Giá vàng trồi sụt, Ngân hàng nhà nước lãi to

Đại diện NHNN quả quyết rằng: “Dù mua hay bán thì mục tiêu trước hết của NHNN là mục tiêu chính sách nhằm định hướng, dẫn dắt thị trường, NHNN không đặt mục tiêu lợi nhuận”. Không đặt mục tiêu lợi nhuận nhưng lợi nhuận vẫn cứ đến và ai cũng nhìn thấy được, đó phải chăng là hệ quả tất yếu của “ưu thế” vừa là cơ quan hoạch định chính sách lại vừa tham gia mua bán?

Sáng qua (16/4), phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra trong bối cảnh thị trường vàng thế giới lao dốc thẳng đứng.

Trong vòng hơn nửa tháng, người trúng phiên đấu giá từ lần đấu thứ nhất chịu thiệt hại lên tới hơn 5 triệu đồng/lượng so với người trúng trong phiên thứ 7. Tuy nhiên cũng không thảm bằng tốc độ rơi tự do của giá vàng quốc tế trong cùng thời gian, từ vùng 1.606USD/ounce xuống còn 1.333USD/ounce, mất khoảng 300USD/ounce.

Biểu đồ giá vàng quốc tế từ 18 tháng 3 đến 15 tháng 4
Biểu đồ giá vàng quốc tế từ 18 tháng 3 đến 15 tháng 4

Phiên đấu thầu lần 7 mở ngày hôm qua – 16/4, NHNN “mạnh dạn” đặt mức giá sàn ở ngưỡng 38,67 triệu đồng mỗi lượng, giảm 5,14 triệu đồng/lượng so với phiên thứ nhất, mở ngày 28/3 (với mức giá sàn được đặt là 43,81 triệu đồng/lượng). Như vậy, sau 7 phiên đấu thầuNHNN đã cung ra thị trường 183.900 lượng vàng SJC, tương đương hơn 7 tấn vàng với giá bình quân vào khoảng 42 triệu đồng/lượng.

Nếu so với mức giảm thê thảm hiện nay thì người mua không khỏi “buốt ruột” khi số lượng vàng trên “bốc hơi” tới hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn tiếp tục dãn ra xa. Tạm tính, nếu cộng thêm cả chi phí nhập khẩu thì giá vàng NHNN mở đấu phiên hôm qua vẫn “chênh” tới 3-4 triệu đồng/lượng so với giá quốc tế.

Theo giới kinh doanh vàng, 7 tấn vàng được NHNN tung ra vừa chủ yếu được sử dụng cho việc các tổ chức tín dụng chuẩn bị tất toán trạng thái vàng trước hạn chót 30/6. Qua chia sẻ của lãnh đạo một số ngân hàng thương mại với báo giới có thể thấy, họ đang phải chịu sức ép từ hai đầu: ở đầu bên này họ phải nhanh chóng tất toán trạng thái vàng, với sự giám sát của cơ quan thanh tra; trong khi ở đầu bên kia, thì thực tế vẫn chưa hết nợ với vàng tài khoản ở nước ngoài.

Kết quả là họ đang lỗ và có thể bị lỗ nặng ở cả hai chiều. Với sức ép tất toán, các nhà băng đang phải mua vàng miếng từ “cửa” đấu thầu NHNN với mức giá “chát” – chênh lệch lớn so với thế giới, từ 3-4 triệu đồng/lượng. Trong khi, với những cú rơi liên tiếp của giá thế giới, chênh lệch đang bị doãng rộng, vẫn phải tất toán, vẫn phải mua vào và “cắn răng” lỗ.

Nhiều người nói rằng, NHNN đã “gặp may” và “lãi to” trước sự “sụp đổ” bất ngờ của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, “bác” lại các ý kiến cho rằng NHNN đang thiên về kinh doanh nhiều hơn nhiệm vụ quản lý, vừa qua, ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN đã đăng đàn khẳng định, NHNN ngoài chức năng là cơ quan quản lý thì còn đảm nhiệm vai trò ngân hàng trung ương, và “với tư cách ngân hàng trung ương thì chúng tôi tham gia vào một số thị trường với vai trò kiến tạo và mua bán cuối cùng. Chẳng hạn với thị trường ngoại tệ, NHNN cũng thường xuyên tham gia ở cả hai chiều mua và bán mỗi khi thị trường cần có sự can thiệp. Với thị trường vàng miếng, chúng tôi cũng làm tương tự như vậy”.

Đại diện NHNN quả quyết rằng: “Dù mua hay bán thì mục tiêu trước hết của NHNN là mục tiêu chính sách nhằm định hướng, dẫn dắt thị trường, NHNN không đặt mục tiêu lợi nhuận”.

Không đặt mục tiêu lợi nhuận nhưng lợi nhuận vẫn cứ đến và ai cũng nhìn thấy được, đó phải chăng là hệ quả tất yếu của “ưu thế” vừa là cơ quan hoạch định chính sách lại vừa tham gia mua bán?

Chiều qua, giá vàng trong nước bất ngờ bất tăng trở lại gần 2 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào bán ra lần lượt 40,2 và 41,1 triệu đồng một lượng. Trong đó, giá bán ra tăng tới 2,5 triệu đồng so với mức đáy của buổi sáng, và giá mua vào tăng 700.000 đồng. Thị trường quốc tế cũng lần đầu tiên tăng trở lại, giá giao ngay trên bảng Kitco.com tăng nhanh qua 1.370USD một ounce, hồi phục gần 24USD so với buổi sáng.

Mai Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.