Ước nguyện an cư đang thành hiện thực...

(PLO) - Trong 15 năm từ khi thực hiện các chính sách tín dụng theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện hiệu quả các chương trình cho hộ nghèo vay vốn hỗ trợ cải thiện nhà ở  theo các Chương trình hỗ trợ nhà ở của Chính phủ, giúp gần 630 nghìn hộ nghèo và hộ dân ở các vùng bão, lụt được vay vốn từ NHCSXH để cải thiện nhà ở.
Ước nguyện an cư đang thành hiện thực... Từ đồng vốn cho vay chương trình nhà tránh lũ, gia đình bà Phạm Thị Niên (xã Hành Tín, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã xây dựng được nhà cao, chắc chắn, không còn lo mất tài sản hay chạy lũ như bao năm trước nữa. Ảnh: Việt Hải

Hàng chục vạn mái ấm đắp xây từ đồng vốn chính sách

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 12/2012, đã có trên 520.000 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 483.543 hộ vay vốn từ NHCSXH (đạt tỷ lệ 93%), đến 30/9/2017 còn 421.883 hộ dư nợ với số tiền 3.304 tỷ đồng.

NHCSXH đã thực hiện cho vay trên 99,9 ngàn lượt hộ vay vốn Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long với gần 105 ngàn căn nhà, tổng doanh số cho vay đạt 1.122 ngàn tỷ đồng.

Chương trình thí điểm hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt tại vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung theo Quyết định 716/QĐ-TTg ngày 14/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ được 697/700 hộ hoàn thành xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt (đạt 99,6%). Đến 30/9/2017 còn 630 hộ dư nợ với số tiền 6,259 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt tại vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ được 10.794 hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, tương đương 100% vốn trung ương đã cấp (và bằng 60% số lượng của toàn Chương trình). Đến 30/9/2017 còn 10.663 hộ dư nợ với số tiền 159,3 tỷ đồng. 

Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 30/9/2017, NHCSXH đã chủ động huy động 50% phần vốn theo quy định và đã phân giao trên 1.314 tỷ đồng cho 58 chi nhánh NHCSXH tại các tỉnh, thành phố để thực hiện cho vay theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Dư nợ đến 30/9/2017 đạt gần 1.093 tỷ đồng với trên 43 nghìn lượt hộ được vay vốn, trong đó khoảng 20 nghìn hộ đã hoàn thành xây dựng nhà ở. 

Có thể khẳng định rằng, chính sách hỗ trợ hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở được thực hiện trong thời gian vừa qua là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, NHCSXH đã chủ động, tích cực phối hợp cùng với Bộ Xây dựng, các bộ, ngành liên quan và các địa phương để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc và thực hiện tốt việc cho vay vốn ưu đãi làm nhà ở. 

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều hạn chế, điều kiện vay vốn của các hộ gia đình nghèo còn gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn ngân sách trung ương cấp cho NHCSXH chưa đáp ứng yêu cầu, nhưng NHCSXH đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động huy động và bố trí các nguồn vốn để bảo đảm đủ nguồn kinh phí nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo làm nhà ở.

Kiến nghị bố trí vốn cho vay chính sách hỗ trợ nhà ở

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, đánh giá chung của các bộ, ngành và các địa phương cho thấy, trong việc thực hiện 05 chương trình lớn về hỗ trợ hộ nghèo vay vốn làm nhà ở nêu trên, cùng với các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động từ cộng đồng, cá nhân người được vay vốn thì kênh tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp các hộ nghèo cải thiện nhà ở. Việc tham gia của NHCSXH đối với chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ. 

Trong thời gian tời, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương, đặc biệt là phối hợp với NHCSXH để triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách cho hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở, trong đó, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng một số cơ chế, chính sách về hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở để bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước. Ngoài ra, sẽ triển khai kịp thời chính sách phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ để giúp người thu nhập thấp tại khu vực đô thị có điều kiện cải thiện nhà ở.

“Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người thu nhập thấp vay vốn cải thiện nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, ban hành các chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở; đồng thời đầu tư vốn từ ngân sách nhà nước để NHCSXH có thêm nguồn vốn cho các hộ gia đình nghèo, người thu nhập thấp vay để xây dựng nhà ở” - đại diện Bộ Xây dựng đề xuất – “Các địa phương cũng cần chủ động bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương để thực hiện chính sách theo quy định, đồng thời thực hiện tốt hơn việc bình xét, lập và phê duyệt danh sách đối tượng theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng phải điều chỉnh, thay đổi nhiều lần nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc bố trí nguồn vốn vay.

Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để các hộ dân hiểu lợi ích từ chính sách tín dụng ưu đãi, từ đó tham gia thực hiện chính sách”.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬