"Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ với WHO” gây tổn hại và nguy hiểm trong dịch COVID-19 toàn cầu

(PLVN) - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Liên Hợp Quốc Elizabeth Cousens bày tỏ sự thất vọng về tuyên bố của Tổng thống Mỹ "chấm dứt mối quan hệ với WHO".
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO. Ảnh: FOX Corolina Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO. Ảnh: FOX Corolina

Theo bà, "Bất kỳ động thái nào cũng sẽ cản trở nghiêm trọng khả năng của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với dịch COVID-19, cũng như các nhu cầu sức khỏe quan trọng khác và làm giảm sự an toàn của chính người Mỹ".

Tuyên bố của Quỹ Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh, "các thành viên của Quốc hội đã nỗ lực để đảm bảo tài trợ đầy đủ cho WHO, phù hợp với truyền thống lâu đời, đáng tự hào của Hoa Kỳ về bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Các nhà lãnh đạo của Quốc hội cũng đã lên tiếng ủng hộ sự hợp tác của Hoa Kỳ với WHO để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có mà chúng ta phải đối mặt do dịch COVID-19.

Họ hiểu rằng nếu không chiến đấu với căn bệnh ở khắp mọi nơi, tất cả người Mỹ đều có nguy cơ mắc bệnh. Việc rút hỗ trợ cho WHO giữa đại dịch lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm qua là điều nguy hiểm và thiển cận".

"Bằng tuyên bố chấm dứt mối quan hệ với WHO, Hoa Kỳ sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo lâu dài của mình trên trường thế giới" -  Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Liên Hợp Quốc khẳng định.

Quỹ Liên Hợp Quốc đã được ra mắt vào năm 1998 với món quà trị giá 1 tỷ USD từ tỷ phú Ted Turner để hỗ trợ các hoạt động của Liên Hợp Quốc. Việc thành lập Quỹ nhằm khuyến khích các nhà tài trợ khác cũng hỗ trợ Liên Hợp Quốc trong các hoạt động của mình.

Huy Anh (theo Unfoundation.org)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.