Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh 'hiến kế' hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề

Audio PLVN
(PLVN) - Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, người dẫn đầu Tập đoàn Hanaka không chỉ nổi tiếng là một trong những doanh nhân thành công rực rỡ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà ông còn "có tiếng" bởi nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước nhà. Ông có một số ý tưởng “hiến kế” hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế làng nghề.
Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh 'hiến kế' hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh phát biểu tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ

Hưởng ứng cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, ngày 23/12, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và các đơn vị có liên quan tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp, doanh nhân các tỉnh, thành phố phía Bắc hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế làng nghề” và Hội chợ “sắc màu làng nghề”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh “hiến kế” hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế trong lĩnh vực làng nghề nói riêng.

Theo ông Mẫn Ngọc Anh, hiện nay nước ta chưa có những thể chế, cơ chế hỗ trợ thiết thực đối với việc xây dựng phát triển làng nghề cho người dân nông thôn. Chưa  xây dựng được làng nghề tập trung đồng nhất, đa phần mang tính tự phát ai mạnh người ấy làm, do vậy hiệu quả sản xuất không cao.

Ông cho rằng, để kinh tế vùng nông thôn được phát triển, Nhà nước cần có những thể chế, cơ chế ưu đãi cụ thể cho doanh nghiệp, cho người dân tham gia sản xuất, xây dựng, mở rộng làng nghề; khuyến khích các nhà đầu tư vào vùng nông thôn có điều kiện kinh tế còn khó khăn. 

Song song đó, Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách đãi ngộ đặc biệt về vốn vay, lãi suất, thời hạn thu hồi vốn cho những nhà đầu tư, những doanh nghiệp dám bỏ vốn, bỏ công sức đầu tư xây dựng làng nghề vùng nông thôn, miền núi, vùng kinh tế khó khăn.

Đối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân có uy tín có trách nhiệm với xã hội với đất nước tiếp cận được những nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ của nước ngoài để kết hợp với các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng mô hình kinh tế làng nghề cho từng vùng, miền phù hợp với địa phương, tạo việc làm tại chỗ cho người dân đó là cách phát triển bền vững nhất. 

Doanh nhân này nhận định, đời sống người dân nông thôn hiện còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu việc làm hoặc sản xuất trồng trọt theo phương pháp thủ công nên hiệu quả sản xuất không cao, thu nhập kém, sinh hoạt thấp, kéo theo điều kiện sống không đảm bảo sinh ra bệnh tật. Địa phương nghèo sẽ không có nhiều ngân sách để xây dựng bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng, trường học, bệnh viện đảm bảo chất lượng. Từ đó, tạo ra khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng chênh lệch...

“Trong giai đoạn cấp thiết hiện nay, Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư về vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn để phát triển kinh tế, phát triển làng nghề thì người dân sẽ được hưởng các dịch vụ, điều kiện, môi trường sống cải thiện tốt lên, đồng thời người dân sẽ có nhiều việc làm, tăng thu nhập, kinh tế địa phương phát triển, ngân sách Nhà nước tăng lên. Như vậy đất nước sẽ giàu mạnh”, ông Mẫn Ngọc Anh đề xuất.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh đưa ra một số ý tưởng "hiến kế" hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, người dân, hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, doanh nghiệp ở vùng nông thôn có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh thì rất khó tiếp cận được vốn vay của ngân hàng bởi các thủ tục và chính sách còn bất cập. Đặc biệt là những vùng nông thôn, miền núi không có tài sản thế chấp hoặc tài sản thế chấp có giá trị thấp thì không thể vay được nhiều vốn, Người dân không phát triển thì các doanh nghiệp, doanh nhân cũng không thể vào đầu tư xây dựng dự án, mô hình sản xuất kinh doanh.

Ông phân tích: “Chúng ta nhìn nhận thực tế hiện nay sẽ thấy rõ, không ít vùng nông thôn đất rộng, người thưa, vì không có kích cầu phát triển kinh tế, không có mô hình phát triển làng nghề, người dân thiếu việc làm, năng suất lao động từ sản xuất nông nghiệp không cao lại không có công việc phụ trợ thêm nên từ người trẻ cho đến người trung tuổi họ đều kéo về thành thị để làm ăn. Nếu chúng ta xây dựng chính sách ưu đãi thì mới có doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình làng nghề, xây dựng công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương có như vậy đời sống của người dân nông thôn mới ổn định và phát triển”.

Từ những ngày đầu giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chính Minh đã đề cao vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế. Bác khẳng định: Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Người đã xác định vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm của doanh nhân, doanh nghiệp đối với đất nước.

Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12 của Đảng là các chủ trương lớn, quan trọng, đúng đắn, khi ban hành đã tạo tiếng vang lớn và được các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Các Nghị quyết được đánh giá bao trùm cũng như trực diện vào những vấn đề cốt lõi và sau hơn 2 năm thực hiện đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp, doanh nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động và nền kinh tế nước ta chưa phát triển nhanh và bền vững, trong đó có nguyên nhân quan trọng là thể chế, cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ đang là lực cản cho quá trình đổi mới và phát triển kinh tế của nước ta trong đó có hoạt động sản xuất kinh tế làng nghề.

Ông Mẫn Ngọc Anh mong muốn: "Nhân dịp cuộc vận động doanh nghiệp, doanh nhân "hiến kế" lần này, các doanh nhân, doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp ý kiến cho Đảng, Nhà nước sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách tốt nhất để giúp cho nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển lớn mạnh, người dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Càng cho đi sẽ càng nhận lại những điều tốt đẹp hơn

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Càng cho đi sẽ càng nhận lại những điều tốt đẹp hơn

(PLVN) - Có trong tay thương hiệu thạch rau câu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam với khối tài sản mà nhiều người mơ ước, nhưng ông chủ của Thạch rau câu Long Hải vẫn chưa một ngày dừng trăn trở là làm sao tạo ra được những sản phẩm hữu ích đến với người tiêu dùng. Trò chuyện với ông mới thấy, thứ mà ông luôn tâm niệm bấy lâu nay, dường như không phải là chuyện kiếm ra thật nhiều tiền bạc mà chính là cuộc sống ổn định, sức khỏe dồi dào của những người xung quanh ông.

Đọc thêm

Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai

Ngày hội  giao lưu văn hóa dân tộc Mông ở Võ Nhai
(PLVN) - Ngày 18/1/2020, tại Xóm Chòi Hồng, (xã Tràng Xá, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên), Uỷ ban Nhân dân xã phối hợp với chính quyền các xóm trong khu vực đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và Ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc H'Mông lần thứ nhất, năm 2020

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý

OCB lưu ý khách hàng phòng tránh lừa đảo khi giao dịch điện tử cận Tết Canh Tý
(PLVN) - Hình thức giả mạo tin nhắn của ngân hàng, cài đặt số điện thoại ảo hay lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng, giả số điện thoại của cơ quan chức năng… là những chiêu tinh vi được kẻ xấu sử dụng để lừa đảo. Đặc biệt, Tết Nguyên đán là thời điểm các đối lượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo gia tăng hoạt động.

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

ADB tài trợ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 22/1, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.
Loading...
ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; nhấn mạnh chủ đề nghị sự của ASEAN trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 đặt trọng tâm vào “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đáp ứng yêu cầu, quan tâm chung của các nước ASEAN về xây dựng một Cộng đồng vững mạnh trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh và sâu sắc.

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong
Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Việc đánh thức tiềm năng đất nước phụ thuộc ý chí, nghị lực toàn Đảng, toàn dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Việc đánh thức tiềm năng đất nước phụ thuộc ý chí, nghị lực toàn Đảng, toàn dân
“Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, đan xen với những cơ hội, thuận lợi mới. Có đánh thức được tiềm năng và biến thành nguồn lực to lớn để xây dựng và bảo vệ đất nước hay không, điều đó phụ thuộc vào ý chí, nghị lực của toàn Đảng, toàn dân ta, của mỗi người Việt Nam chúng ta...”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biếu.

Xử lý nghiêm các đơn vị không chi lương, thưởng theo quy định

Xử lý nghiêm các đơn vị không chi lương, thưởng theo quy định
Các đơn vị, doanh nghiệp phải chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời, đúng quy định cho người lao động, bảo đảm đời sống cho người lao động trong dịp Tết; không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định...

U23 Hàn Quốc sẽ vào chung kết U23 châu Á?

U23 Hàn Quốc sẽ vào chung kết U23 châu Á?
(PLVN) -Theo lịch thi đấu, hai trận bán kết giải U23 châu Á 2020 sẽ diễn ra vào hôm nay (22/1). Cặp bán kết đầu tiên, U23 Saudi Arabia sẽ chạm trán U23 Uzbekistan lúc 17h15 ngày 22/1 trên sân Rajamangala. Cặp bán kết còn lại, U23 Hàn Quốc sẽ đối đầu với U23 Australia lúc 20h15 ngày 22/1 trên sân Thammasat.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬