Tân Chủ tịch Vinamilk: 'Tôi không tranh cử vào HĐQT'

(PLO) - Bà Lê Thị Băng Tâm, tân Chủ tịch HĐQT Vinamilk khẳng định, bà không quan tâm đến các tin đồn mà sẽ cùng với Tổng giám đốc Mai Kiều Liên thực hiện mục tiêu đề ra, ở cương vị mới.
Tân Chủ tịch Vinamilk: 'Tôi không tranh cử vào HĐQT' Bà Lê Thị Băng Tâm khẳng định, thay đổi nhân sự của Vinamilk không liên quan vấn đề tuổi tác. Ảnh: Thời Báo Ngân Hàng.
Ngày 26/7, thông tin bà Mai Kiều Liên, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) từ nhiệm, chỉ còn đảm đương cương vị Tổng giám đốc gây xôn xao thị trường.  Bà Lê Thị Băng Tâm, thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk, đồng thời đang là Chủ tịch HDBank, sẽ thay thế vị trí của bà Liên trong HĐQT. 
Khi đảm đương chức vụ mới, bà Băng Tâm đã 68 tuổi. Trong khi đó, người tiền nhiệm là bà Mai Kiều Liên đang ở tuổi 62.  Trưa 27/7, tân Chủ tịch HĐQT Vinamilk có cuộc trao đổi ngắn với Zing.vn xung quanh việc thay đổi nhân sự cấp cao tại Vinamilk. 
- Bà có thể chia sẻ cảm giác khi đảm đương vị trí cao nhất trong HĐQT của hai doanh nghiệp thuộc 2 ngành dường như không có nhiều liên quan đến nhau là sữa và ngân hàng? 
- Đúng là hai lĩnh vực tôi đang làm có khác nhau, song tôi nghĩ không có nhiều vấn đề vì cơ bản nhất vẫn là phương pháp mình làm việc. Trên cương vị mới, tôi sẽ cố gắng để hoàn thành sứ mệnh được cổ đông và hội đồng quản trị Vinamilk giao cho.  
- Ngay khi bà tiếp nhận vị trí Chủ tịch HĐQT Vinamilk ở tuổi 68, trên thị trường xuất hiện so sánh về tuổi tác với người tiền nhiệm Mai Kiều Liên. Bà bình luận gì về vấn đề này? 
- Tôi cho rằng Vinamilk là công ty cổ phần, không phải là doanh nghiệp Nhà nước nên không có luật nào quy định bao nhiêu tuổi không được làm Chủ tịch HĐQT. Quan trọng nhất vẫn là năng lực, khả năng, sức khỏe. Thứ nữa, các cổ đông, khi lựa chọn vị trí người đứng đầu HĐQT cũng cần phải tính toán, xem xét năng lực của ứng viên. Bà Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch HĐQT không hẳn vì tuổi tác như thị trường đồn đoán. Lý do chính là quy định không để một người kiêm nhiệm 2 chức vụ cao nhất trong HĐQT và ban điều hành. Bản chất thì bà Liên vẫn là Tổng giám đốc và tôi cho rằng bà ấy sẽ làm tốt nhất cương vị đó trong giai đoạn hiện nay. Còn thị trường đồn đoán nọ kia rằng thay Chủ tịch HĐQT thậm chí còn nhiều tuổi hơn Tổng giám đốc nghe chừng không hợp lý lắm.
- Liệu khi làm Chủ tịch HĐQT, tiếng nói của bà sẽ nghiêng về phía Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - phần đại diện vốn Nhà nước tại Vinamilk - nhiều hơn hay không (bà Tâm nguyên là Chủ tịch SCIC)? 
- Tôi là thành viên độc lập thì phải làm đúng vai trò của mình. Mục tiêu cuối cùng là làm sao để Vinamilk có kết quả tốt. Nếu bất cứ cổ đông nào cản trở, gây khó khăn đến mục tiêu này, tôi sẽ không ủng hộ. Tôi xác định mọi việc làm sẽ vì lợi ích của Vinamilk, nếu công ty mà tốt lên thì cổ đông nào cũng có lợi. Còn cho rằng tôi “nghiêng chỗ này, nghiêng chỗ kia” thì chắc chắc không ai tin tưởng mà bầu tôi làm Chủ tịch như vậy. Cá nhân tôi không nghĩ là mình làm cho Vinamilk tốt lên thì có thiệt hại đến cổ đông Nhà nước. 
- Thay đổi nhân sự trong HĐQT như vậy sẽ có thể tác động đến giá cổ phiếu Vinamilk? 
- Tôi nghĩ không vấn đề gì, trừ trường hợp người ta không tin vào vai trò Chủ tịch thôi. Còn về giá cổ phiếu, bạn cứ theo dõi thị trường sẽ thấy từ hôm 26/7 đến nay không bị tác động gì nhiều. Bản chất, tôi là thành viên HĐQT Vinamilk, bà Mai Kiều Liên vẫn là Tổng giám đốc.  Các mục tiêu, chiến lược, kế hoạch của Vinamilk cũng sẽ thực hiện đúng như đã cam kết trong đại hội cổ đông. Trách nhiệm của tôi là phối hợp cùng với Tổng giám đốc thực hiện đúng những gì đã đề ra. Khi mình làm không đúng mục tiêu đề ra thì có muốn cũng không ngồi ghế Chủ tịch HĐQT được. 
- Còn về những thay đổi trong phản ứng của cổ đông khi trước đây họ nghi ngại việc bà Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch HĐQT nhưng sau lại đồng ý? 
- Thông tin này tôi không biết. Tôi cũng không nhận thấy có sự thay đổi nào từ không đồng ý đến đồng ý từ phía các cổ đông. Muốn trao đổi, bạn nên gặp các cổ đông và thành viên trong HĐQT Vinamilk.  Tôi là người được cổ đông bầu ra, tôi chỉ biết cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, vì sự nghiệp của Vinamilk. Thị trường cứ đồn đoán như thể là tôi “tranh cử” vào chức vụ đó, nhưng kỳ thật không phải.
Bà Lê Thị Băng Tâm năm nay 68 tuổi, gia nhập Vinamilk từ năm 2013, trên cương vị Thành viên HĐQT độc lập. Cho đến khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinamilk, bà Tâm đang là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) và cố vấn cấp cao cho một số định chế tài chính nước ngoài.
Bà Tâm từng là Cục trưởng, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, Thứ trưởng, Ủy viên ban cán sự Bộ Tài chính. Trước đây, bà cũng từng là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
Theo Lan Anh/Zing
Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬