Nhiễm vi khuẩn lợn bệnh, một thợ giết mổ nguy kịch

Khoa Hồi sức Cấp cứu tích cực và Chống độc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM đang điều trị cho bệnh nhân T.V.T. (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh Bình Dương trong tình trạng rất nguy kịch do bị suy hô hấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

Khoa Hồi sức Cấp cứu tích cực và Chống độc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM đang điều trị cho bệnh nhân T.V.T. (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Ngày 8/7 bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh Bình Dương trong tình trạng rất nguy kịch do bị suy hô hấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu… 
Bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện
Bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện
Theo BS Huỳnh Thị Loan, Phó khoa: “Qua thăm khám lâm sàng cho thấy, trên cơ thể bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết dưới da, kết hợp với những triệu chứng khác chúng tôi nghi ngờ người bệnh bị nhiễm liên cầu khuẩn nên tiến hành cấy máu kiểm tra. Kết quả cho thấy bệnh nhân đã dương tính với loại bệnh nguy hiểm này.”
Ngay sau đó, bệnh nhân được mở khí quản hỗ trợ hô hấp sử dụng thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao và tiến hành lọc máu liên tục. Sau 4 ngày được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân bước đầu được cải thiện, tuy nhiên tiên lượng của bác sĩ về trường hợp này còn rất dè dặt.
Chị N.T.O. vợ bệnh nhân cho biết, hai vợ chồng chị quê ở Sóc Trăng cuộc sống khó khăn nên phải lên Bình Dương làm mướn. Vốn là thợ mổ heo ở quê nên khi đi xin việc anh được nhận vào một lò mổ, sau nhiều năm hành nghề bình an vô sự thì tai nạn nghề nghiệp xảy đến.
Ngày 5/7, anh có biểu hiện sốt liên miên, cơ thể mệt mỏi đã uống thuốc tây nhưng không đỡ nên đến bệnh viện địa phương điều trị. Sau hai ngày theo dõi, tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm nên anh T. được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Chị T.O. cho biết, trước đó gia đình chị không ăn tiết canh còn chồng chị sử dụng món ăn này tại lò mổ heo hay không thì chị không rõ.
Kiểm tra cơ thể bệnh nhân, bác sĩ ghi nhân trên tay anh T. có một vết thương còn chưa lành. BS Loạn nhận định nhiều khả năng khuẩn liên cầu lợn đã thâm nhập vào cơ thể nạn nhân qua vết thương này. Cũng theo BS Loan liên cầu khuẩn lợn là bệnh nguy hiểm thường đi kèm với viêm màng não mủ bệnh nhân nhiễm loại bệnh này có nguy cơ tử vong cao.
Thống kê của bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho thấy, từ đầu năm 2012 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 23 trường hợp nhiễm liên cầu lợn, nhờ được điều trị kịp thời nên chưa xảy ra ca tử vong nào. Liên cầu khuẩn là loại vi khuẩn thường trú trong cơ thể lợn. Người có vết thương hở tiếp xúc hoặc người ăn thịt lợn nhiễm bệnh chưa được nấu chín, vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập sang cơ thể con người.
Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn tiết canh lợn, thịt phải được nấu chín trước khi ăn. Những người buôn bán giết mổ lợn cần phải mang găng tay để tránh bị nhiễm loại bệnh nguy hiểm này.
Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.