Hôm nay 1/3/2016: Bắt đầu điều chỉnh viện phí

(PLO) - Từ hôm nay (1/3), viện phí sẽ chính thức được điều chỉnh. Thông tin này khiến rất nhiều người dân lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, theo đại diện bộ chủ quản, việc điều chỉnh giá viện phí là một chủ trương đúng đắn, và người được hưởng lợi về lâu dài chính là người dân.
Hầu hết người dân đều lo lắng với lần tăng viện phí này Hầu hết người dân đều lo lắng với lần tăng viện phí này

Ngành Y tế khẳng định tăng giá viện phí không ảnh hưởng đến người bệnh…

Theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Liên Bộ Y tế - Tài chính, từ ngày 1/3/2016 mức giá thực hiện, gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù sẽ tăng bình quân khoảng 30% so với hiện nay. Từ ngày 1/7, khi tính tiền lương vào thì giá sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay.

Theo Bộ Y tế, việc Liên Bộ ban hành Thông tư quy định mức giá gồm chi phí trực tiếp và tiền lương là một đòi hỏi thực tế, khách quan, theo lộ trình từng bước tính đủ chi phí trong giá dịch vụ công theo đúng chủ trương của Đảng và nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Đặc biệt, việc tăng giá này không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ mà chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Bộ Y tế cũng cho hay, Thông tư này trước mắt chỉ áp dụng đối với thanh toán BHYT nên đối với người không có thẻ BHYT (khoảng 25% dân số) trước mắt áp dụng mức giá hiện nay đang thực hiện nên không bị ảnh hưởng. Khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT cũng sẽ không bị ảnh hưởng khi viện phí tăng.

Mức độ ảnh hưởng đối với đối tượng người cận nghèo cũng không đáng kể, vì họ đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT. Khi đi khám, chữa bệnh, đối tượng này được BHYT thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% (trước đây chỉ được hưởng 80%, phải đồng chi trả 20%).

Đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT thì có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều vì trước đây khi chưa tính đủ giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm.

Đối với người dân chưa tham gia BHYT thì chi phí dịch vụ khám chữa bệnh sẽ thấp hơn so với người bệnh có thẻ BHYT, do họ vẫn được thanh toán theo mức giá cũ (chưa bao gồm chi phí tiền lương và phụ cấp).

Bộ Y tế cho rằng, nếu thực hiện tăng ngay phí khám chữa bệnh với người chưa có thẻ BHYT sẽ gây gánh nặng lớn cho họ khi ốm đau, đồng thời cũng dành thời gian để vận động họ mua thẻ BHYT – theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế. 

Nhưng người bệnh vẫn lo

Tinh thần, chủ trương là như vậy nhưng dạo quanh một lượt các bệnh viện, hầu hết người dân đều không tránh khỏi lo lắng khi biết đến chính sách này. Với khuôn mặt đầy căng thẳng, bà Nguyễn Thị Cải (62 tuổi, quê Lai Châu) buồn rầu chia sẻ, bà vừa bắt xe từ Lai Châu xuống Hà Nội khám bệnh, cả tiền khám, xét nghiệm lẫn tiền thuốc hết gần chục triệu đồng, bằng cả nương lúa của nhà nông. “Nay viện phí mà lại tăng lên nữa thì chúng tôi chỉ có nước bán nhà đi mà chữa bệnh…” – bà Cải thở than. 

Ngao ngán, lo âu là tâm lý chung của người bệnh và gia đình trước chủ trương tăng viện phí. Trái với tâm trạng của người bệnh, việc điều chỉnh giá viện phí khiến đại đa số nhân lực ngành Y khấp khởi mừng thầm.

Bởi theo phân tích của lãnh đạo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá viện phí sẽ dẫn tới chất lượng hoạt động khám chữa bệnh được nâng cao hơn do có thêm chi phí để tái đầu tư; bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên y tế để thu hút người khám chữa bệnh, đặc biệt là việc chi tiền lương cho đội ngũ này. 

Trên quan điểm vĩ mô, bác sỹ Nguyễn Văn Thành, Tổng công ty Đông Bắc cho rằng, việc xóa bỏ trợ cấp ngân sách sẽ giúp giảm gánh nặng ngân sách, khiến cho ngân sách hiệu quả hơn khi tập trung cho các lĩnh vực khác, đặc biệt là tăng hiệu quả chi ngân sách cho đầu tư phát triển. Việc mở cửa thị trường y tế cũng sẽ làm gia tăng nguồn lực cho thị trường này, kích thích các nguồn lực ngoài nhà nước tham gia thị trường y tế và chăm sóc sức khỏe.

“Chắc chắn rằng khi được tiếp nhận nhiều nguồn lực hơn thì nền y tế sẽ phát triển hơn và qua đó người dân có điều kiện được cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe. Còn đối với người nghèo, sự gia tăng giá dịch vụ y tế trước mắt có thể là gánh nặng, nhưng Nhà nước sẽ phải can thiệp thông qua chính sách BHYT, khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực y tế… để tạo nên một hệ thống lưới an sinh xã hội…” – bác sỹ Thành khẳng định./.

Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".