theo quan niệm đạo Phật thông qua lăng kính của nhà nghiên cứu văn hóa.

Ông cho rằng: “Khi cái tôi của bạn được hạ xuống, bạn sẽ biết trân trọng mọi người ngay tức khắc”. Tuy nhiên, “để điều khiển được cái tôi là điều rất khó, bởi “Cái tôi của chúng ta như các quả bóng để trong bể nước. Khi bạn ấn quả này xuống, quả khác lại nổi lên”. Dẫu thế, “Ít nhất, ta phải nhận diện ra nó, để kiềm chế và “ cảnh giác” nó!”.

Để kiềm chế và điều khiển được cái tôi, nhà nghiên cứu Đức Viên cũng đưa ra giải pháp bằng cách vận dụng chân lý đạo Phật. Theo ông, “Phật giáo đã đưa ra nhiều cách hướng dẫn để bạn có thể tự điều khiển cái tôi của mình! Ví dụ thỉnh thoảng bạn hãy soi gương, chất vấn con tim của mình để tự hỏi: Mình là ai? Và hãy nhớ, trên trái đất này mình chẳng là cái gì hết! Những gì mình làm ra cũng chưa đủ để trả ơn cho những gì mọi người đang cung dưỡng cho mình?”.

Chỉ riêng bàn về cái tôi, trong cuốn “Bí quyết thành công” nhà nghiên cứu Đức Viên cập nó ở các khía cạnh: “Cái tôi đáng trân trọng”, “cái tôi đáng ghét”, “Cái tôi là căn nguyên của đau khổ”, “Xử lý cái tôi”… Qua đây có thể thấy, với bất kỳ một vấn đề nào được đặt ra, tác giả đều nhìn nhận và phân tích nó ở nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.

Đua thuyền đơn nữ Canoeing đoạt HCV tại Sea Games 31

VĐV Nguyễn Thị Hương của Việt Nam thi đấu xuất sắc đoạt huy chương vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, tại Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng đã diễn ra môn thi Đua thuyền Canoeing/Kayak các nội dung 1.000m trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Môn đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 21/5/2022.

Huế: Phát hiện công ty cao su xả thải gây ô nhiễm môi trường

Lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH MTV cao su Huy Anh đổ chất thải ra môi trường.
(PLVN) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra, phát hiện công ty TNHH MTV cao su Huy Anh (đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.