Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi): Đặt văn hóa vào vị trí xứng đáng trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 diễn ra mới đây, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát các nội dung được quy định tại Điều 21 về phát triển văn hóa, thể thao của dự thảo Luật. Các đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung các quy định để đặt văn hóa vào vị trí xứng đáng trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

Bổ sung quy định về bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa Thủ đô

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) nhấn mạnh, Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề ra mục tiêu phát triển Thủ đô Hà Nội là TP “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 yêu cầu phát triển Thủ đô xứng tầm với truyền thống ngàn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội, thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hoá của cả nước.

Báo cáo Tổng kết thi hành Luật Thủ đô nhận định, một số tiêu chí xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt yêu cầu, chưa tạo được sự chuyển biến rõ nét về văn hóa ứng xử, nếp sống văn minh đô thị của người dân.

Tuy nhiên, theo Đại biểu, ngoài cơ chế đặc thù về cho phép áp dụng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực văn hóa được quy định tại khoản 1 Điều 39 và quy định về phát triển khu thương mại và văn hóa, các quy định của dự thảo Luật cơ bản kế thừa quy định Điều 11 của Luật hiện hành, thiên về phát triển “phần cứng”, chưa có nhiều quy định thúc đẩy “phần mềm” của văn hóa.

Đồng thời, cũng chưa có quy định cụ thể để đạt mục tiêu xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 của dự thảo Luật.

Vì vậy, Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề nghị tiếp tục nghiên cứu để xác định được nét riêng, nét đặc trưng của văn hoá Thủ đô, đặt văn hóa vào vị trí xứng đáng trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

Từ đó, bổ sung vào dự thảo Luật các quy định về giáo dục và đào tạo, tuyên truyền và phổ biến những nét đẹp riêng có của Thủ đô, về khen thưởng, xử phạt, bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa Thủ đô.

Có chung mối quan tâm, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) tán thành với các quan điểm phát triển văn hóa, thể thao và ưu tiên các nguồn lực cho bảo vệ và phát triển văn hóa, thể thao trên địa bàn Thủ đô trong dự thảo Luật.

Đại biểu nhất trí với việc giao HĐND TP Hà Nội quy định nội dung mức hỗ trợ cao hơn mức hỗ trợ quy định hoặc chưa có trong quy định của cơ quan Nhà nước cấp trên theo khả năng cân đối ngân sách TP đối với nhiều trường hợp được quy định cụ thể trong khoản 4 Điều 21 của dự thảo Luật, trong đó có các nghệ nhân, những người thực hành di sản văn hóa phi vật thể được truyền dạy, thực hành và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Quy định cụ thể đối tượng được hưởng ưu đãi đặc thù

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh, với gần 2.000 di sản văn hóa phi vật thể các loại hình đang hiện hữu, TP Hà Nội là nơi tập trung nhiều di sản văn hóa phi vật thể nhất cả nước. Bên cạnh đó, TP cũng có hàng trăm người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân và nghệ nhân ưu tú.

Ngoài ra, TP Hà Nội hiện có rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể cần được ưu tiên bảo vệ khẩn cấp, đặc biệt là các di sản thuộc loại hình diễn xướng dân gian. Đây là các di sản không được thực hành thường xuyên và những người nắm giữ di sản tuổi thường đã cao và rất hiếm đối tượng để trao, truyền. Không gian, điều kiện để thực hành những di sản này cũng không còn nhiều do môi trường sống có nhiều thay đổi.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu tại Hội nghị.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu tại Hội nghị.

Trong bối cảnh chế độ đãi ngộ cho các nghệ nhân còn khá ít ỏi, thường mang tính chất động viên tinh thần là chính, Đại biểu đề nghị cần có quy định đãi ngộ xứng đáng để động viên, khích lệ các nghệ nhân tiếp tục gìn giữ, bảo vệ, trao truyền, quảng bá, phát huy các giá trị di sản đang nắm giữ, góp phần quan trọng làm nên giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô.

“Đây cũng là nền tảng quan trọng để phát triển văn hóa, du lịch tại Thủ đô”, Đại biểu nêu quan điểm.

Điểm a khoản 4 Điều 21 dự thảo Luật quy định đối tượng được hưởng mức hỗ trợ cao hơn mức quy định hoặc chưa có trong quy định của cơ quan Nhà nước cấp trên là “người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật”.

Nhận định quy định còn quá chung chung, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị cần quy định rõ ràng, cụ thể hơn về “người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật” hoặc bổ sung quy định HĐND TP Hà Nội quy định cụ thể đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được hưởng ưu đãi đặc thù để đảm bảo chặt chẽ và dễ xác định đối tượng thụ hưởng hơn.

Về quy định về các khu vực, di tích và di sản được tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tại dự thảo Luật, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, các biệt thự cũ, công trình kiến trúc có giá trị văn hóa tại Thủ đô Hà Nội khá nhiều và khá đặc biệt. Do đó, cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị.

Trong khi đó, Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) đề nghị làm rõ thêm, có các tiêu chí để đánh giá thế nào là biệt thự cũ, công trình kiến trúc có giá trị để tạo cơ sở cho việc triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Đại biểu bổ sung thêm bảo tàng vào nhóm các khu vực, di tích và di sản sau đây được tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thái Bình cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch lấn biển

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh cần lấn biển để có không gian mới cho khu kinh tế, hạ tầng, công nghiệp để phát triển bứt phá. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Ngày 12/5, tại tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình 4 tháng đầu năm 2025 và nhiệm kỳ 2020 - 2025; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; cho ý kiến về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Hải Phòng - 70 năm khát vọng vươn mình

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu.
(PLVN) - Tối nay - 13/5, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), đón nhận danh hiệu cao quý “Thành phố Anh hùng” và khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2025. Trong không khí náo nức người dân thành phố Cảng đón ngày “Tết” thứ hai trong năm, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng về chặng đường 70 năm phát triển rực rỡ của thành phố Hoa Phượng Đỏ...

Đột phá cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số thủ tục biên phòng

Kiểm soát xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh. (Ảnh: Hồng Việt)
(PLVN) -  Những chuyển biến mang tính đột phá trong đơn giản hóa quy trình, thủ tục biên phòng ở cửa khẩu, cảng biển thời gian qua đã góp phần tạo sự thông thoáng, thuận lợi, bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động lưu thông biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013: Sửa đổi quy định về chính quyền địa phương để mở đường phát triển đất nước

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu thảo luận tại Tổ 14 về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013. (Ảnh: Hồ Long)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 tập trung vào 2 nhóm nội dung, trong đó có nhóm các quy định tại Chương IX để thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Nhiều ý kiến đã thể hiện sự quan tâm về nhóm nội dung này với mong muốn đây sẽ là cơ hội đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến về một số cơ chế đặc biệt, đột phá trong xây dựng, thi hành pháp luật

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh trong bài: quochoi.vn)
(PLVN) -  Ngay sau thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, chiều 10/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 45 và nghe Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú báo cáo về dự thảo Nghị quyết của QH về một số cơ chế, chính sách đặc biệt, tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay Minsk, Belarus, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 11-12/5, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko.

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại từ ngày 8-11/5, chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên chuyên cơ rời Sân bay Vnukovo 2, thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko.

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong giai đoạn hợp tác mới
(PLVN) - Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ Duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại từ ngày 8 - 11/5, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung.

ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tổng Bí thư Tô Lâm.
(PLVN) - "Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, với các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp đột phá, chưa từng có tiền lệ; định hình quan điểm mới của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của Nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân - động lực mới phát triển kinh tế trong thời gian tới", Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định trong bài viết "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ", đồng thời nêu rõ cần tập tập trung vào một số công tác cấp bách để thực hiện thắng lợi nghị quyết này.

Tưng bừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng

Tưng bừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng
(PLVN) -  Sáng 11/5, thành phố Hải Phòng tưng bừng tổ chức chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng với quy mô gần 3.000 người, chào mừng 70 năm Ngày giải phóng thành phố (13/5/1955 – 13/5/2025). Sự kiện không chỉ là dịp ôn lại trang sử hào hùng mà còn thể hiện khát vọng phát triển vươn xa của thành phố cảng anh hùng.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Ngày 10/5 (giờ địa phương), tại Điện Kremlin, thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Moskva

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Moskva
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiều tối 10/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Quảng trường Hồ Chí Minh) và dâng hoa tại bia kỷ niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn (Quảng trường Lê Duẩn), ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện Hành chính công và kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện Hành chính công và kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ngày 10/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA), hay còn gọi là Học viện Tổng thống.

Xây dựng chính sách, pháp luật để công nghệ nâng tầm văn hóa

Hội nghị toàn quốc tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước. (Ảnh: Báo Văn hóa)
(PLVN) - Trong thời đại toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đã trở thành “bàn đạp” quan trọng giúp văn hóa Việt Nam vươn ra thế giới, bước vào chuỗi giá trị toàn cầu. Để phát huy tối đa vai trò này, việc xây dựng một hệ thống chính sách và thể chế pháp luật đồng bộ, hiện đại là nhiệm vụ cấp bách và then chốt.