Vượt lên nỗi đau bị xâm hại để trở thành nữ võ sĩ vô địch quyền Anh Olympic

(PLO) -Mới 15 tuổi, nữ sinh Claressa Shields đã khát khao một ngày trở thành nữ võ sĩ quyền Anh giỏi nhất thế giới. Hai năm sau đó, nữ vận động viên người Mỹ hạng trung này đã biến ước mơ thành sự thật. 
Vượt lên nỗi đau bị xâm hại để trở thành nữ võ sĩ vô địch quyền Anh Olympic Chân dung võ sĩ quyền Anh người Mỹ, Claressa Shields

Tại Rio 2016, Shields đã trở thành nữ võ sĩ Mỹ đầu tiên đoạt được huy chương vàng Olympic cho môn quyền Anh. Hãy cùng theo dõi sự phấn đấu phi thường của nữ võ sĩ từng xuất thân bần hàn và bị lạm dụng để trở thành người nổi tiếng như ngày hôm nay, qua lời kể của chính chị....

Claressa Shields chào đời ở Flint (tiểu bang Michigan) vào năm 1995, nhưng đến năm tròn 5 tuổi mới biết nói.

Tuổi thơ cay đắng

“Lúc đó, cha tôi đang “bóc lịch” 5 năm vì tội buôn bán ma túy. Mẹ tôi nghiện rượu nặng và lún sâu vào đó mà không biết dùng cách gì để thoát khỏi. Có những thời điểm, tôi với em gái suốt ngày dòm chừng mẹ trong những phen say lướt khướt của bà. Tôi thường phải lang thang ra phố, tìm thức ăn hay lấy bất kỳ thứ gì để bỏ vào mồm lũ em nhỏ.

Nếu lấy được 2 túi mì ramen, thì em gái tôi sẽ ăn 1 gói, em trai tôi 1 gói, còn bản thân tôi phải nhịn để nhường hết cho chúng. Chúng tôi thường ngủ trên chiếc ghế bành hoặc ngủ đại trên sàn nhà – và rất thường xuyên các em tôi ngủ trên ghế, còn chị chúng ... ngủ trên nền nhà”.

“Càng lớn, tôi càng cảm nhận rõ sự độc lập trong tôi, hiểu ra rằng không có ai chăm sóc cho mình tốt bằng chính mình. Và một khi đã biết rõ về hoàn cảnh của mình thì phải tìm cách kiếm tiền để sống: Ra tiệm tạp hóa của ai đó, tìm cách thó đồ của họ để đổi lấy 2 USD.

Trong lúc hành nghề “hai ngón”, tôi đã bị kẻ xấu lạm dụng tình dục. Chuyện đó xảy ra mỗi ngày và kéo dài suốt 6 tháng. Tôi không thể tố cáo tội ác trong lớp vỏ non trẻ, vì thế khi gì tôi nạt hỏi chuyện gì đã xảy ra, tôi chỉ biết câm như hến. Tôi không thể chỉ ra cho dì biết gã cục súc ấy đã làm gì với cháu của bà. Có thời điểm, tôi ghê sợ mọi thể loại đàn ông, và cơn giận dữ của tôi có vẻ tệ nhất”.

Claressa Shields đã chiến thắng vang dội tại Olympic Rio 2016 

Chiến thắng đầu đời

“Bố tôi ra tù vài năm sau đó, và tôi ngờ ngợ hiểu rằng ông ấy đang muốn giúp tôi hiểu đúng một số vấn đề về bản thân. Tôi không biết vì sao mình lại dễ dàng giận dỗi cha trước đó, nhưng tính khí cha rõ ràng tệ hơn tôi. Một ngày nọ, khi hai cha con tôi vào thành phố, cha tôi bỗng trở nết. Ông đi tù nhiều năm và cũng cố gắng thay đổi đời mình, nhưng luôn thất bại khi có ý định tìm việc làm hay cơ hội nào đó.

Cha tôi thường nói rằng: “Nếu cha kiên nhẫn về một thứ gì đó thì đã không phải vướng vào lao lý”. Tôi hỏi vặn lại: “Thế niềm đam mê của cha là gì?” “Quyền Anh. Họ gọi cha đi làm vì cú đấm của cha cứng và nhanh như sấm sét”, ông ấy đáp không chút ngần ngừ.

Cha nghĩ rằng một số người em của tôi sẽ tham gia vào môn quyền Anh, nhưng chả đứa nào nghe cả. Cha tôi gợi ý rằng 9 đứa con của Muhammad Ali thì chỉ có đứa con gái tên là Leila Ali nối nghiệp cha – và khi cha tôi đưa ra gợi ý này thì tôi sực hiểu rằng, ông ấy muốn tôi nối nghề mình”. 

“Vì thế, tôi đã đi tập thể lực tại Berton Field House ở Flint. Sau 3 ngày tập dượt, ông huấn luyện viên Jason đã nói với cha tôi rằng con gái ông được ký hợp đồng. Nhưng cha tôi lại giãy nãy: “Không được! Quyền Anh là môn thể thao của đàn ông, con quá đẹp, không nên theo việc đánh đấm”.

Tôi không hài lòng, hỏi xoáy: “Cha đang nói cái quái quỷ gì thế? Con đâu phải siêu mẫu. Con cũng chả phải là ca sĩ. Con có lẽ nghiêng về một vận động viên nhiều hơn – và con muốn đi theo nghề không dành cho đàn bà”.

“Vài ngày sau đó, tôi đến nhà cha tôi và nghe có âm thanh của một vụ can thiệp. Cha tôi, vợ ông và 3 đứa con đang ngồi quanh bàn tại phòng ăn, có vẻ như đang bỏ phiếu cho tôi theo hay không theo quyền Anh. Ai cũng đồng ý, riêng cha tôi vẫn không tán thành, đó là chiến thắng đầu tiên của tôi. Tôi đã đánh bại cha tôi, là người  ra quyết định chính. Cha nói rằng nếu tôi quyết tâm đi theo nghề, cha tôi sẽ ký hợp đồng và đưa cho tôi 60 USD thẻ thành viên, kèm theo điều kiện tôi không bỏ ngang sau 1 năm làm nghề. Ngày hôm nay, 60 USD ấy là quyết định rất đúng đắn của cha tôi”.

Trên đỉnh vinh quang

“6 năm sau, tôi lên đường sang Anh tham gia Olympic London 2012. Tôi được cá cược theo tỷ lệ 25-1 và nghe có vẻ không được tốt cho lắm. Tôi nghe các bình luyện viên nói rằng, nữ võ sĩ 17 tuổi sẽ rất có may mắn giành được huy chương đồng. Tôi dõi theo võ sĩ quyền Anh người Nga, Nadezda Torlopova, giành chiến thắng trong vòng bán kết, và nghĩ rằng cô ấy không có cửa để đánh bại tôi. Họ luôn nghĩ rằng người Nga rất mạnh, nhưng tôi cho rằng mình là người Đá.

Khi nghe có tiếng người thông báo “Người chiến thắng đến từ Mỹ”, tôi chỉ nhớ rằng mình khá bình tĩnh. Tôi cảm giác mình đã dự đoán không trật chút nào. Tôi đã nói và sẽ làm đúng như thế. Sau 4 năm kể từ chiến thắng Olympic 2012, tôi đã không ra câu lạc bộ hay ăn mừng với bạn bè.Và chỉ 3 tháng sau khi giành được huy chương vàng, tôi đã bắt tay vào tập thể lực cật lực”.

“Trước thời điểm Olympic Rio 2016, tôi nghe tin rằng chưa từng có võ sĩ quyền Anh người Mỹ nào đoạt được huy chương vàng tại sự kiện trọng đại này. Không có Joe Frazier lẫn George Foreman, không có Pernell Whitaker, Oscar de la Hoya, Leon Spinks nhưng cá nhân tôi muốn nói rằng: “À, mình sẽ không như họ”.

Claressa Shields mang huy chương vàng quyền Anh về cho nước Mỹ 

Cánh phóng viên luôn nói tôi nên tin tưởng vào bản thân, nếu tự bản thân bạn tin vào chính mình và  tập luyện chăm chỉ thì bạn có thể giành được kỳ tích. Tôi đã khổ công tập luyện hơn bất kỳ võ sĩ quyền Anh nào khác quanh mình, và tôi tập luyện một mình nhiều hơn. Tôi không quan tâm đến những lời tâng bốc hay ai đó nói tôi đang tập luyện chăm chỉ. Tôi khổ luyện vì chính tôi. Tôi sẽ làm nên cuộc đấu cuối cùng sao cho dễ dàng nhất.

Tôi luôn bình tĩnh và luôn chiếm ưu thế trong mọi trận đấu. Khi họ thông báo kết quả, tôi túm lấy lá quốc kỳ Mỹ và chạy quanh sân, reo hò lạc cả giọng. Tôi như cảm thấy mình xuất hồn khỏi xác. Sau tất cả mọi sự đi qua cuộc đời mình, tôi chỉ muốn nhìn lại xem mình đã ở đâu. Tôi có thể làm nên chiến thắng. Không khó khăn nào có thể ngăn cản bước đi của tôi”.

“Lần cuối cùng tôi nhìn thấy cái gã đốn mạt đã lạm dụng tôi, ấy là năm tôi tròn 16. Hắn dắt theo con chó. Hắn ta nhìn vào mặt tôi, tôi cũng nhìn chòng chọc vào gã. Tạ ơn Chúa vì hắn đã đem theo con chó, vì nếu không, tôi sẽ “tẩn” cho hắn ta bầm dập, hắn ta có lẽ phải đi tù trước khi tôi lại lên đường tham gia các kỳ Olympic.

Nhưng tôi cũng nghĩ rằng, quá khứ đã qua thì cho nó chìm vào dĩ vãng luôn, vì nếu cố ăn thua đủ với những kẻ đã từng hại mình mà không buông bỏ thì biết đâu sẽ chấm hết cho cuộc đời mới của mình. Tôi không để cho những gã đàn ông xấu nết, ma quỷ hay gì đó có thể kiểm soát mình. Tôi không để cho những kẻ đó quyền ra quyết định. Tôi có thể có một số lựa chọn không hay lắm trong đời, nhưng dù sao tôi cũng đã đi học, làm nghề, liên tục chiến thắng. Không gì ngăn tôi trở thành người vĩ đại...”/.

H.Nguyễn – V.Chương (tổng hợp)
Loading...

Cùng chuyên mục

Trẻ em bán hàng tại điểm du lịch dễ thành “con mồi” cho những “yêu râu xanh”

Trẻ em bán hàng tại điểm du lịch dễ thành “con mồi” cho những “yêu râu xanh”

(PLVN) - Trẻ em bán hàng, xin tiền tại các điểm du lịch không còn xa lạ, thậm chí nhiều trẻ còn trở thành công cụ để mồi chài, câu kéo khách du lịch “móc hầu bao” để mua hàng. Trên thực tế, những đứa trẻ này đối mặt với nhiều nguy cơ trở thành “mồi” cho những “yêu râu xanh”, những kẻ bệnh hoạn.

Đọc thêm

Tuần tới, giá vàng còn biến động khó lường

Tuần tới, giá vàng còn biến động khó lường
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước chao đảo theo biến động của giá vàng thế giới. Theo các chuyên gia, trong tuần tới giá vàng còn có thể tiếp tục diễn biến khó lường trong bối cảnh bất ổn nội bộ của nước Mỹ và chính trị ở nhiều nơi trên thế giới. 

Mập mờ giữa luật và lệ

Mập mờ giữa luật và lệ
(PLVN) - Trung Quốc nhận lại Hong Kong từ Anh vào năm 1997. Hai năm sau, Trung Quốc nhận lại Ma Cao từ Bồ Đào Nha và cũng thực hiện mô hình “Một nhà nước, hai chế độ” ở Ma Cao. Từ đó đến nay, Ma Cao thì không sao nhưng Hồng Kông liên tục khiến Trung Quốc khó xử cả về đối nội lẫn đối ngoại. Vì sao vậy? 

Mã Bảo Quốc - Diễn viên “hài” mới nổi của làng võ cổ truyền Trung Hoa

Mã Bảo Quốc - Diễn viên “hài” mới nổi của làng võ cổ truyền Trung Hoa
(PLVN) - Sau sự kiện “Đệ nhất Thiếu Lâm” lên tiếng thách đấu “võ sĩ thép” Mike Tyson nhưng sau đó “co vòi” đánh tháo thì mới đây, Trưởng môn Thái Cực Hỗn Nguyên Mã Bảo Quốc là cái tên “sáng nhất” trên truyền thông và mạng xã hội nước này khi thách đấu võ sĩ MMA Vương Khánh Dân, rồi thua muối mặt chỉ sau 30 giây. Điều này một lần nữa dấy lên nghi ngờ rằng võ truyền thống Trung Hoa chỉ là “hữu danh vô thực”.
Loading...
Giám đốc trẻ đứng dậy và tỏa sáng bằng đôi chân không thể bước

Giám đốc trẻ đứng dậy và tỏa sáng bằng đôi chân không thể bước

(PLVN) - Đang là sinh viên khỏe mạnh, với bao hoài bão nhưng rồi chàng thanh niên Nguyễn Ngọc Hà tưởng như mất cả tương lai sau vụ tai nạn khiến anh bị thương tật 98%. Bị liệt hai chân khiến Hà từng có khoảng thời gian muốn buông xuôi tất cả. Nhưng rồi, chỉ sau câu nói của một người chị đến thăm, Hà đã thay đổi, quyết “đứng lên” bằng đôi chân không thể bước đi được của mình. 

Hốt bạc triệu từ việc “săn” nhà gỗ cho đại gia

Hốt bạc triệu từ việc “săn” nhà gỗ cho đại gia
(PLVN) - Nhắc đến nghề thợ săn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những người chuyên săn bắt thú rừng. Nhưng hiện ở miền Bắc đang xuất hiện những người làm một nghề mới hốt bạc triệu, đó là những người “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia.

 

Trẻ em bán hàng tại điểm du lịch dễ thành “con mồi” cho những “yêu râu xanh”

Trẻ em bán hàng tại điểm du lịch dễ thành “con mồi” cho những “yêu râu xanh”
(PLVN) - Trẻ em bán hàng, xin tiền tại các điểm du lịch không còn xa lạ, thậm chí nhiều trẻ còn trở thành công cụ để mồi chài, câu kéo khách du lịch “móc hầu bao” để mua hàng. Trên thực tế, những đứa trẻ này đối mặt với nhiều nguy cơ trở thành “mồi” cho những “yêu râu xanh”, những kẻ bệnh hoạn.

Những người phụ nữ dũng cảm bước qua bóng tối

Những người phụ nữ dũng cảm bước qua bóng tối
(PLVN) - Những tổn thương do việc bị lạm dụng tình dục thuở thơ ấu đã nhốt nhiều đứa trẻ trong bóng tối của mặc cảm và nỗi đau cho đến trưởng thành. Nhưng cũng có những người dũng cảm và mạnh mẽ bước ra khỏi bóng tối để tìm lại ánh sáng cho cuộc đời mình, lan tỏa ánh sáng đến nhiều người.

Gã đàn ông dàn cảnh va chạm giao thông để chiếm đoạt tài sản

Gã đàn ông dàn cảnh va chạm giao thông để chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Ngày 6/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề  nghị truy tố Trần Chí Công (sinh năm 1986, ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo điều 170 của Bộ Luật hình sự.

WHO đưa ra khuyến cáo mới về khẩu trang

WHO đưa ra khuyến cáo mới về khẩu trang
(PLVN) -  Tổ chức Y tế Thế giới hôm 5/6 đã thay đổi khuyến cáo về khẩu trang trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn phức tạp, cho rằng chúng nên được đeo ở những nơi virus lây lan mạnh mẽ hoặc những nơi không thể thực hiện giãn cách xã hội.
Đưa mô hình “không gian trải nghiệm công nghệ thông tin” vào trường học

Đưa mô hình “không gian trải nghiệm công nghệ thông tin” vào trường học

(PLVN) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã phối hợp cùng Trung tâm Tuổi trẻ Thành Đạt tổ chức ký kết thỏa thuận triển khai thí điểm mô hình đào tạo khởi nghiệp “ không gian trải nghiệm công nghệ thông tin” (Tech Hub). Được biết, Quảng Ninh là địa phương đầu tiện được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn thí điểm mô hình này.

Bắc Kạn: Gây thất thoát ngân sách hơn 7 tỉ đồng nhưng chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm”

Bắc Kạn: Gây thất thoát ngân sách hơn 7 tỉ đồng nhưng chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm”
(PLVN) - Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Bể nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 để xảy ra sai phạm lớn, khiến hàng nghìn hộ dân bị liên đới ảnh hưởng, gây lãng phí thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 7 tỷ đồng. Thế nhưng, khi xem xét kỷ luật, một số lãnh đạo chỉ bị kiểm điểm, yêu cầu rút kinh nghiệm. Việc ban hành kết luận xử lý cán bộ này khiến người dân và cán bộ, công chức nơi đây vô cùng bức xúc.
Dịch Covid-19 sáng 7/6: Thế giới gần 7 triệu ca mắc, Việt Nam 52 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Dịch Covid-19 sáng 7/6: Thế giới gần 7 triệu ca mắc, Việt Nam 52 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

(PLVN) - Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 7/6, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 6.948.400, trong đó 401.038 trường hợp tử vong. Ấn Độ đã vượt Italy trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 6 thế giớim trong khi Việt Nam có 52 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬