Giá vàng hôm nay 30/4: Giá vàng giảm, vàng trong nước đắt hơn thế giới 5,26 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá vàng trong nước giảm theo đà lao dốc của giá vàng thế giới. Hiện vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 5,26 triệu đồng/lượng.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 55,30-55,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 29/4. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 370.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 55,27-55,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 180.000 đồng/lượng chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 29/4. Chênh lệch giá mua - bán vàng 330.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 55,15-55,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 29/4. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): vàng được niêm yết ở mức 1.788,30 USD/ounce, giảm 3,2 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.140), tương đương 50,41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 5,26 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm trong bối cảnh dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đang khởi sắc hoàn toàn, không như các nhà kinh tế kỳ vọng. Đồng thời tăng trưởng mạnh đang dẫn đến lạm phát tăng mạnh.

Thứ năm, số liệu ban đầu về Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ cho thấy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ tăng 6,4% trong quý đầu tiên của năm 2021. Mặc dù có mức tăng trưởng tốt nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng dữ liệu đã bỏ qua kỳ vọng; Theo các số liệu thống nhất, các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng trưởng mạnh mẽ là 6,8%.

Hoạt động kinh tế của Mỹ đang tăng mạnh so với mức tăng trưởng 4,3% được báo cáo trong quý 4 năm ngoái.

“Sự gia tăng GDP thực tế trong quý đầu tiên phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đầu tư cố định ngoài khu dân cư, chi tiêu của chính phủ liên bang, đầu tư cố định cho khu dân cư và chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang được bù đắp một phần do giảm đầu tư hàng tồn kho tư nhân và xuất khẩu , ”Báo cáo cho biết.

Giá vàng đã được giao dịch trong lãnh thổ tương đối trung lập trước báo cáo và đã tăng cao hơn trong phản ứng ban đầu. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.778,40 USD/ounce, tăng 0,25% trong ngày.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng đang phản ứng với áp lực lạm phát tăng mạnh. Báo cáo cho biết chỉ số giá GDP tăng 4,2% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế kỳ vọng con số này sẽ là 2,6%.

Đồng thời, báo cáo cho biết Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động và là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng 2,3% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 2,4%.

Nhìn vào các thành phần của báo cáo, Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC, cho biết chi tiêu tiêu dùng là động lực chính của tăng trưởng, được hỗ trợ bởi kích thích tài khóa cũng như sự phục hồi của thị trường lao động, với các dịch vụ bắt đầu mở cửa trở lại cung cấp địa điểm chi tiêu.

Báo cáo cho biết tiêu dùng cá nhân tăng 10,7% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng 10,5%.

Tuy nhiên, thương mại là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu giảm 1,1% trong quý đầu tiên, so với mức tăng 22% trong quý thứ tư. Đồng thời, nhập khẩu tăng 5,7%, so với mức tăng 29,5% của quý trước.

Mặc dù dữ liệu hơi yếu hơn dự kiến. Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com nói rằng các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn những tiêu đề.

“Nhìn qua những con số này, bức tranh bên dưới thậm chí còn mạnh hơn cả tiêu đề. Thương mại và hàng tồn kho là một lực cản lớn trong quý nhưng chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư là điềm tốt trong tương lai, ” ông nói.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Giá vàng hôm nay 21/6: Vàng có thể tiếp tục giảm

(PLVN) - Trong tuần qua giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm. Mặc dù cùng xu hướng giảm theo giá vàng thế giới, song giá vàng trong nước tuần qua có sự điều chỉnh giảm chậm hơn. Theo giới phân tích, giá vàng có thể còn tiếp tục giảm trong tuần này.

Đọc thêm

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Giá vàng trong nước cùng thế giới lao dốc phiên đầu tuần. Hiện giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.864,80 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,81 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.