Công bố Đề án Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh

Đề án có tầm nhìn đặt người dân làm trung tâm của đô thị, được hiểu là người dân sẽ có chất lượng tốt, được phục vụ tốt và có thể tham gia vào quá trình giám sát và xây dựng thành phố. Đô thị thông minh tạo cơ hội để thành phố đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghệ cao...  
Công bố Đề án Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh

Chiều nay, 26/11, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị công bố Đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2025”. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM;  Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM.

Công bố Đề án Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh ảnh 1

Theo UBND TP HCM, đề án có tầm nhìn đặt người dân làm trung tâm của đô thị, được hiểu là người dân sẽ có chất lượng tốt, được phục vụ tốt và có thể tham gia vào quá trình giám sát và xây dựng thành phố. ĐTTM tạo cơ hội để thành phố đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như công nghiệp vi mạch, tận dụng dữ liệu mở, người dân, doanh nghiệp và chính quyền có thể đẩy mạnh hợp tác cùng xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm tiện ích có giá trị cao. Đồng thời, kiến tạo môi trường khuyến khích sáng tạo và khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ theo định hướng mở….Trước mắt, đề án sẽ thí điểm tại quận 1 và 12. 

Theo đó, người dân có thể thụ hưởng các tiện ích như: sử dụng năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, dịch vụ y tế tốt; học sinh có thể học tại trường chất lượng, không khí trong lành, nguồn nước sạch, tỷ lệ tội phạm thấp, các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng... Người lao động sẽ có các dịch vụ hạ tầng cơ bản, đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thương trường thế giới: kết nối internet băng thông rộng, các nguồn năng lượng sạch, ổn định với chi phí thấp, các cơ hội để được học hành, trau dồi kỹ năng, kiến thức, chi phí cho không gian sống và làm việc vừa tầm thu nhập. 

Công bố Đề án Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh ảnh 2

ĐTTM cũng giúp chính quyền thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên tối ưu, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân và đảm bảo lợi ích cho các thế hệ tương lai. Trong đó, nhiều lĩnh vực sẽ “thông minh” như:  giao thông, y tế, an toàn thực phẩm, môi trường, chống ngập, an ninh trật tự, phát triển đô thị…

Trước đó, ngày 29/9/2016, UBND TP HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về việc tư vấn Khung công nghệ thông tin và truyền thông trong xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng TP HCM trở thành ĐTTM giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Đề án sẽ có lộ trình triển khai theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2017 - 2020): Thiết lập nền tảng công nghệ cho smart city và triển khai thí điểm các dự án đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thành phố; giai đoạn 2 (2021 - 2025): Triển khai đồng bộ giải pháp ĐTTM trong các lĩnh vực trọng tâm trên nền tảng công nghệ chung và giai đoạn 3 (sau 2025): Tiếp tục mở rộng, củng cố hạ tầng công nghệ và triển khai các giải pháp theo hướng ngày càng thông minh hơn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT khẳng định, khung giải pháp ĐTTM cho TP HCM do Tập đoàn VNPT đề xuất được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở: Tất cả các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai. Tập đoàn VNPT cũng sẽ giúp thành phố tìm kiếm các đối tác lớn trong và ngoài nước và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất… để triển khai các mục tiêu của đề án.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết của các cơ quan, đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học, người dân, kiều bào… trong tham gia góp ý, hiến kế xây dựng đề án thời gian qua. Việc công bố đề án xxây dựng TP HCM trở thành ĐTTM là niềm vui và thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của lãnh đạo thành phố nhằm đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân TP HCM. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định “thông minh” là phải lường trước được những dài hạn, có phương án, kế hoạch cụ thể để xử lý, giải quyết và có định hướng lâu dài, “thông minh” là “tầm nhìn” và “thông minh” là kết quả cao và công cụ hiện đại. Do đó, ĐTTM là phát huy vai trò giám sát của người dân, kinh tế phát triển bền vững, môi trường sống, làm việc ngày càng tốt cho người dân và doanh nghiệp.

Công bố Đề án Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong năm 2018 phải triển khai 5 công cụ dùng chung gồm xây dựng trung tâm dữ liệu tích hợp, trung tâm mô phỏng dự báo, trung tâm về an toàn mạng và điều hành, quy hoạch hạ tầng chung… Đồng thời, triển khai một số nhánh như giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh, huy động vai trò của người dân thông qua thiết bị phần mềm gắn điện thoại di động để người dân góp ý quá trình xây dựng ĐTTM.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong thời gian dài hạn thành phố xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Thành phố đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10 thành phố toàn cầu. Việc xây dựng thành phố thành ĐTTM được xem là đòn bẩy để thành phố tăng trưởng vượt bậc so với phương pháp tăng trưởng truyền thống, được kỳ vọng là làn gió mới để thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, ngay sau hội nghị, Ban điều hành đề án sẽ cụ thể kế hoạch từng năm để tổ chức thực hiện, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, xã hội nắm rõ mục đích, ý nghĩa của đề án, đẩy mạnh huy động các nguồn lực ngoài chính sách, khuyến khích doanh nghiệp phát triển công nghiệp vi mạch, tăng cường đầu tư và phát triển thị trường cho thuê các dịch vụ công nghệ thông tin, từng cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực, địa bàn phụ trách…

Giang Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.