Hướng dẫn bệnh nhân mắc/nghi mắc COVID-19 cách thở và vận động tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế vừa phát hành chuỗi video hướng dẫn bệnh nhân và người nghi mắc COVID-19 cách thở và vận động để nâng cao sức khỏe khi đang cách ly, điều trị tại nhà.
Bác sỹ Nguyễn Thành Quân từ Mạng lưới Thầy thuốc. Bác sỹ Nguyễn Thành Quân từ Mạng lưới Thầy thuốc.

Người mắc và người nghi ngờ mắc COVID-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức để theo dõi các tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình bình phục.

Trong video này, bác sỹ Nguyễn Thành Quân đến từ Mạng lưới Thầy thuốc sẽ hướng dẫn cách F0 và F1 có thể tập thở, vận động nhẹ tại nhà với 4 phần: Hướng dẫn các cách tập thở; Tư thế nghỉ ngơi; Bài tập trên giường; Các bài tập rèn luyện sức đề kháng.

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà. Clip do Bộ Y tế cung cấp

Bộ Y tế cho biết, chuỗi video được thực hiện với sự phối hợp của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19 thành lập.

Đội ngũ các bác sĩ tại các Bệnh viện, Viện tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đã thực hiện hướng dẫn người dân các nội dung như cách theo dõi và tự phát hiện các triệu chứng COVID-19 nặng, hướng dẫn cách tập thở và vận động, chỉ dẫn dinh dưỡng khi cách ly tại nhà...

Các video đều có phần phụ đề song ngữ Anh - Việt để đảm bảo hướng dẫn cụ thể - chi tiết - dễ hiểu cho người dân cả nước, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Chuỗi video này sẽ lên sóng từ ngày 14/9 trên các kênh chính thống của Bộ Y tế và Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đồng thời các báo và đài truyền hình trên cả nước.

Mạng lưới “Thầy thuốc Đồng hành” được thành lập bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19 ngày 22/7/2021 nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng thí điểm cách ly, điều trị F0, F1 tại nhà.

Đến ngày 14/9, Thầy thuốc Đồng hành đã có hơn 8.000 thầy thuốc đăng ký và đang hỗ trợ 05 nhóm đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao tại TP HCM, TP Bình Dương. Hơn 5.500 y bác sĩ và tình nguyện viên hoạt động thường xuyên chủ động gọi phân tầng nguy cơ và tư vấn y tế, Thầy thuốc đồng hành đã có hơn 2.5 triệu phút gọi đến các bệnh nhân COVID-19.

Tại TP HCM, người dân có thể gọi đến đầu số 1022 - nhánh 4.

Tại Bình Dương là 0274 1022.

Tại Hà Nội là 024 1022 - nhánh 3 vào các khung giờ 9h - 11h, 15h - 17h và 19h - 21h để được trợ giúp từ y bác sĩ và tình nguyện viên của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.