Học cách tự phòng bệnh Ung thư đường tiêu hóa

BS Nhân tư vấn về ung thư đường tiêu hoá
BS Nhân tư vấn về ung thư đường tiêu hoá
(PLO) -  Ths.BS Phạm Văn Nhân - Giảng viên Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ điều trị khoa ngoại tổng hợp bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết mỗi người có thể bảo vệ hệ tiêu hoá của mình bằng những việc hết sức đơn giản.

Tuy nhiên, phẫu thuật là biện pháp ưu tiên hàng đầu, thực hiện càng sớm càng đạt kết quả thành công cao đối với bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa (UTĐTH). Trong phẫu thuật, có thể mổ hở hoặc mổ nội soi. Hiện nay mổ nội soi được thực hiện phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: Ít gây tổn thương, nhanh bình phục.

Đối với các khối u ở giai đoạn quá trễ có thể bắt buộc phải mổ hở. Sau khi cắt bỏ khối u, nạo sạch hạch ác tính, bác sĩ sẽ thiết lập lại lưu thông đường tiêu hoá đã được cắt bỏ (nối ruột, dạ dày, đại tràng…). Kế tiếp là hoá trị và xạ trị được sử dụng điều trị hỗ trợ. Ngày trước hoá trị và xạ trị chỉ áp dụng sau khi phẫu thuật còn bây giờ có thể áp dụng cả trước và sau phẫu thuật. Xạ trị và hoá trị còn áp dụng điều trị cho những bệnh nhân ở giai đoạn trễ không thể mổ triệt để được và điều trị ung thư tái phát, di căn.
Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị nội khoa nâng đỡ. Tức là tập trung điều trị biến chứng, điều chỉnh các rối loạn chức năng các cơ quan, sử dụng thuốc và các chế phẩm sinh học nhằm tăng cường sức đề kháng cơ thể.
Ngày nay với tiến bộ của ngành sinh học phân tử, y học đang dần phổ biến phương pháp “nhắm trúng đích”. Phương pháp này hiểu khái quát rằng việc dùng thuốc đặc trị để điều chỉnh các nguyên nhân sinh ung ở mức độ phân tử, có nhiều triển vọng, tuy nhiên hiện chỉ mới áp dụng được cho một số loại ung thư với số lượng còn hạn chế. Biến chứng thường gặp ở bệnh nhân UTĐTH là tắc nghẽn đường tiêu hoá, xuất huyết tiêu hoá hay thủng đường tiêu hóa. Tỉ lệ di căn của loại ung thư này khá cao.
Theo BS Nhân, có nhiều yếu tố nguy cơ gây UTĐTH nhưng có thể nhận thấy nhóm yếu tố do chủ quan chiếm đa số. Lạm dụng thuốc lá, rượu bia, ăn thực phẩm nhiễm độc, sống ở khu vực ô nhiễm là những điều mà con người có thể hạn chế được.
Để phòng ngừa bệnh, BS Nhân khuyên mọi người nên “ăn chín uống sôi”, thạn chế tối đa thực phẩm nhiễm độc, thực phẩm có các chất phụ gia cũng như thức ăn lên men, thức ăn để qua nhiều ngày: “Cải tạo môi trường sống xung quanh trong sạch, dùng nước sạch sẽ góp phần ngừa ung thư đường tiêu hoá. Để dễ hiểu, mọi người hãy chiếu theo các yếu tố nguy cơ rồi loại bỏ”, BS Nhân nói.
Điều cần thiết nữa là mỗi người nên kiểm tra sức khoẻ định kì, nhất là người hay mắc các bệnh về đường tiêu hoá. Hiện nay với tiến bộ của y học, chỉ mất vài giờ đồng hồ có thể phát hiện bị ung thư hay không qua các xét nghiệm nhanh. Còn khi đã được xác định bị ung thư, BS Nhân khuyên người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, áp dụng điều trị kết hợp đa phương pháp.
Ngoài ra mỗi người có thể bảo vệ hệ tiêu hoá của mình bằng những việc hết sức đơn giản như: Ăn uống đúng giờ, ăn thực phẩm tươi, không lạm dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm. Phương pháp được đề cập nhiều trong thời gian qua là tầm soát ung thư. Tuy nhiên theo BS Nhân, cũng còn khó trong thực hiện bởi không phải ai cũng có điều kiện, thời gian và đủ nhận thức để đi tầm soát. Do đó chiến lược tầm soát nên được bắt đầu từ các bác sĩ tuyến cơ sở, đánh giá nguy cơ từng cá nhân cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.