Thanh niên có vai trò quyết định trong hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Tạ Văn Hạ. (Ảnh: cổng TTĐTQH)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Tạ Văn Hạ. (Ảnh: cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Xung quanh bài viết “Tương lai cho thế hệ vươn mình” của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân ngày 26/3 năm nay, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Tạ Văn Hạ đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vai trò, vị trí của thanh niên.

Theo ông Tạ Văn Hạ, bài viết “Tương lai cho thế hệ vươn mình” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã xác định vị trí, vai trò của thanh niên trong tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam, những đóng góp to lớn của thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Với nhận định đó, thanh niên vẫn là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu của Đảng đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Vai trò của thanh niên là phải xung kích và đảm nhận những trọng trách trong tương lai và phải thấy rõ trách nhiệm của mình trước vận mệnh của dân tộc, trước sự phát triển của dân tộc. Đó là điều mà thanh niên phải nhận thức.

Nhưng để phát huy vai trò của thanh niên một cách cao nhất thì theo ông Hạ, cần có sự quan tâm, tin tưởng của Đảng và Nhà nước, có những cơ chế giao việc, tạo việc để thanh niên được phát huy cao nhất sức mạnh của tuổi trẻ, nhiệt huyết, tâm huyết và mong muốn được cống hiến để hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên tham gia vào những công việc quan trọng, được quan tâm trong giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, hình thành những thế hệ văn minh, hiện đại, sáng tạo, nhiệt huyết. Tất cả những điều đó tạo nên con người của kỷ nguyên mới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội cho hay, trước đây, chúng ta thường nói, để xây dựng chủ nghĩa xã hội, phải có con người mới xã hội chủ nghĩa. Bây giờ, để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, chúng ta cũng cần có những thanh niên, những mẫu người của kỷ nguyên mới.

Vậy hình mẫu đó như thế nào, chúng ta phải làm sao để xây dựng được những hình mẫu như thế? Bởi ở Việt Nam, tất cả đều xuất phát từ con người, cách mạng thành công hay không đều phụ thuộc vào con người. Do đó, nếu như con người của chúng ta phát triển về trí tuệ, sức khỏe và mọi mặt đều ngang tầm với khu vực và thế giới, thậm chí là với các nước hiện đại và phát triển thì không có lý do gì mà Việt Nam không phát triển. Tuy nhiên, thanh niên chưa thực sự chiếm lĩnh và làm chủ được công nghệ, đó là điều ông Hạ mong ước nhất - mong thanh niên chiếm lĩnh và làm chủ được công nghệ.

Ông Hạ cho rằng, trước hết mỗi thanh niên phải tự nhận thức, tự phát triển cho bản thân mình, cho gia đình, cao hơn là cho quê hương, cho dân tộc; tự nhận thức được vị trí của mình ở đâu và trách nhiệm của mình với sự vận mệnh và phát triển của dân tộc trong kỷ nguyên mới.

Về trách nhiệm chăm lo cho thanh niên của Đảng và Nhà nước, Đảng đã dành rất nhiều sự quan tâm cho thanh niên, nhưng cũng cần phải đánh giá lại những chính sách của Nhà nước đã thực sự hiệu quả chưa, đã thực sự tạo điều kiện và phát huy được thanh niên chưa để có được những giải pháp. Bên cạnh đó, xã hội cũng phải đồng hành và chung tay, cùng chăm lo cho thanh niên. Có thế, vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội tin tưởng rằng lực lượng thanh niên sẽ đóng góp tích cực và có vai trò quyết định trong việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước đặt ra trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tuổi trẻ 'tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn'

Tuổi trẻ 'tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn'
(PLVN) -  Ngày 24/3/2025 vừa qua, nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2025.

Sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa cấp xã. (Ảnh minh họa. Nguồn: hanoi.gov.vn)
(PLVN) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Dự thảo Luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 vào tháng 5 tới đây. Trong Tờ trình về dự án Luật, cơ quan soạn thảo đã đề xuất hướng giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan khi thay đổi tổ chức chính quyền địa phương từ 3 cấp sang 2 cấp.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các công trình, dự án chậm tiến độ, tồn đọng, kéo dài

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 25/3, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Cuộc họp để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện các Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm từ sau Phiên họp 27 của của Ban Chỉ đạo đến nay.

Cần đột phá trong triển khai Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu. Ảnh: Quang Vinh
(PLVN) -Chiều 25/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, tiêu cực lần thứ 5, năm 2024 - 2025.

Thủ tướng: Đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở ngay trong năm nay

Thủ tướng: Đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở ngay trong năm nay
Chiều 25/3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về các dự thảo đề án quan trọng chuẩn bị trình Bộ Chính trị.

Lấy ý kiến Nhân dân về việc sửa đổi Hiến pháp trong 1 tháng

Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp trong 1 tháng. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) -  Ngày 24/3, dưới sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự thảo Đề án rà soát, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước phục vụ việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và Dự thảo Báo cáo về công tác hoàn thiện thể chế phục vụ việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Đây là phiên họp thứ hai của Đảng ủy Quốc hội về nội dung này, sau phiên họp đầu tiên vào ngày 17/3/2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự chương trình đối thoại với thanh niên chiều 24/3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chiều 24/3, nhân Tháng Thanh niên năm 2025 và chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2025), tại Hà Nội, Bộ Nội Vụ, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia”.

Năng lực số trong thời đại số

Ảnh minh họa
(PLVN) - TP HCM vừa tổ chức lớp tập huấn đầu tiên về công nghệ số (CNS), trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho cán bộ, công chức, viên chức Thành phố (TP). Đây là bước khởi động của chương trình bồi dưỡng dài hạn nhằm trang bị năng lực số, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, công cụ thông minh trong công vụ; đặc biệt trong bối cảnh TP đang đẩy mạnh chuyển đổi số, tinh gọn bộ máy, cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW.