Giải quyết mâu thuẫn học phí tại các trường Quốc tế ra sao?

(PLVN) - Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất, cần thành lập đoàn liên ngành để giải quyết mâu thuẫn học phí tại các trường Quốc tế.
Phụ huynh phản đối thu học phí tại một trường quốc tế. Phụ huynh phản đối thu học phí tại một trường quốc tế.

Tại cuộc họp báo chiều 26/5, ông Lê Hoài Nam cho biết, khúc mắc giữa phụ huynh và các trường quốc tế trên địa bàn trong thời gian qua nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 dẫn đến thay đổi học phí từ dạy trực tiếp sang trực tuyến.

Mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường đã dẫn đến các buổi tụ tập đông người, có kéo băng rôn… gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, hình ảnh và môi trường đầu tư của Thành phố.

Ông Nam đề xuất, nếu tình trạng trên tiếp tục diễn ra, Sở kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự trước trường, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế, và Công an Thành phố… "Đây là một tổ chức trọng tài đủ chức năng để hòa giải vấn đề trên", ông Nam nói.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM khẳng định, thời gian qua, Sở đã quyết liệt trong khâu xử lý với tình hình, tuy nhiên có một số khó khăn khách quan. Một số phụ huynh không hợp tác với nhà trường và cơ quan chức năng. Họ tự tổ chức các cuộc tụ tập đông người có sử dụng băng rôn, chụp hình tạo dư luận trên mạng xã hội. Đã có phụ huynh thể hiện sự quá khích trong quá trình đấu tranh, phán đổi các chính sách mới thay đổi của nhà trường. Thậm chí có phụ huynh tuyên bố không cần thắng chỉ cần làm trường mất uy tín.

Thêm vào đó, hầu hết các trường có cơ quan chính đóng ở nước ngoài mà trên thế giới đang xảy ra dịch Covid-19 nên việc quyết định thay đổi chính sách gặp nhiều trở ngại.

Khi dịch Covid-19 xảy ra, Sở đã có hướng dẫn các trường về việc thay đổi các khoản thu. Trong đó, có yêu cầu các trường ngoài công lập có quy định thu hợp lý dựa trên sự thoả thuận với phụ huynh. Theo Nghị định 86 của Chính phủ, cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu học phí. Vì vậy theo bản chất đây là hợp đồng dân sự mà các bên thỏa thuận là nhà trường và phụ huynh.

"Mấu chốt vấn đề này là chưa có được sự thấu hiểu của người dân và nhà trường. Có thoả thuận nhưng chưa thống nhất nên xảy ra phản ứng của phụ huynh. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã tiếp nhận đơn của ba trường gồm trường Việt Úc, Sao Việt, Quốc tế Úc Ais. Sở cũng đề xuất khi cần thiết, cần lập một tổ chức trọng tài đủ chức năng để hòa giải vấn đề trên", ông Nam cho biết thêm.

C.Phong - G.Nguyễn
Cùng chuyên mục
Tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng phương án cho học sinh trở lại trường thay vì học online.

Khánh Hòa có thể cho học sinh trở lại trường sau 15/10

(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đối với học sinh khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Đọc thêm

Làm gì để kiểm soát hành vi trong lớp học online?

Giáo viên cần giữ bình tĩnh để tránh những hành xử thiếu chuẩn mực trong giờ học online.
(PLVN) - Gần đây, liên tiếp những hành xử không đúng mực giữa thầy, cô giáo với học sinh trong lớp học online được lan truyền chóng mặt. Vấn đề đặt ra cần làm gì để hạn chế những sự việc đáng tiếc này.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh ĐSQ Việt Nam tại Ukraine.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, nhận lời mời của Viện Ngôn ngữ thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, ngày 20/9, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã dự Lễ ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt do Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh cùng tập thể giáo viên, chuyên gia của Viện Ngôn ngữ biên soạn và phát hành.

Xu hướng chọn nghề của thí sinh thay đổi ra sao

Thí sinh cần xác định ngành học sớm để xác định mục tiêu.
(PLVN) - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, qua điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay cho thấy nhận thức về lựa chọn nghề nghiệp của thí sinh, học sinh đã thay đổi. Trong đó một số ngành nghề về kỹ thuật, công nghệ được ưu tiên.