Tập trung phát triển Giải pháp Smart City phục vụ chuyển đổi số

(PLO) - Giống như tất cả các doanh nghiệp khác, VNPT cũng phải đối mặt với thách thức chuyển đổi số mà Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đặt ra. Với những lợi thế đặc trưng trong lĩnh vực hoạt động, VNPT đã được tiếp cận và sớm nhận biết được xu hướng chuyển đổi số trong CMCN 4.0 và đã có những bước đi chuẩn bị từ sớm.
Tập trung phát triển Giải pháp Smart City phục vụ chuyển đổi số Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Huỳnh Quang Liêm chia sẻ những góc nhìn của VNPT trong xu hướng dịch chuyển số, những chuẩn bị của VNPT nhằm đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Triển lãm Smart Industry World 2017

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) được cho là sẽ diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có, làm biến đổi toàn nhân loại với hàng loạt công nghệ tiên tiến như phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics), điện toán đám mây, công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT)... Những thay đổi này đặt tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vào một cuộc đua khốc liệt, bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi số.  

Ngoài những nỗ lực của tự thân doanh nghiệp, với vai trò quản lý nhà nước, Chính phủ và các cơ quan quản lý cũng phải “chuyển đổi” để tạo môi trường thuận lợi cho quá trình chuyển đổi ấy. Sự “chuyển đổi” này được phản ánh rõ nét qua việc các tỉnh, thành phố hình thành nên những đô thị thông minh, với việc xây dựng các chính quyền điện tử, ngành y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh…

Giống như tất cả các doanh nghiệp khác, VNPT cũng phải đối mặt với thách thức chuyển đổi số mà CMCN 4.0 đặt ra. Với những lợi thế đặc trưng trong lĩnh vực hoạt động, VNPT đã được tiếp cận và sớm nhận biết được xu hướng chuyển đổi số trong CMCN 4.0 và đã có những bước đi chuẩn bị từ sớm. Cho tới thời điểm hiện tại, VNPT đã xây dựng xong chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp cũng như chiến lược phát triển nguồn nhân lực - hai yếu tố quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số.

Để phục vụ nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp, VNPT đang cùng với các doanh nghiệp CNTT khác như FPT, Viettel… xây dựng các giải pháp ứng dụng CNTT cho tất cả các lĩnh vực khác của đời sống như nông nghiệp, giao thông, giáo dục, thuế…, để tất cả các doanh nghiệp có đầy đủ công cụ thực hiện việc chuyển đổi này. Nhiều giải pháp đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường và được triển khai rộng khắp cả nước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này của cơ quan quản lý nhà nước, VNPT là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng các giải pháp về thành phố thông minh để áp dụng tại Việt Nam. Bên cạnh việc tự xây dựng các giải pháp dựa trên tình hình thực tế của Việt Nam, trong hơn hai năm qua, VNPT cử nhiều đoàn công tác đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau, hợp tác với nhiều đối tác lớn của nước ngoài như Microsoft, Fujitsu… để đảm bảo giải pháp VNPT Smart City cập nhật những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, trong khi vẫn phù hợp, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các tỉnh, thành trên cả nước, cả về tính năng lẫn tính bảo mật. 

Nhờ đó, VNPT Smart City đã được hình thành, hội tụ cả thế mạnh về mặt công nghệ lẫn tính linh hoạt (triển khai trên một nền tảng hoàn toàn mở) cũng như mô hình hợp tác đa dạng (hợp tác công tư hoặc cho thuê dịch vụ). Đó chính là lý do khiến VNPT được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh của mình. Tới thời điểm hiện tại, VNPT đang là tư vấn cho 15 tỉnh, thành phố về việc xây dựng đô thị thông minh. 

Tháng 10 vừa qua, VNPT đã hoàn thành các dự án trong giai đoạn 1 thuộc Đề án thành phố thông minh tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), đưa Phú Quốc chính thức vận hành và hoạt động như một smart city. 

Tại triển lãm Smart Industry World diễn ra ngày 4-5/12 vừa qua tại Hà Nội, VNPT thực hiện kết nối trực tuyến với Trung tâm điều hành hệ thống tại Phú Quốc, trình diễn các số liệu được tổng hợp, phân tích nhằm giám sát, quản lý thông số môi trường theo thời gian thực. Hệ thống nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như khách tham gia triển lãm. 

Mới đây, UBND thành phố HCM đã chính thức công bố đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” với mục tiêu đưa TP HCM trở thành một đô thị thông minh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, và quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở áp dụng các công nghệ mới. Đề án được hoàn thành với sự hỗ trợ, tư vấn của VNPT theo thỏa thuận hợp tác tư vấn khung ký kết giữa hai bên ngày 29/9/2016.

Huyền Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬