Đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị: tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới. (Ảnh: Duy Linh).
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị: tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới. (Ảnh: Duy Linh).
(PLVN) - Ngày 23/5, phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác đề ra, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần quan tâm, tăng cường kích cầu trong nước; kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Tại phiên họp, Quốc hội thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024…

Tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Trần Thanh Mẫn cho biết, trong năm 2023, dù tình hình thế giới có nhiều khó khăn, tác động đến nền kinh tế của Việt Nam, nhưng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; QH ra nghị quyết, Chính phủ đã nỗ lực, quyết tâm rất lớn, hoàn thành được 10/15 chỉ tiêu.

Dự báo những tháng còn lại năm 2024, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, Chủ tịch QH đề nghị cần có các kịch bản phù hợp để có chỉ đạo linh hoạt. “Cần đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu các lĩnh vực theo hướng đa dạng hóa, tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới”, Chủ tịch QH nói.

Hoàn thiện phương thức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội (QH) đưa ra tại phiên họp QH chiều 23/5, thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, QH khóa XV.

Phát biểu tại phiên họp, Đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh) đánh giá cao việc Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã chú trọng giải quyết kiến nghị của cử tri, chủ động khắc phục những hạn chế, đề ra những biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành. Từ thực tiễn tham gia công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, Đại biểu cũng chỉ ra một số tồn tại trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Theo đó, một số cơ quan của QH còn chưa quan tâm, chưa tiếp thu đầy đủ kiến nghị của cử tri trong việc thẩm tra, đánh giá tác động một số dự án Luật; chưa khai thác hiệu quả các ý kiến kiến nghị của cử tri, chưa lấy đó làm cơ sở căn cứ thực tiễn để xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho các dự án Luật đôi khi còn hình thức, chưa thực sự hiệu quả. Việc theo dõi đôn đốc giám sát công tác tổ chức thực hiện các kết luận giám sát, nghị quyết của QH về giám sát đôi khi còn chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả giám sát chưa cao.

Từ thực tế trên, Đại biểu kiến nghị QH, Ủy ban Thường vụ QH hoàn thiện phương thức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Đồng thời, bổ sung quy định về hậu giám sát đối với việc giải quyết các kiến nghị của cử tri để kịp thời yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những vấn đề mới phát sinh. Bảo An

Liên quan đến vấn đề cải cách thể chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Đoàn Yên Bái) khẳng định, trong điều kiện khó khăn, chúng ta tiếp tục ưu tiên, tập trung rất cao, kiên trì, kiên định 3 mục tiêu đột phá, trước hết là ưu tiên rất quyết liệt, đồng bộ cho việc xây dựng và hoàn thiện thể chế. Từ đầu nhiệm kỳ, QH đã ban hành 32 luật. Các luật được thông qua đã bám sát quan điểm tập trung cho phân cấp, phân quyền, cải cách một cách triệt để về thủ tục hành chính (TTHC).

Theo Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Đoàn Nghệ An), một kết quả quan trọng trong công tác lập pháp thời gian vừa qua là việc xem xét và thông qua đồng thời các dự án luật. “Trong năm 2023, QH đã xem xét, thông qua đồng thời các luật gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Cách làm này đã giúp cho việc xây dựng khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực này được xem xét và sửa đổi, bổ sung một cách tổng thể, giải quyết được những “điểm nghẽn”, vướng mắc trên thực tế. Bên cạnh đó, việc xem xét đồng thời các luật có liên quan cũng đã góp phần xác định rõ mối quan hệ giữa phạm vi điều chỉnh của từng luật”, Đại biểu nhận định. Bên cạnh đó, việc tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật cũng là một ưu điểm trong kết quả xây dựng và hoàn thiện thể chế thời gian qua.

Cần sửa đổi luật theo yêu cầu của cuộc sống

Để cải tiến, đổi mới công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, Đại biểu Hoàng Minh Hiếu kiến nghị, cần nghiên cứu để sửa đổi cách thức tiến hành xây dựng pháp luật nhằm phản ứng nhanh hơn nữa đối với các yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn; chuyển đổi việc xem xét, sửa đổi luật theo định kỳ thành xem xét, sửa đổi luật theo yêu cầu của cuộc sống. Đồng thời, cần quan tâm tới việc đơn giản hóa TTHC.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: PV).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: PV).

Đại biểu đề nghị Chính phủ xem việc đơn giản hóa TTHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 và các năm tiếp theo; tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ để cải cách TTHC, cắt giảm những thủ tục không cần thiết, nghiên cứu áp dụng các giải pháp công nghệ để có thể đẩy nhanh được thời gian tiến hành công việc, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chung băn khoăn, Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) dẫn một báo cáo cho biết doanh nghiệp vẫn gặp rào cản về thể chế và kiến nghị QH phải có nghị quyết để tháo gỡ, trao quyền cho các cơ quan thực thi pháp luật, tránh trường hợp cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm.

Cần có chính sách quản lý chặt chẽ thị trường vàng

Quan tâm đến câu chuyện giá vàng tăng cao thời gian qua, các đại biểu Quốc hội đưa ra nhiều lý giải và đề xuất nhằm “hạ nhiệt” tình hình. Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) nhận định, giá vàng tăng cao không ảnh hưởng ngay đến chỉ số giá nhưng sẽ tác động đến nhiều yếu tố, tâm lý người dân sẽ ảnh hưởng, không gửi tiền vào ngân hàng nữa mà chuyển sang mua vàng. Khẳng định rất cần thiết phải kịp thời xử lý điều hành để đưa giá vàng trong nước về ngang thế giới, Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, về dài hạn, phải sửa Nghị định 24 của Chính phủ vì Nghị định này đang sinh ra “tác dụng ngược”. Đồng thời, các giải pháp trước mắt cũng cần phải rất linh hoạt.

Đại biểu Tạ Thị Yên (Đoàn Điện Biên) cho rằng, diễn biến của thị trường vàng vừa qua không phải là nhu cầu thực tế của người dân mà có thể là do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi. Do vậy, cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.

Nêu bật tầm quan trọng của giá vàng, Đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn TP Hà Nội) chỉ rõ, giá vàng biến động ảnh hưởng nhiều đến bài toán về tỷ giá. Cảnh báo nguy cơ trở lại tình trạng vàng hóa nền kinh tế, Đại biểu đề nghị cần có đánh giá về nhiều khía cạnh, có chính sách quản lý chặt chẽ thị trường vàng để giảm thiểu ảnh hưởng đến tỷ giá.

H.D

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.

Thúc đẩy công tác ngoại giao văn hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, với thế và lực mới cùng với đòi hỏi của đất nước trong bối cảnh mới, hơn bao giờ hết, công tác ngoại giao văn hóa phải thực sự được đặt ngang tầm với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, góp phần triển khai thành công đường lối đối ngoại, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế, uy tín quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao các kết quả hợp tác nổi bật trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian qua - Ảnh: VGP/MK.
(PLVN) - Chiều 9/7, theo kế hoạch đã được hai bên thống nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, Chủ tịch Phân ban Nga đã đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực thuộc khuôn khổ Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật.