Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.
Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại Nhiều cây cầu treo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình dù đã hết hạn sử dụng vẫn đang phải "gồng mình" kéo dài tuổi thọ.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến cây cầu treo Kim Tiến (xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình). Cây cầu này được đầu tư xây dựng từ năm 2005 nhờ nguồn vốn của Quỹ Bảo trì đường bộ, sau 15 năm, cây cầu đã hết hạn sử dụng và xuống cấp.

Điều đáng nói, cây cầu treo này lại là tuyến giao thông duy nhất nối liền thôn Kim Tiến đến khu vực trung tâm xã và các điểm trường. Do vậy, dù đã hết hạn sử dụng nhưng mỗi ngày cây cầu này vẫn phải “gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại, đặc biệt là giờ cao điểm sau khi học sinh tan trường và người dân trong thôn đi làm về.

 Cầu treo Kim Tiến là tuyến giao thông duy nhất nối liền thôn này với khu vực trung tâm bên kia sông Gianh.

“Trước kia, nhờ cây cầu treo nên việc đi lại ngày thường của người dân trong thôn Kim Tiến cũng đỡ vất vả, nhưng sử dụng lâu quá cầu nó cũng xuống cấp nghiêm trọng. Thôn gần 700 nhân khẩu nên việc qua lại cầu ni (này – PV) cũng thường xuyên, nhất là học sinh đi học. Vất vả nhất là vào mùa vụ, sau khi thu hoạch người trong thôn phải thuê xe nhỏ vận chuyển lúa qua cầu, không thì dùng xe máy chở từng bao lúa vì cầu yếu nên không dám kéo cả xe lúa nặng đi qua. Không có cầu bê tông kiên cố nên bà con cũng lo lắng mỗi lần qua cầu”, ông Phan Xuân Can (SN 1954, Trưởng thôn Kim Tiến) chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn, hàng năm, chính quyền địa phương cũng đề xuất và trích một phần kinh phí sử dụng vào việc sử chữa một số hạng mục hư hỏng của cầu treo Kim Tiến. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, do kinh phí hạn hẹp nên việc sửa chữa chỉ tập trung vào một số hạng mục hư hỏng nặng như ván mặt cầu, cáp treo hay một số điểm nối đã bị gỉ sét.

 Nhiều điểm nối đã gỉ sét 

“Cầu treo Kim Tiến được đưa vào sử dụng từ năm 2005, sau 15 năm sử dụng thì cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong các năm 2014, 2019, 2020, ủy ban xã cũng có vốn để khắc phục sửa chữa một số hạng mục như lắp lại ván, sơn lại các điểm gỉ sét, tra dầu mỡ vào một số điểm. Để tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, mong các cấp trên đầu tư xây dựng cầu kiên cố để thôn Kim Tiến và người dân trong xã Kim Hóa đi lại thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế địa phương”, ông Vũ Trường Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Tiến nói.

 Sau nhiều năm sử dụng, cầu treo đã quá hạn sử dụng và xuống cấp nghiêm trọng.

Cũng tại huyện Tuyên Hóa, cây cầu treo Đồng Tân tại Thị trấn Đồng Lê sau hơn 20 năm sử dụng, đã xuống cấp cũng phải “gồng mình” kéo dài tuổi thọ, chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Nhiều hạng mục của công trình như cáp treo, ván mặt cầu, thanh treo, giằng gió đã xuống cấp và gỉ sét tiềm ẩn nguy hiểm.

“Hàng ngày cháu đi học qua cây cầu này với các bạn, thấy cầu cũ quá cũng lo. Cháu mong muốn được xây dựng một cây cầu mới để đi học cho an toàn”, nữ sinh Trần Thị Quỳnh Nhung, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, chia sẻ.

 Hệ thống cáp treo tại cầu treo Đồng Tân đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Cao Xuân Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, địa hình huyện Tuyên Hóa nhiều sông suối chia cắt. Toàn huyện có 5 cây cầu treo nhưng nhìn chung đều sử dụng khá lâu, đến nay đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

"Hàng năm huyện cũng trích ngân sách của huyện ra để sửa chữa các hư hỏng nhỏ để đảm bảo việc đi lại của bà con trong sản xuất, phục vụ đời sống hàng ngày. Về lâu dài, huyện kiến nghị các cấp chính quyền cấp trên tạo điều kiện, hỗ trợ kinh phí để sữa chửa, khắc phục hư hỏng lớn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người dân”, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa đề xuất.

 Hiện trên địa bàn huyện Tuyên Hóa có 4/5 cây cầu treo đã hết hạn sử dụng nhưng không thể cấm người qua lại

Dù có tới 4/5 cây cầu treo đã hết hạn sử dụng, dù bất đắc dĩ và biết không đảm bảo an toàn nhưng hàng ngày, hàng nghìn lượt người vẫn phải chấp nhận “nín thở” đi qua. Chính quyền huyện Tuyên Hóa không thể cấm sử dụng cầu bởi nếu cấm thì người dân sẽ không có tuyến đường nào khác để qua lại. Và không chỉ huyện Tuyên Hóa, một số cây cầu treo tại huyện Minh Hóa cũng đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm...

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.
Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1

(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.
 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬