Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06, đồng thời, rà soát, lập quy hoạch tổng thể việc phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh, phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương  yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06. Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06.

Sáng 12/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị để cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến đề án Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện Nghị quyết chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực của các cơ quan tham mưu trực tiếp cho BCĐ CNTT tỉnh. Đặc biệt, qua tham mưu, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 06/NQ-TU ngày 26/3 về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 06).

Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá đây là một Nghị quyết chuyên đề quan trọng của nhiệm kỳ, được ban hành đúng tiến độ. Tuy nhiên, việc triển khai đề án Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 còn chậm.

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh ảnh 1
 Hải Dương nhanh chóng đưa Nghị quyết về chuyển đổi số vào cuộc sống, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.

Do vậy, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06. Tăng cường tuyên truyền, hoàn thành việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết trong quý II, trong đó bổ sung các nội dung liên quan đến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Công an tỉnh để Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành kế hoạch hành động.

Rà soát, lập quy hoạch tổng thể việc phát triển CNTT và truyền thông trên địa bàn tỉnh, tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh, phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện và phê duyệt đề án Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Tập trung vào 3 dự án cốt lõi: xây dựng hạ tầng CNTT cho Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh; xây dựng trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh; xây dựng trung tâm giám sát an ninh không gian mạng. Xây dựng kế hoạch thực hiện, phân kỳ đầu tư theo từng năm.

Trên cơ sở nguồn lực hiện tại, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng thống nhất ưu tiên đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu dùng chung làm nền tảng cho chuyển đổi số theo nguyên tắc dữ liệu tập trung, liên thông, thống nhất, hiện đại và an toàn thông tin. Xây dựng phần mềm quản lý số hóa; trung tâm điều hành, quản lý trung tâm dữ liệu dùng chung; trung tâm an ninh mạng.

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị trong quý II, triển khai thực hiện 100% các thủ tục hành chính đủ điều kiện lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Trong quý III, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống tổ chức hội nghị trực tuyến tới 100% các địa phương trong tỉnh, tích hợp với các cơ quan quân đội và công an. Hoàn thiện hệ thống hội nghị không giấy tờ.

Nâng cấp hoạt động Cổng thông tin điện tử tỉnh. Khắc phục ngay một số hạn chế trong trục tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh.

Qua đó nhằm thực hiện 2 mục tiêu cấp bách, đó là: thông qua ứng dụng CNTT để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI; thực hiện một số sản phẩm chuyển đổi số, mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, hạ tầng CNTT trong các cơ quan nhà nước từng bước được đầu tư, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phục vụ công tác quản lý nhà nước của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh. Nền tảng tích hợp, chia sẻ dùng chung cấp tỉnh - LGSP đi vào hoạt động từ ngày 1/10/2019 đã tạo tính kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung giữa các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 1/10/2020, 100% các văn bản đi, đến trao đổi giữa các cơ quan nhà nước của tỉnh đều được thực hiện qua hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc.

Thực hiện cấp được khoảng 2.800 chữ ký số cho cán bộ, công chức và 16 PKI (Public Key Infrastructure – hạ tầng khóa công khai) cho lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Hệ thống “một cửa điện tử” và Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh được đưa vào sử dụng thống nhất tại tất cả 18 sở, ban ngành; 12 huyện, thành phố, thị xã; 235 xã, phường, thị trấn. Cung cấp 1.930 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4...

Năm 2020, Hải Dương xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố về chỉ số ICT Index; tăng 2 bậc so với năm 2019, tăng 9 bậc so với năm 2018.

Hà Kiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

(PLVN) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 56 đảng viên, khiển trách 35 đảng viên, cảnh cáo 16 đảng viên và khai trừ 05 đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sáng 18/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII đã được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa XIV với số phiếu bầu tuyệt đối, 66/66 đại biểu tán thành, đạt 100%.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Kết thúc thời gian cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 tại địa bàn TP Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau một thời gian quyết liệt các giải phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh và một số xã dần được kiểm soát, tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa ngày 18/6, sẽ kết thúc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Quảng Bình tiêu hủy hơn 3 tạ ma túy

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số ma túy.
(PLVN) -  Ngày 18/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy 330kg ma túy. Số ma túy này là tang vật của vụ án Vàng A Thênh (quốc tịch Lào) và đồng bọn phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam thông báo, tính đến 8 giờ ngày 18/6, tỉnh này có 49 người mắc COVID-19. Trong đó, đã có 18 người khỏi bệnh, 31 người đang điều trị tại cơ sở y tế.