Mỹ Hào (Hưng Yên): Nghi việc cấp sổ đỏ có nhiều “ẩn khuất”, người dân liên tục đề nghị làm rõ

(PLVN) - Thấy chiếc ao ở gần nhà đã được bà con xung quanh san lấp, lấn chiếm để xây dựng công trình từ nhiều năm, nay bỗng nhiên được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ “nuôi trồng thủy sản” cho một hộ dân khác không sống gần ao khiến người dân xung quanh lấy làm lạ và muốn tìm hiểu rõ sự việc.
Mỹ Hào (Hưng Yên): Nghi việc cấp sổ đỏ có nhiều “ẩn khuất”, người dân liên tục đề nghị làm rõ Chiếc ao tranh chấp đã được các hộ dân san lấp, xây dựng công trình phụ từ nhiều năm nay

Phản ánh tới Báo PLVN, một số hộ dân sinh sống tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, huyện Hưng Yên cho biết, từ hàng chục năm nay, phía sau đất của các gia đình vốn có một chiếc ao tù, với diện tích vài trăm mét vuông.  

Bà Bùi Thị Huế, một hộ dân sinh sống liền kề chiếc ao trên cho biết, sau này, người dân chuyển về đây sinh sống nhiều hơn, nước thải và rác sinh hoạt của họ dần xả hết xuống ao, khiến ao bị ô nhiễm, mất vệ sinh đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình bà và nhiều hộ khác sống liền kề ao. Bởi vậy, để tránh tình trạng ao rộng nhưng bị ô nhiễm, gia đình bà Huế và một số hộ khác như hộ bà Trần Thị Lệ Bích, ông Nguyễn Minh Tú, ông Nguyễn Văn Quang đã san lấp ao để giảm dần tình trạng ô nhiễm, đồng thời tận dụng đất đã san lấp được xây dựng một số công trình phụ như khu bếp, chuồng chăn nuôi gà, nhà làm tương… 

 Đơn của các hộ dân
“Việc san lấp ao của chúng tôi như vậy là tự ý nhưng chính quyền địa phương cũng không ý kiến hay lập biên bản gì. Hơn 10 năm qua, chúng tôi vẫn sử dụng, xây dựng công trình trên đất san lấp đó mà không gặp một trở ngại nào”, bà Huế chia sẻ.

Cũng là một trong những hộ dân san lấp ao, tận dụng đất xây công trình phụ, bà Trần Thị Lệ Bích cho hay, bởi chiếc ao đã được các hộ san lấp, xây công trình gần hết nên sau này, để phần đất san lấp được chính thức thuộc về gia đình mình, họ đã chủ động làm đơn đề nghị chính quyền xin được hợp pháp hóa phần đất đã lấn chiếm. Tuy nhiên, chính quyền từ chối đáp ứng nguyện vọng của các hộ dân.

Thời gian gần đây, khi người con trai của ông Nguyễn Tuấn Minh (một người sống cùng địa phương) nhưng không sống gần chiếc ao, có mua lại mảnh đất gần khu vực ao đã liên tục bảo mọi người rằng, chiếc ao tù đó là của gia đình họ và liên tục yêu cầu các hộ dân đã san lấp ao phải tháo dỡ công trình. 

Trước thông tin này, các hộ dân rất bất ngờ bởi trước đây, vào năm 2001, gia đình ông Minh đã từng nhờ nhà bà Bích cho đi qua phần đất để xe cát vào san lấp ao. Khi biết tin, chính quyền địa phương đã đến lập biên bản và yêu cầu ông Minh dừng ngay việc san lấp. 

“Không rõ ông Minh dựa vào cơ sở pháp lý nào khẳng định hiện nay quyền sở hữu cái ao là của gia đình ông. Để rồi vào tháng 4/2019, con dâu ông là chị Vân vợ anh Chính đã tự ý đến tháo dỡ một số công trình phụ của các hộ dân chúng tôi. Chỉ đến khi cán bộ phường đến can thiệp, họ mới dừng lại.”, bà Bích cho biết.

Để làm rõ, bà Bích đã cùng nhiều hộ dân khác đã làm đơn đề nghị chính quyền vào cuộc làm rõ vụ việc. Ngày 11/6/2019, một cuộc hòa giải tranh chấp đất đai đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Ngô Phương Tuệ, Chủ tịch UBND phường Bần Yên Nhân và đã được lập biên bản.

Nội dung biên bản cho thấy, thửa đất đang tranh chấp giữa các hộ thuộc thửa số 193, tờ bản đồ số 20, diện tích 410m2, đăng ký tên ông Nguyễn Tuấn Minh, đã được UBND huyện Mỹ Hào cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù các hộ dân làm đơn đề nghị đang rất băn khoăn, bày tỏ ý kiến yêu cầu chính quyền cần làm rõ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Tuấn Minh nhưng Chủ tịch UBND phường vẫn kết luận các hộ phải tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng cho gia đình ông Minh. Với cách giải quyết này, các hộ dân kiến nghị đã không đồng tình và vẫn làm đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ đến cùng.

Bà Bích cho hay, qua tìm hiểu, họ được biết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Minh đối với chiếc ao trên mới chỉ được cấp vào cuối năm 2018, diện tích 396m2, mục đích sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản. Thời hạn sử dụng đến hết ngày 1/7/2064. 

Trước thông tin này, bà Bích cùng nhiều hộ dân khác thấy rất “làm lạ” và ngỡ ngàng bởi cái ao đã được các hộ dân san lấp và xây dựng công trình phụ từ nhiều năm nay, không có nguồn nước tiêu thoát để nuôi trồng thủy sản; thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Minh đã 88 tuổi, sức khỏe yếu kém, không đủ sức lao động.

Trong khi đó, bà Bích cùng các hộ dân khác đã sống liền kề, sử dụng ao từ nhiều năm nay, đã làm đơn đề nghị chính quyền được hợp pháp hóa phần ao đã san lấp, xây dựng, nhưng lại không được tạo điều kiện. Từ những lý do trên, các hộ dân cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Minh là có nhiều “uẩn khúc” và không rõ ràng. 

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã đến trụ sở UBND phường Bần Yên Nhân và liên hệ nhiều lần với lãnh đạo phường nhưng không nhận được sự hợp tác và có dấu hiệu né tránh từ lãnh đạo phường này.

 

 

Dương Tươi
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Vũ Văn Dương

Mong các cơ quan pháp luật vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề có nhiều uẩn khúc lãnh đạo phường Bần Yên Nhân vì lí do gì mà lẩn tránh thiếu trách nhiệm? Người dân trông cậy vào ai...

10:24 07/08/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thanh tra phải sạch

Thanh tra phải sạch

(PLVN) - Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang đã có hành vi can thiệp khi cấp dưới kiểm tra xe khách, đề nghị dừng vì đó là "người nhà" thậm chí còn đe dọa người đang thi hành công vụ. Ông bị xử lý kỷ luật đảng với hình thức cảnh cáo và tiếp sau đây sẽ là xử lý về mặt hành chính.

Đọc thêm

Loading...

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW
(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.