Gần 30.000 người Thanh Hóa có nguyện vọng về quê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 314.000 người dân đang làm việc, học tập, sinh sống ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, có gần 30.000 người có nhu cầu về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến chỉ đón khoảng 1.000 công dân từ TP HCM và chia thành 3 đợt. Cụ thể, đợt 1: từ 30/7 đến ngày 2/8, số lượng khoảng 400 người; đợt 2: từ 25/8 đến 27/8, số lượng khoảng 400 người; đợt 3: từ 20/9 đến 22/9, số lượng khoảng 200 người.

Gần 30.000 người Thanh Hóa có nguyện vọng về quê ảnh 1

Công dân về Thanh Hóa sẽ được cách ly 21 ngày tại các khu cách ly tập trung.

Những người thuộc diện tiếp nhận về quê là người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Người có nguyện vọng về Thanh Hóa sẽ đăng ký qua Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP HCM và được hướng dẫn cụ thể rõ rành các thủ tục, điều kiện để về quê.

Sáng 29/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, đều là những người trở về từ TP HCM và tỉnh Bình Dương.

2 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly tập trung tại khách sạn Bằng Giang (TP Sầm Sơn). Đây là các trường hợp trở về từ Bình Dương vào sáng 28/7. Cả 2 trường hợp di chuyển bằng xe máy về đến TP Sầm Sơn được cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối 28/7.

4 trường hợp mắc COVID-19 còn lại được phát hiện khi đang cách ly tại Khu cách ly của huyện Nông Cống đặt tại Trường Mầm non xã Thăng Bình. Đây cũng những trường hợp từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương ngày 27/7, được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối 28/7.

Sau khi nhận được thông tin các ca bệnh, CDC đã báo cáo Sở y tế và phối hợp với TTYT TP Sầm Sơn và huyện Nông Cống thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2, tiến hành phun khử khuẩn các khu vực luên quan; tiến hành vận chuyển các bệnh nhân về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để cách ly, điều trị theo quy định.

Gần 30.000 người Thanh Hóa có nguyện vọng về quê ảnh 2

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá kiểm tra công tác phòng dịch tại bệnh viện Phổi

Công dân về Thanh Hóa sẽ được cách ly 21 ngày tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, sau đó tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày; hoặc cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân), sau đó tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày.

Mọi kinh phí xét nghiệm, vận chuyển công dân, kinh phí ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung do tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 100% (trừ các công dân cách ly tập trung tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí, theo nguyện vọng cá nhân).

Theo dự kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, trong 3 ngày tới sẽ có 2.952 người trở về; trong 7 ngày tới là 4.889; sau 7 ngày tới sẽ là 13.150.

Tính đến thời điểm này tỉnh Thanh Hoá ghi nhận 70 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại Thanh Hoá có 129 khu cách ly sẵn sàng hoạt động với khả năng thu dung 12.019 người. Tổng số cách ly tập trung cộng dồn: 6.165 người, hiện đang cách ly: 1.747 người tại 44 khu cách ly.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.