Đổi mới công nghệ, tối đa hóa lợi nhuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đại dịch COVID-19 đem đến nhiều hậu quả nhưng đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ, đổi mới sáng tạo phát huy cao độ năng lực, tối đa hóa lợi nhuận. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao đổi mới công nghệ càng trở nên cấp thiết.
Đổi mới công nghệ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận. Đổi mới công nghệ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Tăng doanh thu nhờ đổi mới công nghệ

Chia sẻ tại Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ” diễn ra mới đây, ông Trương Vĩnh Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai có trụ sở tại tỉnh An Giang cho biết, từ năm 2008, Công ty bắt đầu tham gia vào chuỗi giá trị cá tra với định hướng phát triển theo chiều rộng để khép kín chuỗi sản xuất, tham gia làm chủ tất cả các khâu, đồng thời tìm kiếm công nghệ và thiết bị nhằm gia tăng giá trị sản phẩm.

Trong các năm 2018 và 2020, Công ty tham gia chương trình Đổi mới công nghệ Quốc gia, được hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện công nghệ, dây chuyền thiết bị để nâng cao chất lượng dầu ăn và sản xuất các sản phẩm shortening, margarine từ mỡ cá tra; ngoài ra, Công ty còn hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất bột cá và bột nêm từ phụ phẩm cá tra.

Việc đổi mới công nghệ đã giúp Sao Mai tạo ra các sản phẩm rất đột phá, còn các sản phẩm có từ trước cũng được cải tiến với chất lượng tốt hơn rất nhiều, nhờ đó tác động rất lớn tới cục diện kinh doanh của công ty. Theo tính toán của Tập đoàn Sao Mai, việc đổi mới công nghệ giúp nâng tầm giá trị cá tra Việt Nam lên khoảng 28%. Các sản phẩm của công ty có chất lượng tương đương và thay thế các sản phẩm hiện nay Việt Nam đang phải nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… với giá thành phù hợp với khả năng tiêu dùng của khách hàng trong nước.

Về giá trị mang lại cho Công ty, ông Thành cho hay, khi đổi mới công nghệ, doanh thu các sản phẩm dầu ăn từ phụ phẩm cá tra của Công ty đã tăng 2,9 lần (khoảng 800 tỷ đồng) vào trước đại dịch COVID-19, doanh thu sản phẩm bột cá tra tăng 57% (đạt 1.783 tỷ đồng). Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu thủy sản đạt 135 triệu USD, tăng 32%. Đặc biệt, sản phẩm của Công ty còn được xuất khẩu sang các thị trường có tiêu chuẩn cao như Singapore, Hàn Quốc… “Việc làm chủ, đổi mới công nghệ là nền tảng để chúng tôi nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Bá Tòng, Giám đốc Công ty Bách Tùng chuyên sản xuất các chi tiết kim loại dạng trục cỡ nhỏ trong ngành cơ khí chính xác, có trụ sở tại tỉnh Bình Dương cũng khẳng định, sự hỗ trợ một phần tài chính từ Quỹ đổi mới công nghệ Quốc gia đã giúp công ty ông nghiên cứu các thiết bị tự động hóa, thay thế nhân công, từ đó giảm được 1/3 thời gian sản xuất, giảm 50% nhân công. Những đổi mới này giúp năng suất lao động của Công ty tăng tới 5 lần so với khi sử dụng công nghệ cũ.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đóng vai trò là nhân tố cốt lõi nhằm gia tăng sức cạnh tranh và chất lượng của sản phẩm. Trước yêu cầu của tình hình đổi mới, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết quan trọng, đồng thời tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách nhằm tăng cường hội nhập quốc tế.

Trong đó, Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nhiều lần đề cập đến từ khóa “đổi mới sáng tạo” và nêu rõ phải phát triển hệ thống sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm ứng dụng công nghệ và phát triển các sản phẩm; các trường đại học và các viện nghiên cứu là chủ thể nghiên cứu và phát triển, tạo cơ chế liên kết hữu cơ giữa các cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp trên cơ sở chia sẻ trách nhiệm và lợi ích tương hỗ; cần thiết phải xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế ứng dụng, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo; tạo động lực, nền tảng quan trọng nhất cho phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn tới.

Đào tạo kỹ năng lựa chọn công nghệ, chú trọng kết nối kiều bào

Thông tin cụ thể về một số chính sách hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ, ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) nhấn mạnh về vai trò của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. Theo đó, Quỹ này được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng và các nguồn khác.

Đến năm 2020, Quỹ đã huy động 872 tỷ đồng từ doanh nghiệp cho các dự án đổi mới công nghệ thực hiện thông qua nhiệm vụ tài trợ (chiếm 74,5% kinh phí của các dự án đã ký hợp đồng). Các doanh nghiệp sau khi đổi mới công nghệ đã tăng thêm khoảng 4.000 tỷ đồng doanh thu hàng năm, lợi nhuận trước thuế đạt 800 tỷ đồng, nộp ngân sách 300 tỷ đồng mỗi năm. Gần 50 công nghệ được ứng dụng tại doanh nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiện đại hóa quy trình sản xuất.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đổi mới công nghệ, như chưa có nhiều ưu đãi đối với sản phẩm tạo ra từ chuyển giao, đổi mới công nghệ; chưa có nhiều hỗ trợ về tài chính để doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ. Về phía doanh nghiệp, một số doanh nghiệp còn chưa nhận thức được đầy đủ về vai trò quan trọng của đổi mới công nghệ; còn thiếu thông tin về các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, các công nghệ, chuyên gia công nghệ từ các đơn vị nghiên cứu.

Đẩy mạnh kết nối giữa các các doanh nghiệp với mạng lưới tri thức người Việt Nam ở nước ngoài cũng là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy tìm kiếm, hợp tác chuyển giao công nghệ quốc tế. Ông Cao Minh Việt, Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt – Nhật nhận định, thời gian qua, việc kết nối giữa các doanh nghiệp với các nhà khoa học nước ngoài còn yếu và ít, chủ yếu mang tính chất cá nhân, không có mạng lưới thực sự. Để việc kết nối đủ rộng, đủ mạnh và tạo giá trị thực sự, tận dụng được nguồn nhân lực người Việt Nam ở nước ngoài, ông Việt cho rằng phải có một nền tảng kết nối thực sự mở, sâu rộng và minh bạch.

“Giá trị cốt lõi của nền tảng này là chia sẻ, trao đổi, mang lại lợi ích cho thành phần tham gia, lấy con người làm trung tâm, tập trung vào cộng đồng”, ông Cao Minh Việt nhấn mạnh. Theo Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt – Nhật, mạng lưới này cần đủ phân tán, đủ tin cậy để thu hút các nhà khoa học từ nước ngoài sẵn sàng tham gia vào.

TS Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu cho biết, các doanh nghiệp tại Đức và châu Âu muốn kết hợp với các doanh nghiệp Việt Nam theo mô hình doanh nghiệp liên doanh, trong đó, doanh nghiệp châu Âu sẽ góp công nghệ và vốn. Hiện, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu đang hợp tác với nhiều đối tác trên toàn cầu, trong đó có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực về vốn và công nghệ sẵn sàng hợp tác để đầu tư vào Việt Nam.

Đáng chú ý, Hiệp hội Phát triển kinh tế thương mại Đức với khoảng 1.200 doanh nghiệp là thành viên rất mong muốn phát triển tại thị trường Việt Nam. “Đây là kênh mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác để có thể chuyển giao công nghệ”, ông Nguyễn Việt Anh thông tin. Một số lĩnh vực tiềm năng có thể thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa hai bên gồm có năng lượng, rác thải, y tế, vận tải, năng lượng xanh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ đang khẩn trương triển khai các công việc để tái cơ cấu các chương trình KHCN cấp quốc gia cho giai đoạn 5 năm và 10 năm tới. Một nội dung quan trọng được Bộ hết sức quan tâm là đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường sự công khai, minh bạch trong việc quản lý các chương trình và nỗ lực để huy động tối đa các nhà khoa học, các tổ chức KHCN, các doanh nghiệp tham gia các chương trình KHCN phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.