Gojek + Tokopedia = GoTo: Có gì trong vụ sáp nhập chấn động Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 17/5, hai công ty khởi nghiệp lớn nhất Indonesia là nhà cung cấp ứng dụng gọi xe Gojek và "gã khổng lồ" thương mại điện tử Tokopedia tuyên bố sáp nhập, tạo thành tập đoàn công nghệ lớn nhất nước có tên GoTo, với slogan “Đi cùng nhau, đi xa hơn”.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết trước đó 2 công ty này đã nỗ lực xúc tiến thương vụ sáp nhập có tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD.

Cụ thể, theo Techcrunch, thỏa thuận này đã được thực hiện trong vài tháng, diễn ra sau khi Gojek dành vài quý để tìm hiểu việc sáp nhập với Grab. Trong khi đó, Tokopedia từ cuối năm ngoài đã nỗ lực theo đuổi việc niêm yết công khai trong năm nay. Gojek và Tokopedia đã bắt đầu thảo luận với nhau vào đầu năm nay và tháng trước đã chuyển sang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư tương ứng của họ. Trong cuộc đàm phán của họ, định giá đề xuất của GoTo là 18 tỷ đô la.

Nhiều nguồn tin cho biết, tình bạn của những người sáng lập Gojek và Tokopedia có thể đã giúp kết thúc thương vụ này. Năm 2015, hai công ty đã lần đầu tiên hợp tác với nhau để đẩy nhanh việc phân phối thương mại điện tử bằng cách sử dụng mạng lưới tài xế cục bộ của Gojek.

Gojek + Tokopedia = GoTo: Có gì trong vụ sáp nhập chấn động Indonesia? ảnh 1
Thương vụ sáp nhập hai công ty có tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD. 

Hai công ty cho biết trong một thông báo chung, rằng GoTo sẽ chuẩn bị cho việc niêm yết kép – cả ở New York và Jakarta - vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành Tập đoàn GoTo là Andre Soelistyo - lãnh đạo Gojek, trong khi Chủ tịch Patrick Cao của Tokopedia sẽ là Chủ tịch Tập đoàn GoTo. Kevin Aluwi sẽ tiếp tục làm Giám đốc điều hành của Gojek và William Tanuwijaya sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Tokopedia.

Thỏa thuận sáp nhập nói trên được đưa ra trong bối cảnh Gojek và Tokopedia đang nỗ lực thúc đẩy tăng doanh thu sau khoảng 10 năm hoạt động, bằng cách kết hợp dịch vụ 2 bên trên một nền tảng duy nhất và mở rộng xu hướng này trên quy mô khu vực. Với thực thể kết hợp là “một hệ sinh thái độc đáo trên toàn cầu và có tính bổ sung cao”, hai công ty cho biết họ muốn cạnh tranh tốt hơn với siêu ứng dụng Grab và nền tảng thương mại điện tử Shopee. 

Các giám đốc điều hành GoTo tuyên bố rằng doanh nghiệp mới kết hợp có: Tổng giá trị giao dịch trên 22 tỷ đô-la năm 2020; Hơn 1,8 tỷ giao dịch năm 2020; Tổng đội lái xe đã đăng ký hơn hai triệu người tính đến tháng 12/2020; Hơn 11 triệu đối tác thương mại tính đến tháng 12/2020;  Hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU); Hệ sinh thái chiếm 2% GDP của Indonesia.

Ông Cao cho biết, mô hình kinh doanh mới sẽ đa dạng, ổn định và bền vững hơn, kết hợp giữa các giao dịch có tần suất và khối lượng lớn của Gojek và các giao dịch trực tuyến có giá trị cao và thường xuyên của Tokopedia. “Các công ty sẽ tiếp tục phát triển và cùng tồn tại như những thương hiệu độc lập trong hệ sinh thái được củng cố,” họ cho biết hôm thứ Hai - 17/5.

Các nhà đầu tư hiện tại - bao gồm Alibaba Group, Astra International, BlackRock, Capital Group, DST, Facebook và PayPal, Google, JD.com, KKR, Northstar, Pacific Century Group, Provident, Sequoia Capital India, SoftBank Vision Fund 1, Telkomsel, Temasek, Tencent, Visa và Warburg Pincus - đã ủng hộ việc sáp nhập hai công ty.

H. Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.