Gian nan như... bảo hành sản phẩm điện máy

 Một trong những nguyên nhân khiến khá nhiều người tiêu dùng “nản” với các siêu thị, trung tâm điện máy là khâu bảo hành còn chậm trễ và phức tạp, trái ngược với những cam kết và hứa hẹn

Một trong những nguyên nhân khiến khá nhiều người tiêu dùng “nản” với các siêu thị, trung tâm điện máy là khâu bảo hành còn chậm trễ và phức tạp, trái ngược với những cam kết và hứa hẹn

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Anh Phạm Văn Hải, ngụ Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) bức xúc: “Tôi đến siêu thị điện máy I. ở đường cách mạng tháng 8 mua tủ lạnh Toshiba 432l để gia đình xài, tôi đã đặt cọc 1 triệu đồng, hôm sau siêu thị giao đúng loại tủ lạnh tôi đã đặt mua nhưng lại bị móp, tôi không đồng ý lấy hàng và muốn hủy việc mua bán vì không còn tin tưởng vào siêu thị này nhưng nhân viên không trả tiền cọc mà bắt khách phải mua món khác bằng tiền với cái tủ lạnh giá 11 triệu, tôi không đồng ý thì nhân viên hẹn vào ngày mai sẽ giải quyết, sau đó tôi có đến nhiều lần mà vẫn bị hẹn đi hẹn lại, đến nay vẫn chưa giải quyết được”.

Không chỉ tại những trung tâm điện máy vừa và nhỏ, khá nhiều trung tâm điện máy lớn cũng nhận được sự phàn nàn của khách hàng về chế độ bảo hành. Trên các diễn đàn dành cho người tiêu dùng, rất nhiều khách hàng đã phàn nàn về việc họ đặt niềm tin ở các siêu thị, trung tâm điện máy lớn nhưng khi “đụng chuyện” thì bị “né” trách nhiệm.

Nếu như nhiều trung tâm nhỏ ít quan tâm đến uy tín của mình khi gặp những trường hợp “khó” trong bảo hành, thẳng thừng tuyên bố với khách hàng là “sản phẩm đã mua rồi thì miễn đổi, muốn đổi thì bỏ tiền ra mua cái khác” thì các trung tâm lớn thường dùng “chiêu”… hẹn. Không từ chối, nhân viên các trung tâm này cứ hẹn lần hẹn lữa, đến khi nào khách hàng… nản và tự bỏ cuộc thì thôi.

Ngoài ra, thời gian gần đây còn có hiện tượng người tiêu dùng mua các sản phẩm điện thoại, điện máy tại các trung tâm điện máy bị nhân viên nơi đây xin lại vỏ hộp, thực ra đây là một “chiêu” của một số trung tâm điện máy nhằm “hô biến” các sản phẩm cũ, tồn kho thành hàng mới…

Theo lý giải của ông Nguyễn Minh Thư, Phó Giám đốc siêu thị điện máy Thiên Hòa: “Khi bán cho khách hàng một sản phẩm điện máy, thì phiếu bảo hành chúng tôi đưa cho khách hàng là phiếu bảo hành “chính hãng”, có nghĩa là tốt nhất khách hàng nên đến tại hãng của sản phẩm ấy để bảo hành. Tuy nhiên, thói quen của khách hàng là mua ở đâu thì tìm đến đó.

Tất nhiên tại các siêu thị, trung tâm điện máy đều có chế độ bảo hành cho khách hàng, nhưng khi tiếp nhận sản phẩm sẽ phải gửi qua hãng bảo hành, như vậy sẽ mất nhiều thời gian và chất lượng còn phụ thuộc vào bên hãng. Tất nhiên chúng tôi đã có kế hoạch để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới”.

Đó là cái lý đứng từ phía các trung tâm điện máy, còn về phía khách hàng, khi đã bỏ tiền mua sản phẩm, họ phải được nhận những chế độ hậu mãi theo như cam kết, mà không cần phải bận tâm về “quả bóng trách nhiệm” chuyền đi chuyền lại giữa trung tâm và hãng.

Chính vì thế, thực hiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh điện máy cần khắc phục ngay “lỗi bảo hành”, phối hợp chặt chẽ hơn với nhà sản xuất để thực hiện đúng với những gì đã hứa hẹn. Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng cũng chính là để phục hồi uy tín và doanh thu cho ngành điện máy trong tình cảnh khó khăn hiện nay.

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .

Nghi tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM là hàng giả

Tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM "nổ" như thuốc đông y điều trị
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Hà Nội: “Công ty này không có thông tin trên hệ thống quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Trường hợp không công bố thì sản phẩm tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM có thể là một sản phẩm giả”.

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.

Giá vàng thế giới giảm, trong nước biến động trái chiều

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 18/5, giá vàng thế giới giảm khi Fed bày tỏ quan điểm sẽ đối đầu quyết liệt với lạm phát và triển vọng tích cực nâng lãi suất. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng-giảm trái chiều giữa các thương hiệu.

Đồng USD giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 18/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,26 điểm, giảm 0,1 % so với phiên giao dịch trước đó .