Bị quy kết bán lợn giống nhiễm vi rút dịch tả, cơ quan kiểm dịch minh oan cho doanh nghiệp

(PLVN) - Trước những thông tin phản ánh, Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam bán 65 con lợn giống nhiễm vi rút dịch tả Châu Phi cho một hộ gia đình ở tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu kiểm tra toàn bộ trang trại lợn của doanh nghiệp trên. Kết quả cho thấy toàn bộ vật nuôi tại đây đều rất khỏe mạnh và đã được cơ quan chuyên môn cấp giấy kiểm dịch theo quy định.
Bị quy kết bán lợn giống nhiễm vi rút dịch tả, cơ quan kiểm dịch minh oan cho doanh nghiệp

Theo đại diện Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, ngày 22/6 vừa qua Công ty có bán cho gia đình anh Hồ Phúc Tiến ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) 65 con lợn giống, khi xuất chuồng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình đã lấy mẫu kiểm tra vi rút dịch tả Châu Phi. Kết quả đàn lợn đều khỏe mạnh và được cấp giấy kiểm dịch theo quy định.

\Sau một tuần, thì có thông tin 5 con lợn nái của gia đình anh Tiến và 65 con lợn giống mua của Công ty chúng tôi đều bị dịch bệnh, chết. Chính quyền địa phương tại Hà Tĩnh lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả xác định lợn dương tính với vi rút dịch tả Châu Phi. Trước sự việc đó, một số thông tin truyền thông phản ánh, lợn nhà anh Tiến bị nhiễm vi rút dịch tả Châu Phi là do nguồn cung cấp của Công ty. ĐIều này là không hợp lý.

Theo Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, đàn lợn giống được bán cho gia đình anh Tiến ở Hà Tĩnh được các cơ quan chuyên trách kiểm tra rất chặt chẽ, kỹ lưỡng ngay từ khâu ban đầu cho đến quá trình vận chuyển. Trước khi xuất chuồng, đơn vị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình đã lấy mẫu, xét nghiệm, cấp giấy kiểm dịch số 0020378 và trong quá trình vận chuyển từ Thái Bình về Hà Tĩnh tiếp tục được Trạm kiểm dịch Dốc Xây thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa và Trạm kiểm dịch Bắc Nghệ An kiểm tra, kiểm dịch theo quy định.

“Trước khi 65 con lợn xuất chuồng Công ty đã thực hiện kiểm dịch và sát trùng tại chỗ theo quy định, vận chuyển số vật nuôi này về đến Hà Tĩnh đều khỏe mạnh bình thường. Hơn nữa, khi có thông tin đàn lợn nhà anh Tiến mắc bệnh, chúng tôi mời cơ quan chuyên môn về lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả (âm tính) như vậy không thể nói là lợn nhà anh Tiến mắc bệnh dịch tả là do nguồn bệnh từ 65 con lợn của Công ty chúng tôi được”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Được biết, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật và thường kỳ được các cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm dịch theo đúng quy định. Để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi tại cơ sở kinh doanh, ông Nguyễn Tuấn Anh, chủ trang trại của doanh nghiệp này thường xuyên thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh. Đây là một cơ sở cung cấp nguồn vật nuôi lớn, uy tín nên doanh nghiệp thường xuyên mời Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình về lấy mẫu gửi đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam để xét nghiệm vi rút dịch tả. Như vậy một số thông tin phản ánh, mua lợn giống từ Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam bị nhiễm dịch tả là câu chuyện được “thuê dệt”.

Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm dịch tại trang trại lợn của doanh nghiệp cho thấy việc một số thông tin phản ánh là không có cơ sở

Ngày 22/7, khi có một số thông tin phản ánh người dân ở Hà Tĩnh mua 65 con lợn giống từ Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam bị mắc bệnh dịch tả Châu Phi, các cơ quan chuyên trách phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra toàn bộ lợn trong trang trại của Công ty trên và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, cho thấy kết quả không giống như “tin đồn”. 

Theo báo cáo của lãnh đạo chính quyền địa phương, từ ngày 26/6 đến ngày kiểm tra trên địa bàn xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy không có hộ gia đình nào có lợn bị nhiễm dịch tả Châu Phi. Trang trại của ông Nguyễn Tuấn Anh, chủ doanh nghiệp Japfa comfeed Việt Nam là một trong những trang trại đảm bảo công tác vệ sinh, được khử trùng tiêu độc theo quy định.

Như vậy, một số thông tin phản ánh Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam (địa chỉ tại xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy, Thái Bình) bán lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi là không có cơ sở và được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên trách tỉnh Thái Bình bác bỏ “tin đồn” kịp thời.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬