Hướng dẫn thủ tục thay đổi chủ hộ khẩu

(PLO) - Quyền lợi của các thành viên trong cùng hộ khẩu được quy định như thế nào? Cần làm thủ tục gì khi chủ hộ qua đời sẽ được luật sư Đặng Thị Vân Thịnh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp trong tình huống dưới đây.
Hình minh họa Hình minh họa

Bạn Bùi Thị Phương Thảo (email: thaophuong159@gmail.com) ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hỏi: Mẹ tôi là chủ hộ, chết năm 2008, trong hộ khẩu lúc đó có tên chị gái Hà, tôi và em gái út tên Tâm. Tài sản miếng đất ở nhà tôi có tên là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hỷ (mẹ tôi), chúng tôi đều sống trên địa chỉ này. Em Tâm lấy chồng và ở nhà chồng từ năm 2015 nhưng chưa chuyển khẩu.

Năm 2016, chị Hà tách riêng khẩu mới (với địa chỉ là miếng đất ở nơi khác) và vẫn sống tại nhà tôi, tiếp đó chị  Hà lấy chồng và cả gia đình đều sống tại nhà tôi từ đó bất chấp sự không đồng ý của tôi và những thành viên khác.

Sự việc này tôi đã trình báo cơ quan công an TP Bắc Ninh rồi Công an tỉnh Bắc Ninh nhưng không thấy hồi âm? Gần đây có cán bộ thôn đến yêu cầu tôi điền phiếu thông tin về mã số định danh cá nhân để thay thế quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu.

Vậy xin hỏi trường hợp nhà tôi phải xử lý thế nào? Tôi có trách nhiệm đại diện cho hộ khẩu tên mẹ tôi để thực hiện các vấn đề liên quan đến quản lý dân cư bằng chứng thư số không?

Trả lời

Về thắc mắc liên quan đến trách nhiệm đại diện cho hộ khẩu để thực hiện các vấn đề liên quan đến quản lý dân cư, luật sư Đặng Thị Vân Thịnh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau:

Do mẹ bạn là chủ hộ đã chết nên theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau: "Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ".

Như vậy, khi mẹ bạn đã chết, chị Hà đã tách riêng khẩu mới với địa chỉ là miếng đất ở nơi khác thì trên hộ khẩu của gia đình bạn chỉ còn tên của bạn và chị Tâm (do chị Tâm lấy chồng nhưng vẫn chưa chuyển khẩu). Việc thay đổi chủ hộ của bạn phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của chị Tâm có nội dung đồng ý để bạn làm chủ hộ thì thủ tục thay đổi chủ hộ của bạn mới hoàn thành. Và đến lúc đó bạn mới được đại diện cho hộ thực hiện các vấn đề liên quan đến quản lý dân cư.

Về việc tư vấn cách xử lý với trường hợp của gia đình bạn đọc. Luật sư Thịnh cho rằng: 

Do tài sản nhà và đất của gia đình bạn là tài sản thuộc sở hữu chung của cả hộ gia đình bao gồm bà Hỷ, chị Hà, bạn và chị Tâm do vậy chị Hà cũng có một phần quyền sở hữu và sử dụng trong khối tài sản này. 

Bên cạnh đó do bà Hỷ đã chết, bạn không cung cấp thông tin cho chúng tôi rằng trước khi chết bà Hỷ có để lại di chúc hay không. Chúng tôi giả sử rằng khi chết bà Hỷ không để lại di chúc thì theo pháp luật chị Hà cũng là một trong những người thừa kế của bà Hỷ trong khối tài sản thuộc sở hữu chung này. 

Do đó mặc dù bà Hà đã tách khẩu nhưng bà Hà vẫn có một phần quyền sở hữu, sử dụng nhà đất này và bà Hà có quyền sống tại địa chỉ này dù không có sự đồng ý của bạn và chị Tâm. Bởi lẽ quyền sở hữu tài sản hoàn toàn độc lập với việc quản lý cư trú của công dân .

“Nếu bạn và những thành viên khác trong gia đình không đồng ý sự chung sống này thì các bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án chia tài sản sở hữu chung và chia phần thừa kế của mẹ bạn nếu không thể thương lượng hòa giải được với nhau”, luật sư Thịnh nói.

Do đây là quan hệ pháp luật dân sự nên việc bạn gửi đơn khiếu nại tại công an Thành phố Bắc Ninh, tiếp đó công an tỉnh Bắc Ninh là không đúng với thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật. Bởi theo Điều 2 Luật khiếu nại thì "khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ công chức theo thủ tục do Luật khiếu nại quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái với pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình". "Vì vậy nếu có phản hồi thì họ chỉ có thể hướng dẫn bạn làm đơn ra cơ quan khác để được giải quyết theo quy định mà thôi", luật sư Thịnh tư vấn.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Xử lý quảng cáo xuyên biên giới vi phạm pháp luật Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó có hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng