​Tự hào đồng hành cùng các dự án công nghệ thông tin quốc gia

(PLVN) - Với vai trò là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn của nhà nước, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, Tập đoàn VNPT luôn đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh.
​Tự hào đồng hành cùng các dự án công nghệ thông tin quốc gia VNPT xây dựng hàng loạt giải pháp CNTT phục vụ công tác số hóa nhiều lĩnh vực quan trọng của đất nước.

Đột phá ấn tượng cùng các dự án công nghệ thông tin quốc gia 

Với vai trò là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn của nhà nước, VNPT tự hào đã được đồng hành cùng Chính phủ, Bộ, ngành trong nhiều hệ thống CNTT quốc gia quan trọng.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam tăng 13 bậc từ năm 2014 đến năm 2020 , từ thứ hạng 99 lên thứ hạng 86 trong tổng số 193 quốc gia. 

Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Chính phủ và Bộ ngành triển khai các hệ thống nền tảng quốc gia như Trục liên thông văn bản quốc gia, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, CSDL Quốc gia về dân cư… 

Cùng với đó, Tập đoàn VNPT tham gia hỗ trợ tư vấn, triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số và đô thị thông minh tại các tỉnh, thành phố. Đến nay, các sản phẩm Công nghệ thông tin, chuyển đổi số của VNPT đã triển khai tại 60/63 tỉnh, thành phố và tham gia tư vấn Đô thị thông minh cho trên 40 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, Tập đoàn VNPT đã triển khai giải pháp Trung tâm điều hành thông minh IOC, bộ não số cho công tác điều hành Đô thị thông minh tại 28 tỉnh, thành phố. 

Có thể nói, một trong những đột phá của giải pháp Trung tâm điều hành thông minh của VNPT là khả năng cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo điều hành trên nền tảng thiết bị di động, giúp người lãnh đạo có thể dễ dàng quản trị điều hành mọi nơi, mọi lúc. Từ đó, việc ra quyết định sẽ nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành quản lý công việc.

Đến nay Trung tâm điều hành thông minh của VNPT đã cung cấp nhiều phân hệ giám sát như: Các trung tâm phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; Trung tâm giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền và các dịch vụ công; Trung tâm giám sát, điều hành và xử lý vi phạm giao thông; Trung tâm giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng; Trung tâm ứng cứu, hỗ trợ khẩn cấp; Trung tâm tương tác, giao tiếp phục vụ công dân… 

Với người dân có thể tham gia phản ánh các bất cập vi phạm trật tự đô thị, sự cố hạ tầng đô thị, thông tin xử lý dịch vụ công thông qua ứng dụng di động, đây là cơ sở để hình thành một ứng dụng di động duy nhất cho người dân tương tác và sử dụng các dịch vụ công của chính quyền.

Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh IOC của VNPT triển khai đã sẵn sàng kết nối với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ công tác giám sát, chỉ đạo điều hành xuyên suốt từ Chính phủ xuống Bộ ngành, địa phương. Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch VNPT cho hay, VNPT đang triển khai thêm nhiều mô hình Trung tâm Điều hành Thông minh ở các địa phương. Đây thực sự là bước đi quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số theo quyết tâm của Chính phủ.

 VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Thêm nhiều giải pháp phục vụ cộng đồng, xã hội

Cùng với việc triển khai, xây dựng các Trung tâm điều hành, Tập đoàn VNPT cũng đã tham gia phát triển, cung cấp các giải pháp phục vụ cộng đồng để đồng hành cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển Xã hội số như hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, Mobile Money, triển khai các giải pháp Y tế số, Giáo dục số. 

VNPT đã triển khai giải pháp Hỗ trợ chẩn đoán khám chữa bệnh từ xa, Học và thi trực tuyến, Họp trực tuyến, ứng dụng khái báo y tế tự nguyện NCOVI cùng Chính phủ và người dân vượt qua khó khăn thời điểm dịch bệnh Covid. Đến nay, Hệ thống học và thi trực tuyến đã triển khai tới 20.000 trường, 800.000 tài khoản giáo viên, 8.000.000 tài khoản học sinh với số bài giảng lên tới trên 1.000.000 học liệu. Với ứng dụng NCOVI đến nay đã ghi nhận 19 triệu lượt khai báo y tế, trên 56 triệu lượt cập nhật theo dõi sức khoẻ và trên 300 nghìn người khai báo có yếu tố nguy cơ.

Trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương thực hiện xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lo lắng gian lận khi thi học kỳ trực tuyến

Lo lắng gian lận khi thi học kỳ trực tuyến
(PLVN) - Thi học kỳ trực tuyến là cơ hội để học sinh vận dụng công nghệ vào việc học, tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, có thể xảy ra vấn đề gian lận trong thi cử, bởi học sinh làm bài thi tại nhà và có sự hỗ trợ của phụ huynh...

Phát hiện giám đốc cty vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện giám đốc cty vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Sáng nay (12/5), Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết vừa phát hiện bắt quả tang đối tượng Phạm Thành Công, sinh năm 1979, trú tại ấp Hưng Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, An Giang, là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ (TNHH TM DV) Phú Phú Đạt, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc.

Trưa 12/5, thêm 22 ca COVID-19 mới

Trưa 12/5, thêm 22 ca COVID-19 mới
(PLVN) -  Bộ Y tế trưa ngày 12/5 cho biết ghi nhân thêm 22 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 19 ca trong nước.

Biến thể Ấn Độ xuất hiện ở 44 quốc gia, bác sĩ cảnh báo về “liệu pháp phân bò”

Biến thể Ấn Độ xuất hiện ở 44 quốc gia, bác sĩ cảnh báo về “liệu pháp phân bò”
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay – 12/4 cho biết, biến thể B.1.617 của Covid-19 được cho là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ các ca bệnh ở Ấn Độ đã được tìm thấy ở 44 quốc gia, trong khi đó, ngay tại nơi lần đầu phát hiện ra biến thể này, các bác sĩ đang cảnh báo người dân về việc lấy phân bò chữa bệnh.

Nghệ An sẽ kết thúc năm học vào ngày 17/5

Nghệ An sẽ kết thúc năm học vào ngày 17/5
(PLVN) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có chỉ đạo, hướng dẫn các trường học điều chỉnh chương trình dạy học, kết thúc năm học 2020-2021 sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch ban đầu.
Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

(PLVN) - Dù nhiều phụ huynh kiến nghị trước tình hình dịch phức tạp, học online không mấy hiệu quả nên bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10. Tuy nhiên, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376