Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?

(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm và Bản án phúc thẩm từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay, 3 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử và đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.
Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án? Gia đình bà Yến sống trong hoàn cảnh khó khăn

Chưa giải quyết triệt để vụ án

Cụ thể, quyết định Giám đốc thẩm số 08/2016/HS-GĐT ngày 7/1/2016 của Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra những sai sót nghiêm trọng trong vụ án Trần Thị Út Hiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ năm 2014 tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Theo hồ sơ, Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2014/HSSS ngày 16/1/2014 do thẩm phán - Chủ toạ phiên toà Nguyễn Khắc Linh Duy (TAND huyện Đức Hòa) đã tuyên phạt: Trần Thị Út Hiền 18 tháng tù, Dương Thị Ngưng 12 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Võ Văn Thanh 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Sau phiên tòa, Dương Thị Ngưng kháng cáo xin giảm hình phạt và được hưởng án treo; Võ Văn Thanh kháng cáo xin được hưởng án treo; Trần Thị Út Hiền kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án. Bà Trương Hồng Yến cũng có đơn kháng cáo đề nghị xem xét buộc Phòng Công chứng số 4 bồi thường 20 triệu đồng.

Bản án hình sự phúc thẩm số 82/2014/HSPT ngày 3/6/2014 của TAND tỉnh Long An không chấp nhận kháng cáo của Dương Thị Ngưng, Trương Hồng Yến; chấp nhận một phần kháng cáo của Trần Thị Út Hiền và Võ Văn Thanh, tuyên phạt: Trần Thị Út Hiền 15 tháng tù, Dương Thị Ngưng 12 năm tù và Võ Văn Thanh 4 tháng tù.

Không chấp nhận phán quyết trên, bà Trương Hồng Yến đã có đơn gửi Chánh án TAND Tối cao về việc đề nghị xem lại toàn bộ nội dung vụ án. Ngày 20/7/2015, Chánh án TAND Tối cao có quyết định về việc kháng nghị đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Long An. 

Sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm và tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Đức Hoà và Bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Long An để điều tra, xét xử lại. 

Bản án bị bỏ ngỏ, gia đình bà Trương Hồng Yến luôn sống trong cảnh chật vật, khó khăn.

Theo Hội đồng Giám đốc thẩm, Trần Thị Út Hiền đã khai nhận thực hiện hành vi gian dối là sử dụng bản photo GCNQSD đất của bà Trương Hồng Yến rồi thuê Dương Thị Ngưng là người đóng giả bà Yến để thực hiện thủ tục thế chấp và vay 100 triệu đồng của bà Nguyễn Ngọc Tú Anh.

Theo Hiền, việc thực hiện các hành vi trên là theo sự chỉ đạo của ông Phạm Văn Đủ đồng thời tại 2 phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm cũng khẳng định ông Đủ có dấu hiệu đồng phạm với Hiền trong việc chiếm đoạt tiền của bà Tú Anh. Tuy nhiên, toà án các cấp lại quyết định tách ra để xử lý bằng một vụ án khác là giải quyết chưa triệt để.

Cũng theo Uỷ ban Thẩm phám, trong vụ án này, để xác định đúng vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của Trần Thị Út Hiền cũng như xem xét trách nhiệm của ông Đủ thì cần phải điều tra trong cùng một vụ án để làm rõ mối quan hệ trong việc mua bán đất giữa Hiền, Đủ, Chiến và làm rõ việc Đủ giao GCNQSD đất đứng tên bà Trương Hồng Yến cho Hiền là xuất phát từ việc ông Đủ mua đất hay là để thế chấp và vay tiền của Hiền.

Quyết định Giám đốc thẩm số 08/2016/HS-GĐT đặt dấu hỏi: “Việc Hiền nhờ Ngưng đóng giả bà Yến để làm hợp đồng vay tiền của bà Tú Anh có sự tham gia bàn bạc của ông Đủ hay không?

Làm rõ bản chất nội dung của giấy thỏa thuận ngày 2/7/2010 của ông Đủ và Hiền; nếu không có việc giúp sức của ông Đủ thì Hiền có thực hiện được hành vi gian dối chuyển nhượng đất của bà Yến sang cho bà Tú Anh hay không?

Việc ông Đủ giúp Hiền làm giả giấy chứng nhận độc thân của bà Yến là để cùng Hiền thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người bị hại hay có mục đích gì khác?”.

Đặc biệt, Quyết định giám đốc thẩm còn nhận định: “Trong khi chưa điều tra làm rõ các vấn đề nêu trên mà cả tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đánh giá đúng mức độ, hành vi của Hiền trong vụ án, chưa thể hiện tinh thần tranh đấu đối với tình hình tội phạm và cũng chưa giải quyết triệt để vụ án.”

Tuy nhiên, điều đáng nói, đã trải qua 3 năm cho đến nay, vụ án trên vẫn đang trong giai đoạn “thụ lý điều tra”.

Diễn bài “ngâm” án?

Khi liên hệ với Chánh án TAND huyện Đức Hoà Trần Thị Kim Thảnh hỏi về vụ án và kế hoạch xét xử thì nhận được câu trả lời là liên hệ VKSND huyện Đức hoà và Cảnh sát điều tra để được cung cấp thông tin. Bản thân bà Thảnh cũng không nắm rõ thời gian sẽ đưa vụ án ra xét xử lại.

Sau nhiều lần liên hệ, ông Lê Văn Vinh (Phó Viện trưởng VKSND huyện Đức Hòa) mới làm việc với phóng viên. Khi được hỏi: “Vì sao vụ án sau hơn 3 năm vẫn chưa xét xử? Kế hoạch khi nào đem ra xét xử lại?” thì ông Vinh lại cho biết: vụ án đang trong quá trình điều tra và khi nào xử án là do phía toà. 

Bản án của TAND huyện Đức Hoà năm 2014 bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên huỷ năm 2016

Khi được hỏi thời hiệu xét xử vụ án và yêu cầu cung cấp thông tin, văn bản liên quan thì ông Vinh trả lời chung chung và khẳng định “đây là hồ sơ mật, không thể tự ý cung cấp khi chưa có ý kiến và yêu cầu PV liên hệ Toà và cơ quan điều tra để cung cấp.”

Luật sư Đỗ Biên Thùy (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết: Theo quy định, cơ quan điều tra có thời hạn 4 tháng để điều tra và xử lý 1 vụ án, trong trường hợp án khó, cơ quan điều tra được gia hạn 2 lần, mỗi lần không quá 2 tháng. 

Như vậy, phải chăng trong các phiên họp liên ngành đã “bỏ ngỏ” vụ án trên. Việc chậm trễ xử lý vụ án khiến các đương sự mà trực tiếp là bà Trương Hồng Yến bức xúc, mất niềm tin vào cơ quan tố tụng.

Thiết nghĩ các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Hoà cần sớm đưa ra vụ án ra xét xử lại nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các đương sự, cũng như xem xét trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án để xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm như đã nêu.

Theo tìm hiểu, Thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy - Chủ toạ phiên toà sơ thẩm từng bị kiểm điểm trách nhiệm khi còn là thư ký TAND huyện Đức Hòa phụ trách theo dõi sổ sách vì “quên” thi hành án. Cụ thể, năm 2009, TAND Đức Hòa đã tuyên phạt Trần Văn Hậu (24 tuổi, ngụ Đức Hòa Đông, Đức Hòa) 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. 

6 năm sau, đến tháng 4/2015, Hậu lại bị Công an huyện Thạnh Hóa khởi tố, bắt giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Lúc này, ngành chức năng lục lại hồ sơ thì mới “tá hỏa” khi biết Hậu chưa hề thi hành án 6 tháng tù đã bị tòa tuyên trước đó.

Thủy Sinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬