Khách hàng cần tự biết bảo vệ mình trước “chiêu trò” ép mua bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ chối khoản vay, báo với cơ quan chức năng…là những cách mà nhiều khách hàng lựa chọn khi bị ngân hàng ép mua bảo hiểm nhân thọ.
Khách hàng cần tự biết bảo vệ mình trước “chiêu trò” ép mua bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng

Muôn kiểu từ “chèo kéo” đến ép khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ

Có thẻ ATM và sổ tiết kiệm ở 3 ngân hàng, thời gian gần đây, chị Thanh, thường trú tại Cầu Giấy, Hà Nội liên tục được ngân viên các ngân hàng mời tới nhận quà tặng tri ân khách hàng thân thiết. Tới nơi, chị Thanh mới biết là mình được mời tới để tư vấn mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu chị đồng ý mua, chị sẽ được ngân hàng tặng ngay bộ vali xách tay xinh xắn.

Ngân hàng khác lại mời chị Thuỷ ở Hoàng Mai, Hà Nội đến tư vấn về đủ mọi lợi ích của việc mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng. Nếu chị mua, chị sẽ được tặng ngay một chiếc ô có lô gô ngân hàng và một bộ bát ăn sang trọng!

Không chỉ được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, khách hàng còn được giới thiệu về các sản phẩm đa dạng của bảo hiểm nhân thọ với các lợi ích vượt trội khi mua qua ngân hàng như: có thể tiết kiệm được nhiều thủ tục và thời gian; tất cả dịch vụ đều quy về một mối, khách hàng có thể yên tâm về việc được chăm sóc, hỗ trợ sau này; có thể mua bảo hiểm, nộp phí thường niên, hay yêu cầu quyền lợi qua ngân hang v.v…

Sau những buổi gặp gỡ, tư vấn, gọi điện thoại mời kỳ được mới thôi của các nhân viên ngân hàng, nhiều người đã mang về bỏ két sắt thêm 1 hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ từ các ngân hàng quen thuộc.

Đấy là các trường hợp khách “vãng lai”, tự nguyện “cắn câu” như cách nói của nhiều nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ. Các trường hợp cần vay tiền của ngân hàng thì khác.

Theo phản ánh của anh N.T.V (phố Yên Phụ, Hà Nội), tháng 11/2021 anh đến chi nhánh ngân hàng A trên phố Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội để vay 600 triệu đồng mua ô tô. Tuy nhiên để tiếp cận được khoản vay, anh V được mời mua gói bảo hiểm nhân thọ 20 triệu đồng với lời “hứa” sẽ giải ngân vốn vay nhanh.

“Do cả gia đình đã mua đầy đủ bảo hiểm nên tôi từ chối. Tuy nhiên nhân viên ngân hàng thuyết phục ‘mua thêm để tích lũy’; đồng thời khẳng định sẽ được lãnh đạo ngân hàng duyệt hồ sơ nhanh nếu tham gia gói bảo hiểm”, anh N.T.V kể.

Từng đi vay 2 tỷ đồng tại một ngân hàng B, chị N.N.Q, phố Yên Phụ, Tây Hồ than thở cũng phải tham gia gói bảo hiểm 50 triệu đồng thì hồ sơ xét duyệt vay tiền mới thông. Để được việc, chị Q đã đồng ý tham gia nhưng vay vốn xong là bỏ gói bảo hiểm vì không có khả năng tài chính đóng định kỳ.

Cần sự giám sát nghiêm ngặt hơn của cơ quan chức năng

Mặc dù câu chuyện ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ đã được nhiều khách hàng phản ảnh, các ngân hàng cũng đã có nhiều biện pháp, quy định để chấn chỉnh nhưng tình trạng giải ngân khoản vay đồng thời khách hàng phải ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vẫn tiếp tục diễn ra.

Nhiều người cũng bức xúc phản ánh chuyện ngân viên ngân hàng khi mời mua bảo hiểm nhân thọ thì rót mật vào tai khách, nhưng khi khách gặp sự cố cần hỗ trợ thì như “gà mắc tóc”, không xử lý được do không có chuyên môn sâu về bảo hiểm hoặc đã nghỉ việc tại ngân hàng, khiến khách hàng bối rối.

Chị Dương Ánh, ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã tham gia hai gói bảo hiểm nhân thọ cho các con sau khi vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, khi con trai tôi nằm viện mổ ruột thừa, tôi đã liên hệ với nhân viên ngân hàng để được giải quyết hưởng bảo hiểm thì nhân viên liên tục phải xin hỗ trợ từ phía công ty bảo hiểm, khiến việc giải quyết rất chậm và không chuyên nghiệp”.

Quay trở lại trường hợp của gia đình anh Lương Việt Cường ở Ba Đình, Hà Nội mà Báo PLVN đã phản ánh. Khi gia đình anh không đồng ý mua gói bảo hiểm nhân thọ 45 triệu/1 năm cho khoản vay hơn 1 tỷ đồng có thế chấp sổ đỏ thì thái độ của nhân viên ngân hàng cũng quay ngoắt 1800, thẳng thừng tuyên bố nếu không mua bảo hiểm sẽ không được giải ngân. Không chấp nhận được thái độ của nhân viên ngân hàng, sáng 31/12/2021, gia đình anh Cường đã làm thủ tục huỷ hồ sơ, không tiếp tục vay vốn tại ngân hàng.

Khách hàng cần tự biết bảo vệ mình trước “chiêu trò” ép mua bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng ảnh 1

Không chấp nhận được thái độ của nhân viên ngân hàng, sáng 31/12/2021, gia đình anh Cường đã làm thủ tục huỷ hồ sơ, không tiếp tục vay vốn tại ngân hàng.

Tại khoản 4, Điều 10 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2010 quy định rõ: Nghiêm cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ định, yêu cầu, ép buộc, ngăn cản tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm.

Hiện cũng không quy định nào bắt buộc người vay vốn ngân hàng phải mua bảo hiểm song thực tế ở nhiều ngân hàng, việc tự nguyện mua bảo hiểm chỉ mang tính hình thức. Đơn giản, nếu không mua gói bảo hiểm khả năng được giải ngân sẽ khó khăn hơn nhiều. Để được vay, khách hàng đành phải ngậm ngùi tham gia gói bảo hiểm một cách không vui vẻ. Bên cạnh đó, doanh số bán bảo hiểm cũng là một phần chỉ tiêu mà các ngân hàng áp cho nhân viên nên khi gặp khách muốn vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ tìm mọi cách chào mời khách mua bảo hiểm. Khách hàng vì muốn giải ngân nhanh nên thường ngậm ngùi mua bảo hiểm nhân thọ dù không thực sự có nhu cầu.

Ngày 31/7/2021, Bộ Tài chính đã có công văn số 8533/BTC-QLBH gửi các tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm, yêu cầu rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, xử lý nghiêm những trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng (nếu có).

Tuy nhiên, tình trạng các ngân hàng ép khách vay mua bảo hiểm nhân thọ vẫn diễn ra rất phổ biến. Điều này đòi hỏi thời gian tới, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần phải tiếp tuc hoàn thiện cơ chế, chính sách và tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng để bảo đảm hoạt động này tuân thủ nghiêm các quy định về quyền tự do lựa chọn của khách hàng.

Hồng Thuý
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.