Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết

(PLO) - Dịp Tết, nhiều gia đình khi mổ lợn đón năm mới đã dùng tiết canh làm món ăn mà không lường hết những tác hại ghê gớm từ món ăn này.
Tiết canh chứa liên cầu khuẩn cực kỳ độc hại (Ảnh: Q.Minh) Tiết canh chứa liên cầu khuẩn cực kỳ độc hại (Ảnh: Q.Minh)

Mổ lợn làm nhân thịt gói bánh trưng và chế biến những món vào dịp Tết là tục lệ được duy trì nhiều đời nay ở các vùng quê.

Với tâm lý “lợn nhà nuôi nên sạch”, nhiều nhà giữ lại món tiết canh làm quà cuối năm gia đình cùng thưởng thức.

Tuy nhiên, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, loại liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis (S.suis) chứa nhiều trong tiết lợn.

Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là xoang mũi, tai, hầu họng lợn. Nó cũng có thể có trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của lợn.

Trong một đàn lợn khỏe, cũng có một tỷ lệ nhất định các cá thể lợn mang vi khuẩn. Khi lợn bị ốm, sức đề kháng suy giảm, liên cầu khuẩn mới gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở lợn.

Cách nhìn nhận lợn bị liên cầu khuẩn

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trưng ương khuyến cáo: Không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thịt lợn phải nấu chín. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

Nhìn con lợn khỏe mạnh không có nghĩa là con lợn đó không mang trong người liên cầu khuẩn nên có những gia đình tự nuôi lợn, thấy lợn rất khỏe mạnh nhưng khi ăn tiết canh vẫn mắc liên cầu khuẩn và tử vong.

Khi cùng ăn tiết canh một con lợn bị liên cầu khuẩn nhưng có người bị, người không (tùy cơ địa, sức đề kháng mỗi người) mà người đó có bị phát thành bệnh hay không.

Xem lại một số hình ảnh từ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương minh chứng rõ nhất cho tác hại từ món tiết canh:

Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 1
Những bệnh nhân bị hoại tử do ăn tiết canh (Ảnh: TTT) 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 2
 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 3
 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 4
 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 5
 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 6
 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 7
Tránh ăn tiết canh để ngày Tết là những ngày vui (Ảnh minh họa) 
Hình ảnh hãi hùng vì ăn tiết canh khi mổ lợn đón Tết ảnh 8
Các bác sỹ khuyến cáo trong lòng lợn chứa nhiều vi khuẩn 

Không nên ăn nem chạo sống

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 82 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 10 người tử vong. Riêng Hà Nội cũng ghi nhận 17 ca mắc, 2 tử vong.

 Căn bệnh này diễn biến nặng, chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi.

Theo thống kê, khoảng 70% trong số bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường vào những tháng gần cuối năm bệnh có xu hướng gia tăng.

Bởi những tháng cuối năm, nhiều gia đình mổ lợn để ăn Tết và nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cuối năm cho đỏ. Vì thế, số ca mắc liên cầu lợn thường tăng lên ở thời điểm này.

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.