Hỗ trợ cấp tín dụng cho DNNVV: Đã bắt đầu đi đúng hướng?

(PLO) - Liên quan đến hỗ trợ cấp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Dự thảo mới nhất Luật Hỗ trợ DNNVV đã bắt đầu đi đúng hướng khi quy định DNNVV được hỗ trợ nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng thông qua các cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ DNNVV để tư vấn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh (SXKD) khả thi, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch hoạt động của DN, tuy nhiên cụ thể cơ quan nào, hỗ trợ như thế nào vẫn đang là vấn đề ngỏ…
DNNVV vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng DNNVV vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Khó tiếp cận vốn ngân hàng

Kết quả khảo sát tình hình DNNVV của nhóm công tác về hỗ trợ DNNVV thuộc sáng kiến chung Việt – Nhật thực hiện cho thấy, thiếu vốn vẫn là khó khăn số 1 của DNNVV hiện nay. Không những thiếu vốn, quá trình tiếp cận tài chính tại các ngân hàng của các DN này còn khá gian nan, chưa kể nếu tiếp cận được thì lãi suất cũng không lấy gì làm dễ chịu.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, thành viên Nhóm hỗ trợ DNNVV, JETRO TP HCM, thiếu tài sản đảm bảo là nguyên nhân chính dẫn tới các DNNVV không thể vay vốn từ ngân hàng.  “Khi trao đổi với ngân hàng thì được biết, DNNVV kém minh bạch nên ngân hàng không yên tâm, nếu không có tài sản bảo đảm thì rủi ro quá cao nên không thể cho vay”- Ông Giang chia sẻ.

Thực tế cho thấy, các DNNVV thường thiếu kiến thức trong việc lập các báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh dẫn tới họ rất khó để vay được vốn từ ngân hàng. Chưa kể, từ trước đến nay, các ngân hàng thường vẫn ưu tiên cho DN nhà nước, DN lớn cho nên nguồn lực dành cho DNNVV bị hạn chế, dù có nhận được vốn vay nhưng lãi suất lại rất cao.

“Gần đây, lãi suất cho vay giảm hơn những năm trước khi lãi suất tại các ngân hàng nhà nước khoảng 9%/năm, tại các ngân hàng thương mại là 12-14%. Lãi suất quá cao làm yếu nền tảng cạnh tranh của DN trong nước. Đặc biệt, khi thuế giảm do Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành, thì DNNVV Việt Nam ở thế yếu hơn, không thể cạnh tranh được với các DN các nước trong khu vực, ví dụ như DN của Thái Lan khi họ được vay vốn với lãi suất khoảng 7,1%”, ông Giang nhận định.

Cũng theo kết quả khảo sát của nhóm công tác về hỗ trợ DNNVV, việc các ngân hàng đòi hỏi DN phải có tài sản đảm bảo mới cho vay một phần cũng xuất phát từ lý do đã có những DN không trả nợ đầy đủ, cho nên các ngân hàng thường phải chú trọng vào tài sản đảm bảo để giảm bớt rủi ro.

Tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực

Nếu như các dự thảo trước thiên về việc quy định Nhà nước, các ngân hàng  phải dành bao nhiêu phần trăm hạn mức tín dụng, thậm chí với lãi suất ưu đãi ra sao cho đối tượng DNNVV thì tại dự thảo mới nhất Luật Hỗ trợ DNNVV (Dự thảo ngày 19/2/2017) hướng tiếp cận đã khác.

Khoản 1 Điều 8 của Dự thảo Luật quy định: “ Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ quyết định các cơ chế, biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với DNNVV. Khuyến khích ngân hàng cho vay DNNVV dựa trên xếp hạng tín nhiệm DN và biện pháp phù hợp khác”.

Đây là quy định mang tính định hướng nhưng còn quá chung chung, chưa xác định được cơ chế, biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với DNNVV là gì.  “Vì vậy, nếu chốt được cơ chế khuyến khích thì quy định luôn, còn không thì bỏ nội dung này đi….”- Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Cty Luật Basico đề nghị.

Điểm mới của Dự thảo lần này được ghi nhận là tại  khoản 2 Điều 8 quy định: “DNNVV được hỗ trợ nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng thông qua các cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ DNNVV để tư vấn xây dựng phương án SXKD khả thi, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch hoạt động của DN”.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, đây là cách tiếp cận đúng, là nội dung mới so với một số Dự thảo trước nhưng cần quy định cụ thể hơn, như là cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ này. Và để cụ thể hóa được quy định này cũng là việc không đơn giản.

Cũng tại Điều 8 của Dự thảo, liên quan đến hỗ trợ tiếp cận tín dụng cho DNNVV, dự thảo dành riêng 1 khoản (khoản 3) để quy định về quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV: “Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV là tổ chức tài chính, thực hiện chức năng bảo lãnh tín dụng, hoạt động theo những nguyên tắc sau: a. Vì mục tiêu lợi nhuận; b. Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn cho quỹ; c. Không được từ chối nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết; d. Bảo lãnh dựa trên tài sản bảo đảm, phương án SXKD khả thi, chứng từ có giá, xếp hạng tín nhiệm của DN và biện pháp phù hợp khác”.

Đối chiếu với quy định hiện hành, Luật sư Đức cho rằng, cần xem lại quy định quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận (hiện nay đang được quy định là hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận), vì như vậy thì tốt nhất là giao cho ngân hàng chính sách làm việc này, thay vì Quỹ.

Luật sư Đức cũng cho rằng quy định “Không được từ chối nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết” vừa thừa lại vừa thiếu. “Thừa vì nguyên tắc chung là đã cam kết thì phải thực hiện nghĩa vụ, không cần phải quy định. Thiếu là, như vậy thì không được phép từ chối nghĩa vụ bảo lãnh kể cả trong trường hợp pháp luật cho phép hoặc theo thỏa thuận của các bên?”- Luật sư phân tích.

“Quan trọng nhất là nếu quỹ “Bảo lãnh dựa trên tài sản bảo đảm, phương án SXKD khả thi, chứng từ có giá, xếp hạng tín nhiệm của DN và biện pháp phù hợp khác”, thì các tổ chức tín dụng thừa sức chấp nhận cho vay, chứ không cần phải vòng qua quỹ...”- Luật sư Đức quả quyết.

Theo Dự thảo, Luật Hỗ trợ DNNVV sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2018.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.