Thi công 18 Km đường, 5 lần xin gia hạn vẫn chưa xong

(PLVN) - Sau 5 lần gia hạn, 18km đường trong dự án (DA) nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A qua địa phận 2 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) dự kiến đến hết năm 2018 thì hoàn thành. Tuy nhiên đến nay, DA này vẫn ngổn ngang, do vậy chủ đầu tư phải xin gia hạn lần thứ 6.
Thi công 18 Km đường, 5 lần xin gia hạn vẫn chưa xong Thi công 18km đường ở Quảng Ngãi, 5 lần xin gia hạn vẫn chưa xong

5 lần gia hạn vẫn… ngổn ngang

DA nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A qua địa phận 2 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh từ Km 1027 đến Km 1045+780 do Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 761 tỷ đồng. Riêng tiểu DA giải phóng mặt bằng (GPMB) có tổng kinh phí gần 355 tỷ đồng.

DA có tổng chiều dài 18km, khởi công từ năm 2016 và đã 5 lần gia hạn tiến độ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Lần gần nhất, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho gia hạn tiến độ đến ngày 31/12/2018. 

Theo quan sát của chúng tôi, tại các đoạn qua 2 xã Bình Nguyên và Bình Hiệp của huyện Bình Sơn, lòng đường vẫn còn ngăn đôi. Một bên máy móc đào bới đất nham nhở, một bên được ngăn cách cho các phương tiện qua lại. Tại các đoạn này, đường sá cày xới nham nhở, giao thông rối rắm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Việc thi công chắp vá, chậm tiến độ, kéo dài khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sống 2 bên đường gặp khó khăn, còn người tham gia giao thông thì vất vả. Trong khi đó, nhiều đoạn đã hoàn thành, trải qua các đợt mưa đã bị bong tróc, xuống cấp. 

Bà Nguyễn Thị Hậu (ngụ xã Bình Nguyên) bức xúc: “Nhìn cảnh đường sá trước nhà mà tôi ngán ngẩm. Không hiểu họ thi công như thế nào cả năm trời vẫn không xong. Tôi thấy lúc họ làm lúc không, cứ cầm chừng mãi. Nhà thầu mà thi công kiểu này thì dân ở 2 bên đường như chúng tôi chịu khổ dài dài. Muốn làm việc gì, đi lại cũng khó khăn, vướng víu, đặc biệt là lúc mưa gió”.

Đất, dây điện ngổn ngang ở đoạn đường chạy qua xã Bình Trung

Chúng tâm trạng với bà Hậu, bà Lê Thị Đào (ngụ xã Bình Nguyên) ngán ngẩm cho biết: “Tết thì đến nơi rồi, mà đường sá thì ngổn ngang thế này, kéo theo mọi sinh hoạt đều bị ngưng trệ, không chỉ mình tôi mà nhiều hộ dân nơi đây rất bức xúc.

Nghe họ bảo do còn một số hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng nên kéo theo thi công chậm, mà chúng tôi chỉ nghe vậy thôi chứ không biết thế nào. Bây giờ chúng tôi mong muốn đơn vị thi công làm xong trước Tết để đường sá thông thoáng, người dân đi lại dễ dàng, giao thông không ùn tắc”.

Do vướng mặt bằng?

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, DA này được Bộ GTVT cho phép đến 31/12/2018, nhưng công tác GPMB khó khăn. Đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn còn 32 hộ chưa di dời. Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu Bộ GTVT gia hạn thêm tiến độ DA. 

“Chúng tôi cũng đã làm việc với huyện Bình Sơn lên kế hoạch bảo vệ thi công và cưỡng chế thu hồi đất. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành cơ bản trước Tết Nguyên đán, còn những phần còn lại tập trung giải quyết trong quý I năm 2019”, ông Phương cho biết.

Cũng theo ông Phương, lý do 32 hộ dân này không chịu di dời là họ yêu cầu tái định cư nhưng không đủ điều kiện để tái định cư. Ngành chức năng đã đối thoại nhưng người dân không chịu. Việc nữa là họ cho rằng giá cả bồi thường thấp nhưng theo ông Phương, đây là mặt bằng giá chung của toàn tỉnh và đã có 1.535 hộ thống nhất di dời nhưng 32 hộ này (chiếm chưa đến 2% tổng khối lượng GPMB DA) đòi giá đền bù cao hơn.

Theo ông Lý Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, công tác GPMB đã hoàn thành khoảng 98%. Đoạn bị vướng mặt bằng chạy qua địa bàn xã Bình Hiệp. Trước tình trạng trên, Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện luôn hối thúc để đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn chưa thể hoàn thành.

“Đất đai ở đây có nguồn gốc không rõ ràng nên gây khó khăn trong việc GPMB dẫn tới kéo dài thời gian. Sắp tới, UBND huyện cũng sẽ đối thoại với người dân nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để đoạn đường này sớm được hoàn thành. Vừa rồi, trong báo cáo kiểm điểm công tác năm 2018 của huyện có đưa vào kiểm điểm việc chậm trễ GPMB DA này”, ông Thọ cho biết.

Nói về những phản ánh của người dân khi DA chậm tiến độ, ông Phương cho biết, với trách nhiệm là người đứng đầu chủ đầu tư DA, ông xin lỗi người dân về những bất tiện đã xảy ra trong thời gian qua. Ông ghi nhận sự đóng góp tích cực của người dân đã có tinh thần phối hợp tốt với chính quyền và chủ đầu tư. 

“Còn về trách nhiệm, do DA chưa kết thúc nên việc phân rõ trách nhiệm của ai như thế nào sẽ làm cụ thể sau. Tuy nhiên, với trách nhiệm là người đứng đầu ngành giao thông của tỉnh Quảng Ngãi, bản thân tôi trong năm 2018 đã nhận khuyết điểm này và đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như UBND tỉnh”, ông Phương nói.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬