Nhiều giải pháp CNTT của VNPT được tin tưởng sử dụng tại Lâm Đồng

(PLO) - Nhờ quyết liệt xây dựng một nền hành chính công hiện đại, Lâm Đồng hiện được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu của cả nước về ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước. Trong đó, rất nhiều giải pháp CNTT của VNPT đang được tỉnh lựa chọn sử dụng.
Nhiều giải pháp CNTT của VNPT được tin tưởng sử dụng tại Lâm Đồng Dịch vụ công phục vụ người dân được cải thiện đáng kể sau khi đưa vào sử dụng Hệ thống một cửa điện tử. Ảnh minh họa

Cổng dịch vụ hành chính công một cửa điện tử được UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trương xây dựng để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn có thể thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, đơn giản, góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ. Để thực hiện mục tiêu đó, sau khi nghiên cứu giải pháp của các doanh nghiệp cũng như đi thực tế tại một số địa phương triển khai trước, UBND tỉnh Lâm Đồng đã lựa chọn VNPT là nhà cung cấp và triển khai Hệ thống. 

Sau một thời gian triển khai, Hệ thống đã chính thức ra mắt tại địa chỉ http://motcua.lamdong.gov.vn. Hiện Hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã kết nối liên thông, tích hợp hệ thống dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 với cổng thông tin điện tử của Chính phủ. Tính đến thời điểm hiện tại, cả tỉnh có 18 cơ quan cấp tỉnh, 12/12 UBND huyện và thành phố, 19 UBND cấp xã đã được trang bị hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến. 

Các đơn vị cấp tỉnh đã cung cấp được 235 thủ tục mức độ 3 (cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ, các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng); 46 thủ tục mức độ 4 (cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) trực tuyến, việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện).

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết “Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước tại Lâm Đồng đã thực sự làm công khai, minh bạch nền hành chính công, góp phần xây dựng chính quyền điện tử hiện đại, dân chủ, vì dân phục vụ, làm cho mọi người dân đều hài lòng, tin cậy”.

Ngoài Hệ thống một cửa điện tử liên thông, nhiều giải pháp CNTT khác của VNPT cũng đang được ứng dụng và đem lại hiệu quả tại Lâm Đồng. Ví dụ, giải pháp Hội nghị truyền hình VNPT Meeting đang được sử dụng để phục vụ các cuộc họp trực tuyến cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh với các đơn vị trực thuộc tuyến dưới, giúp tỉnh đảm bảo chỉ đạo thông suốt từ đơn vị cấp trên xuống cơ sở mà lại tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Phần mềm văn phòng điện tử VNPT eOffice cũng đang được triển khai sử dụng đồng bộ tại 59 cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã thông qua trục liên thông do Sở TT&TT quản lý…

Không chỉ đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý nhà nước, Lâm Đồng cũng là một trong số những tỉnh đi đầu cả nước trong việc xây dựng smart city để phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề của đô thị. Một lần nữa, giải pháp VNPT smart city của VNPT lại được lựa chọn để đưa Đà Lạt trở thành thành phố thông minh. 

Sau gần một năm ký kết thỏa thuận hợp tác, VNPT đã hoàn thành xong Đề án đưa Đà Lạt trở thành một smart city. Trong đó, giai đoạn 2017 - 2020 sẽ chú trọng vào 9 lĩnh vực chính gồm: Chính quyền số; Nông nghiệp thông minh; Du lịch thông minh; Thành phố an toàn; Lĩnh vực môi trường; Quy hoạch đô thị thông minh; Giáo dục thông minh; Y tế thông minh và Giao thông thông minh. 

Trong đó, nhóm giải pháp ưu tiên chính quyền số sẽ được thực hiện từ năm 2017 cho đến quý II/2018, thí điểm tại UBND tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Tương tự, nhóm giải pháp ưu tiên nông nghiệp cũng bắt đầu được triển khai từ năm 2017 với các tiểu dự án như quản lý chuỗi giá trị phục vụ truy xuất nguồn gốc nông sản, xây dựng tổng đài tin nhắn nông nghiệp, phần mềm thông tin thị trường nông sản.

Đối với ngành du lịch, Đề án ưu tiên thực hiện tiểu dự án xây dựng cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh từ tháng 9/2017. Tiếp đó, quý I/2018 sẽ xây dựng bản đồ du lịch thông minh, hệ thống wifi quảng bá du lịch để cung cấp cho người dân và du khách tại khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, sân bay và các bến xe…

VNPT hiện đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT với 55/63 tỉnh thành phố trên cả nước. Tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, các giải pháp của VNPT cũng đang được tin dùng và phát huy hiệu quả.

Quỳnh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬