Hàng chục triệu người Mỹ nguy cơ không được bảo hiểm y tế

Khoảng 14 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế trong năm 2018 nếu dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare), được thông qua. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trình bày kế hoạch thay thế luật Obamacare bằng dự thảo Luật AHCA tại Washington, DC., ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN) Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trình bày kế hoạch thay thế luật Obamacare bằng dự thảo Luật AHCA tại Washington, DC., ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin trên được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - cơ quan làm nhiệm vụ phân tích chi phí và hiệu quả của dự luật AHCA, đưa ra trong báo cáo công bố ngày 13/3. 

Cũng theo dự báo của CBO, đến năm 2026, số người Mỹ không được bảo hiểm y tế sẽ tới 52 triệu người nếu AHCA được ký ban hành thành luật và chính thức có hiệu lực. Tới năm 2026, chi phí bảo hiểm y tế cho người dân trong độ tuổi 55-65 sẽ tăng khoảng 20-25%. 

CBO cho biết việc ban hành AHCA, dự luật được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan "đỡ đầu," sẽ giúp tiết kiệm 337 tỷ USD ngân sách liên bang trong thập kỷ tới - một con số khá khiêm tốn so với quy mô của nền kinh tế Mỹ. 

Ngoài ra, AHCA cũng khiến chi phí bảo hiểm sức khoẻ trung bình sẽ tăng 15% lên mức 20% vào năm 2018 và 2019. 

Báo cáo của CBO được cho là giáng một đòn vào nỗ lực của Tổng thống Trump bãi bỏ và thay thế Obamacare, vốn đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ chính nội bộ đảng Cộng hòa. 

Thượng nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ Chuck Schumer cho rằng "Trumpcare" sẽ là "cơn ác mộng" của người dân Mỹ, đồng thời cùng với lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hủy bỏ AHCA. 

Sau khi CBO công bố báo cáo trên, chính quyền của Tổng thống Trump đã lập tức lên tiếng bác bỏ. 

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Tom Price cho rằng báo cáo của CBO không đánh giá toàn diện về dự luật AHCA, cũng như không đề cập tới những đề xuất cải cách y tế. 

Dự luật AHCA loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ lao động và nhân viên. 

AHCA bao gồm 3 nội dung chính, theo đó cho phép những người dưới 26 tuổi tiếp tục được hưởng các chế độ trong chương trình bảo hiểm y tế của bố mẹ; cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid hỗ trợ những người trưởng thành thu nhập thấp; đồng thời cho phép thiết lập các quỹ trao đổi bảo hiểm và cung cấp các khoản tín dụng thuế nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình chi trả các chương trình bảo hiểm y tế cá nhân tại Mỹ. 

Các thành viên bảo thủ thuộc đảng Cộng chỉ trích AHCA quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare. 

Trong khi đó, phe Dân chủ lại cho rằng dự luật này không đủ trợ giúp cho người thu nhập thấp. 

Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện phản đối AHCA thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ.

Theo VietNam+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.

Hàn Quốc dừng toàn bộ chuyến bay quân sự

Chiến đấu cơ KF-16 của Không quân Hàn Quốc.
(PLVN) - Ngày 8/6, Không quân Hàn Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quân sự để điều tra sau khi một chiến đấu cơ KF-16 gặp sự cố kỹ thuật ngay trong quá trình cất cánh.

Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.