Đến nay trong làng Bình Đà (xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) chỉ còn duy nhất một cây trôi có dáng rất đẹp, xanh tốt, đứng sừng sững, hiên ngang giữa cánh đồng.

Hà Nội: Cây trôi "cô đơn" nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 1

Cây trôi nằm trên cánh đồng xã Bình Minh, còn được người dân địa phương gọi là cây âm - dương, bởi ở cây có tính phong thủy cùng nhiều đặc điểm riêng biệt lạ thường. Cây trôi có đường kính khoảng 15m. Chu vi gốc cây khoảng 8m và phải 5 - 6 người ôm mới hết.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 2

Cây có dáng đẹp hoàn hảo, sống lâu năm, ước tính trên 1000 năm tuổi. Cây cao chừng 10m; tán xòe rộng.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 3

Từ xa nhìn dáng cây sừng sững thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Việc ra hoa kết trái cũng lạ thường, 2 năm mới ra hoa kết trái một lần và thường rơi vào tháng 12 âm lịch.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 4

Nếu năm nay nửa cây phía Đông ra lộc non, lá xanh tốt thì nửa cây phía Tây ít ra lộc, lá thưa, có màu vàng vàng. Đến năm sau thì ngược lại, nửa cây phía Tây ra lộc non, lá xanh tốt và nửa cây phía Đông ít ra lộc, lá thưa, có màu vàng.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 5

Cây trôi chỉ có 1 thân, bên trên có nhiều tán xòe rộng ra xung quanh như cái ô. Rễ chùm bám sâu xuống lòng đất. Nhiều cụ già trong làng Bình Đà cho biết, vóc dáng cây trôi như hiện tại đã có từ lâu, bao nhiêu năm cây vẫn vậy, cây vẫn ra hoa nhưng quả rất ít.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 6

Cây trôi hiện nay bị rỗng bên trong. Người dân cho biết có lần một số trẻ nghịch ngợm châm lửa ném vào hốc cây để đuổi chim lợn bay ra ngoài gây cháy, người dân phải bơm nước vào ngọn cây, bơm bùn đất vào bên trong thân cây chữa cháy nên cây mới sống được đến hôm nay.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 7

Xung quanh cây trôi nghìn năm này có rất nhiều câu chuyện ly kỳ mang tính tâm linh được người dân kể lại.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 8

Theo tương truyền cây trôi cổ thụ này có từ thời Đỗ Cảnh Thạc trong lịch sử, gắn liền với sự kiện dẹp loạn 12 sứ quân.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 9

Lá xanh sẫm ken dày đặc.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 10

Một chùm hoa của cây trôi.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 11

Hiện tại rễ cây lan rộng ăn xuống ngay cạnh mương nước, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây nếu nguồn nước ô nhiễm. Trước đây làng Bình Đà có 3 cây trôi, chết 2 cây, trong đó có cây chết vì sống cạnh nguồn nước ô nhiễm.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 12

Năm 2016, cây trôi cổ thụ nghìn tuổi làng Bình Đà đã được công nhận là “Cây di sản Việt Nam”.

Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 13
Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 14
Hà Nội: Cây trôi cô đơn nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà - 15
Hữu Nghị

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.