Hải Dương họp khẩn triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

(PLVN) - Chiều nay - 31/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu toàn bộ nội dung Chỉ thị 16, làm rõ các nội dung, vấn đề cụ thể liên quan đến tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện Chỉ thị trong toàn tỉnh.

Ông Thái lưu ý, phải làm rõ, quy định các mặt hàng nào là thiết yếu để bảo đảm nhu cầu của nhân dân, phục vụ cách ly toàn xã hội hiệu quả. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên hệ ngay với các Bộ, ngành Trung ương để thống nhất quy định doanh nghiệp, nhà máy nào phải dừng hoạt động. Nếu nội dung này chưa thống nhất được ngay, UBND tỉnh sẽ bổ sung quy định vào ngày 1/4.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng đồng ý bổ sung kế hoạch phòng chống dịch của Công an tỉnh, trong đó yêu cầu phải khẩn trương huy động các lực lượng thuộc các ngành y tế, giao thông, tình nguyện viên các đoàn thể cùng tổ chức, hoạt động tại các chốt kiểm soát ở các địa phương giáp ranh. Giao lực lượng công an đảm nhiệm vai trò chốt trưởng.

Về bảo đảm vật tư y tế, trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các ngành liên quan khẩn trương tiếp cận các nguồn cung khác nhau để bảo đảm đủ nguồn lực phòng, chống dịch.

Từ ngày 1/4, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh duy trì chế độ báo cáo kịp thời trong ngày qua hình thức trực tuyến.

Hải Dương họp khẩn triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ảnh 1
 Hải Dương họp khẩn triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Cũng ngay trong chiều nay, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch số 1027/KH-UBND tổ chức cách ly địa bàn tỉnh Hải Dương theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp, nội dung công việc cụ thể như sau:

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp cấp bách cách ly xử lý dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cách ly địa bàn, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương về cách ly.

Nhanh chóng kiểm tra, xác minh toàn bộ số công dân cư trú trên địa bàn cách ly; khảo sát, lên sơ đồ, xác định các tuyến đường ra, vào; lập hàng rào, thành lập các chốt kiểm soát, thực hiện khoanh vùng, cách ly đối với tất cả các công dân địa bàn đó và quản lý chặt chẽ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ; giám sát dịch tễ, khử khuẩn người và các phương tiện giao thông trước khi ra, vào địa bàn. 

Thành lập bệnh viện dã chiến, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế bảo đảm điều trị các ca nhiễm bệnh tại địa phương, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom chất thải, tránh để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ các khu dân cư trong vùng cách ly và các vùng giáp ranh. Tổ chức tốt công tác truyền thông để nhân dân nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh, tránh hoang mang, lo sợ, chấp hành nghiêm lệnh phong tỏa và có tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt cho người dân và các đơn vị, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực phong tỏa, cách ly; có phương án điều tiết, ổn định thị trường; kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng hàng hóa và gian lận thương mại.

Chỉ đạo các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tiếp tục sản xuất kinh doanh trong thời gian địa phương bị phong tỏa, cách ly. Căn cứ địa giới hành chính để xác định các điểm chốt kiểm soát đường bộ, đường sắt, đường thủy thành lập các điểm chốt kiểm soát.

Mỗi chốt kiểm soát gồm 03 ca, mỗi ca gồm tối thiểu 04 thành phần: công an, quân sự, y tế, thanh niên hoặc dân quân tự vệ. Tùy loại chốt và sự cần thiết có thể huy động thêm cán bộ ngành giao thông và các lực lượng khác.

Các chốt này sẽ kiểm soát chặt chẽ, không cho người ra, vào vùng cách ly. Người ra, vào vùng cách ly phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Tại các chốt sẽ sử dụng rào chắn, barie, máy đo thân nhiệt, dây căng, biển báo, vật tư y tế… để thực hiện nhiệm vụ.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19

Xưởng sản xuất tại Công ty TNHH Samtec được trang bị các vạch ngăn cách
(PLVN) -  L à một trong những tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn nhất cả nước, Đồng Nai đang đứng trước tình hình dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát , nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động vận hành mô hình “3 tại chỗ”, bố trí cho công nhân ăn, ở và làm việc tại nhà máy để đảm bảo mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, lại an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm “Vì trẻ em”

Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm “Vì trẻ em”
(PLVN) - Sau khi sáp nhập Tạp chí Gia đình và Trẻ em vào Báo Lao động và Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH), Báo Lao động và Xã hội đã chính thức cho ra mắt ấn phẩm báo chí: “Vì trẻ em”. Chuyên trang Vì trẻ em của báo điện tử Dân sinh cũng sẽ ra mắt tại địa chỉ: vitreem.baodansinh.vn nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Báo (25/8/2021).

VNPT miễn cước các cuộc gọi tới Cổng thông tin 1022 của TP HCM

VNPT miễn cước các cuộc gọi tới Cổng thông tin 1022 của TP HCM
(PLVN) -  Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid- 19 đang diễn ra tại TP HCM, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ miễn cước hoàn toàn các cuộc gọi từ thuê bao cố định, Gphone VNPT và di động VinaPhone đến Cổng thông tin 1022 của TP HCM từ ngày 24/7 đến hết thời gian giãn cách.

Kiểm điểm cá nhân, tập thể để người cách ly tại nhà đi nhiều nơi trước khi phát hiện nhiễm COVID-19

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phong tỏa khu vực nơi bà T sinh sống.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2. Người này trong thời gian cách ly y tế tại nhà nhưng không tuân thủ quy định, đi nhiều nơi. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan vì buông lỏng quản lý trong quá trình cách ly y tế tại địa phương.

Tập trung, thần tốc lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm sau ca COVID-19 mới ở Nam Sách (Hải Dương)

Hải Dương đang thần tốc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thị trấn Nam Sách.
(PLVN) - Sau khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn huyện Nam Sách, lực lượng y tế của Hải Dương đã được huy động và khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở thị trấn Nam Sách. Lực lượng chức năng cũng dự kiến đến chiều 28/7 sẽ lấy xong toàn bộ mẫu xét nghiệm của người dân ở khu vực này.

Ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác hỗ trợ phòng chống COVID-19

Ứng dụng giải pháp công nghệ vào công tác hỗ trợ phòng chống COVID-19
(PLVN) - Với mong muốn chung tay cùng cả nước trong kiểm soát, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch, Tập đoàn FPT chủ động phối hợp cùng các lực lượng chống dịch đưa các giải pháp công nghệ sẵn có vào các hoạt động phòng chống dịch hiện tại, nhằm tiết kiệm nguồn lực, nâng cao an toàn cho mọi người.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.