Hàng chục triệu người Mỹ nguy cơ không được bảo hiểm y tế

Khoảng 14 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế trong năm 2018 nếu dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare), được thông qua. 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trình bày kế hoạch thay thế luật Obamacare bằng dự thảo Luật AHCA tại Washington, DC., ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN) Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trình bày kế hoạch thay thế luật Obamacare bằng dự thảo Luật AHCA tại Washington, DC., ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin trên được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - cơ quan làm nhiệm vụ phân tích chi phí và hiệu quả của dự luật AHCA, đưa ra trong báo cáo công bố ngày 13/3. 

Cũng theo dự báo của CBO, đến năm 2026, số người Mỹ không được bảo hiểm y tế sẽ tới 52 triệu người nếu AHCA được ký ban hành thành luật và chính thức có hiệu lực. Tới năm 2026, chi phí bảo hiểm y tế cho người dân trong độ tuổi 55-65 sẽ tăng khoảng 20-25%. 

CBO cho biết việc ban hành AHCA, dự luật được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan "đỡ đầu," sẽ giúp tiết kiệm 337 tỷ USD ngân sách liên bang trong thập kỷ tới - một con số khá khiêm tốn so với quy mô của nền kinh tế Mỹ. 

Ngoài ra, AHCA cũng khiến chi phí bảo hiểm sức khoẻ trung bình sẽ tăng 15% lên mức 20% vào năm 2018 và 2019. 

Báo cáo của CBO được cho là giáng một đòn vào nỗ lực của Tổng thống Trump bãi bỏ và thay thế Obamacare, vốn đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ chính nội bộ đảng Cộng hòa. 

Thượng nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ Chuck Schumer cho rằng "Trumpcare" sẽ là "cơn ác mộng" của người dân Mỹ, đồng thời cùng với lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hủy bỏ AHCA. 

Sau khi CBO công bố báo cáo trên, chính quyền của Tổng thống Trump đã lập tức lên tiếng bác bỏ. 

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Tom Price cho rằng báo cáo của CBO không đánh giá toàn diện về dự luật AHCA, cũng như không đề cập tới những đề xuất cải cách y tế. 

Dự luật AHCA loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ lao động và nhân viên. 

AHCA bao gồm 3 nội dung chính, theo đó cho phép những người dưới 26 tuổi tiếp tục được hưởng các chế độ trong chương trình bảo hiểm y tế của bố mẹ; cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid hỗ trợ những người trưởng thành thu nhập thấp; đồng thời cho phép thiết lập các quỹ trao đổi bảo hiểm và cung cấp các khoản tín dụng thuế nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình chi trả các chương trình bảo hiểm y tế cá nhân tại Mỹ. 

Các thành viên bảo thủ thuộc đảng Cộng chỉ trích AHCA quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare. 

Trong khi đó, phe Dân chủ lại cho rằng dự luật này không đủ trợ giúp cho người thu nhập thấp. 

Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện phản đối AHCA thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ.

Theo VietNam+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.