Gojek + Tokopedia = GoTo: Có gì trong vụ sáp nhập chấn động Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 17/5, hai công ty khởi nghiệp lớn nhất Indonesia là nhà cung cấp ứng dụng gọi xe Gojek và "gã khổng lồ" thương mại điện tử Tokopedia tuyên bố sáp nhập, tạo thành tập đoàn công nghệ lớn nhất nước có tên GoTo, với slogan “Đi cùng nhau, đi xa hơn”.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết trước đó 2 công ty này đã nỗ lực xúc tiến thương vụ sáp nhập có tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD.

Cụ thể, theo Techcrunch, thỏa thuận này đã được thực hiện trong vài tháng, diễn ra sau khi Gojek dành vài quý để tìm hiểu việc sáp nhập với Grab. Trong khi đó, Tokopedia từ cuối năm ngoài đã nỗ lực theo đuổi việc niêm yết công khai trong năm nay. Gojek và Tokopedia đã bắt đầu thảo luận với nhau vào đầu năm nay và tháng trước đã chuyển sang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư tương ứng của họ. Trong cuộc đàm phán của họ, định giá đề xuất của GoTo là 18 tỷ đô la.

Nhiều nguồn tin cho biết, tình bạn của những người sáng lập Gojek và Tokopedia có thể đã giúp kết thúc thương vụ này. Năm 2015, hai công ty đã lần đầu tiên hợp tác với nhau để đẩy nhanh việc phân phối thương mại điện tử bằng cách sử dụng mạng lưới tài xế cục bộ của Gojek.

Gojek + Tokopedia=GoTo: Có gì trong vụ sáp nhập chấn động Indonesia? ảnh 1
Thương vụ sáp nhập hai công ty có tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD. 

Hai công ty cho biết trong một thông báo chung, rằng GoTo sẽ chuẩn bị cho việc niêm yết kép – cả ở New York và Jakarta - vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành Tập đoàn GoTo là Andre Soelistyo - lãnh đạo Gojek, trong khi Chủ tịch Patrick Cao của Tokopedia sẽ là Chủ tịch Tập đoàn GoTo. Kevin Aluwi sẽ tiếp tục làm Giám đốc điều hành của Gojek và William Tanuwijaya sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Tokopedia.

Thỏa thuận sáp nhập nói trên được đưa ra trong bối cảnh Gojek và Tokopedia đang nỗ lực thúc đẩy tăng doanh thu sau khoảng 10 năm hoạt động, bằng cách kết hợp dịch vụ 2 bên trên một nền tảng duy nhất và mở rộng xu hướng này trên quy mô khu vực. Với thực thể kết hợp là “một hệ sinh thái độc đáo trên toàn cầu và có tính bổ sung cao”, hai công ty cho biết họ muốn cạnh tranh tốt hơn với siêu ứng dụng Grab và nền tảng thương mại điện tử Shopee. 

Các giám đốc điều hành GoTo tuyên bố rằng doanh nghiệp mới kết hợp có: Tổng giá trị giao dịch trên 22 tỷ đô-la năm 2020; Hơn 1,8 tỷ giao dịch năm 2020; Tổng đội lái xe đã đăng ký hơn hai triệu người tính đến tháng 12/2020; Hơn 11 triệu đối tác thương mại tính đến tháng 12/2020;  Hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU); Hệ sinh thái chiếm 2% GDP của Indonesia.

Ông Cao cho biết, mô hình kinh doanh mới sẽ đa dạng, ổn định và bền vững hơn, kết hợp giữa các giao dịch có tần suất và khối lượng lớn của Gojek và các giao dịch trực tuyến có giá trị cao và thường xuyên của Tokopedia. “Các công ty sẽ tiếp tục phát triển và cùng tồn tại như những thương hiệu độc lập trong hệ sinh thái được củng cố,” họ cho biết hôm thứ Hai - 17/5.

Các nhà đầu tư hiện tại - bao gồm Alibaba Group, Astra International, BlackRock, Capital Group, DST, Facebook và PayPal, Google, JD.com, KKR, Northstar, Pacific Century Group, Provident, Sequoia Capital India, SoftBank Vision Fund 1, Telkomsel, Temasek, Tencent, Visa và Warburg Pincus - đã ủng hộ việc sáp nhập hai công ty.

H. Thủy
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.