Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?

(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm và Bản án phúc thẩm từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay, 3 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử và đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.
Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án? Gia đình bà Yến sống trong hoàn cảnh khó khăn

Chưa giải quyết triệt để vụ án

Cụ thể, quyết định Giám đốc thẩm số 08/2016/HS-GĐT ngày 7/1/2016 của Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra những sai sót nghiêm trọng trong vụ án Trần Thị Út Hiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ năm 2014 tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Theo hồ sơ, Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2014/HSSS ngày 16/1/2014 do thẩm phán - Chủ toạ phiên toà Nguyễn Khắc Linh Duy (TAND huyện Đức Hòa) đã tuyên phạt: Trần Thị Út Hiền 18 tháng tù, Dương Thị Ngưng 12 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Võ Văn Thanh 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Sau phiên tòa, Dương Thị Ngưng kháng cáo xin giảm hình phạt và được hưởng án treo; Võ Văn Thanh kháng cáo xin được hưởng án treo; Trần Thị Út Hiền kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án. Bà Trương Hồng Yến cũng có đơn kháng cáo đề nghị xem xét buộc Phòng Công chứng số 4 bồi thường 20 triệu đồng.

Bản án hình sự phúc thẩm số 82/2014/HSPT ngày 3/6/2014 của TAND tỉnh Long An không chấp nhận kháng cáo của Dương Thị Ngưng, Trương Hồng Yến; chấp nhận một phần kháng cáo của Trần Thị Út Hiền và Võ Văn Thanh, tuyên phạt: Trần Thị Út Hiền 15 tháng tù, Dương Thị Ngưng 12 năm tù và Võ Văn Thanh 4 tháng tù.

Không chấp nhận phán quyết trên, bà Trương Hồng Yến đã có đơn gửi Chánh án TAND Tối cao về việc đề nghị xem lại toàn bộ nội dung vụ án. Ngày 20/7/2015, Chánh án TAND Tối cao có quyết định về việc kháng nghị đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Long An. 

Sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm và tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Đức Hoà và Bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Long An để điều tra, xét xử lại. 

Bản án bị bỏ ngỏ, gia đình bà Trương Hồng Yến luôn sống trong cảnh chật vật, khó khăn.

Theo Hội đồng Giám đốc thẩm, Trần Thị Út Hiền đã khai nhận thực hiện hành vi gian dối là sử dụng bản photo GCNQSD đất của bà Trương Hồng Yến rồi thuê Dương Thị Ngưng là người đóng giả bà Yến để thực hiện thủ tục thế chấp và vay 100 triệu đồng của bà Nguyễn Ngọc Tú Anh.

Theo Hiền, việc thực hiện các hành vi trên là theo sự chỉ đạo của ông Phạm Văn Đủ đồng thời tại 2 phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm cũng khẳng định ông Đủ có dấu hiệu đồng phạm với Hiền trong việc chiếm đoạt tiền của bà Tú Anh. Tuy nhiên, toà án các cấp lại quyết định tách ra để xử lý bằng một vụ án khác là giải quyết chưa triệt để.

Cũng theo Uỷ ban Thẩm phám, trong vụ án này, để xác định đúng vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của Trần Thị Út Hiền cũng như xem xét trách nhiệm của ông Đủ thì cần phải điều tra trong cùng một vụ án để làm rõ mối quan hệ trong việc mua bán đất giữa Hiền, Đủ, Chiến và làm rõ việc Đủ giao GCNQSD đất đứng tên bà Trương Hồng Yến cho Hiền là xuất phát từ việc ông Đủ mua đất hay là để thế chấp và vay tiền của Hiền.

Quyết định Giám đốc thẩm số 08/2016/HS-GĐT đặt dấu hỏi: “Việc Hiền nhờ Ngưng đóng giả bà Yến để làm hợp đồng vay tiền của bà Tú Anh có sự tham gia bàn bạc của ông Đủ hay không?

Làm rõ bản chất nội dung của giấy thỏa thuận ngày 2/7/2010 của ông Đủ và Hiền; nếu không có việc giúp sức của ông Đủ thì Hiền có thực hiện được hành vi gian dối chuyển nhượng đất của bà Yến sang cho bà Tú Anh hay không?

Việc ông Đủ giúp Hiền làm giả giấy chứng nhận độc thân của bà Yến là để cùng Hiền thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người bị hại hay có mục đích gì khác?”.

Đặc biệt, Quyết định giám đốc thẩm còn nhận định: “Trong khi chưa điều tra làm rõ các vấn đề nêu trên mà cả tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đánh giá đúng mức độ, hành vi của Hiền trong vụ án, chưa thể hiện tinh thần tranh đấu đối với tình hình tội phạm và cũng chưa giải quyết triệt để vụ án.”

Tuy nhiên, điều đáng nói, đã trải qua 3 năm cho đến nay, vụ án trên vẫn đang trong giai đoạn “thụ lý điều tra”.

Diễn bài “ngâm” án?

Khi liên hệ với Chánh án TAND huyện Đức Hoà Trần Thị Kim Thảnh hỏi về vụ án và kế hoạch xét xử thì nhận được câu trả lời là liên hệ VKSND huyện Đức hoà và Cảnh sát điều tra để được cung cấp thông tin. Bản thân bà Thảnh cũng không nắm rõ thời gian sẽ đưa vụ án ra xét xử lại.

Sau nhiều lần liên hệ, ông Lê Văn Vinh (Phó Viện trưởng VKSND huyện Đức Hòa) mới làm việc với phóng viên. Khi được hỏi: “Vì sao vụ án sau hơn 3 năm vẫn chưa xét xử? Kế hoạch khi nào đem ra xét xử lại?” thì ông Vinh lại cho biết: vụ án đang trong quá trình điều tra và khi nào xử án là do phía toà. 

Bản án của TAND huyện Đức Hoà năm 2014 bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên huỷ năm 2016

Khi được hỏi thời hiệu xét xử vụ án và yêu cầu cung cấp thông tin, văn bản liên quan thì ông Vinh trả lời chung chung và khẳng định “đây là hồ sơ mật, không thể tự ý cung cấp khi chưa có ý kiến và yêu cầu PV liên hệ Toà và cơ quan điều tra để cung cấp.”

Luật sư Đỗ Biên Thùy (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết: Theo quy định, cơ quan điều tra có thời hạn 4 tháng để điều tra và xử lý 1 vụ án, trong trường hợp án khó, cơ quan điều tra được gia hạn 2 lần, mỗi lần không quá 2 tháng. 

Như vậy, phải chăng trong các phiên họp liên ngành đã “bỏ ngỏ” vụ án trên. Việc chậm trễ xử lý vụ án khiến các đương sự mà trực tiếp là bà Trương Hồng Yến bức xúc, mất niềm tin vào cơ quan tố tụng.

Thiết nghĩ các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Hoà cần sớm đưa ra vụ án ra xét xử lại nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các đương sự, cũng như xem xét trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án để xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm như đã nêu.

Theo tìm hiểu, Thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy - Chủ toạ phiên toà sơ thẩm từng bị kiểm điểm trách nhiệm khi còn là thư ký TAND huyện Đức Hòa phụ trách theo dõi sổ sách vì “quên” thi hành án. Cụ thể, năm 2009, TAND Đức Hòa đã tuyên phạt Trần Văn Hậu (24 tuổi, ngụ Đức Hòa Đông, Đức Hòa) 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. 

6 năm sau, đến tháng 4/2015, Hậu lại bị Công an huyện Thạnh Hóa khởi tố, bắt giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Lúc này, ngành chức năng lục lại hồ sơ thì mới “tá hỏa” khi biết Hậu chưa hề thi hành án 6 tháng tù đã bị tòa tuyên trước đó.

Thủy Sinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376