Trân trọng văn hóa bản địa khi khai thác di sản, thắng cảnh

(PLVN) - Mới đây, tỉnh Ninh Bình đã quyết định tháo dỡ công trình xây dựng phim trường Kong Island tại vùng lõi quần thể di sản Tràng An. 
Trân trọng văn hóa bản địa khi khai thác di sản, thắng cảnh Tỉnh Ninh Bình đã quyết định tháo dỡ công trình xây dựng phim trường Kong Island

Theo tỉnh này, việc tháo dỡ công trình là do gợi ý của tổ chức UNESCO từ 1 năm nay. Theo khuyến cáo của UNESCO, việc phục dựng phim trường một bộ phim ăn khách của Hollywood tại đây là hoạt động thu hút du lịch bằng sản phẩm giải trí. Tuy nhiên, điều này có thể khiến gây nên những hiểu lầm về văn hóa bản địa đối với du khách.

Sau khi tháo gỡ, một kế hoạch phục dựng làng Việt cổ tại vị trí trên như một bảo tàng văn hóa ngoài trời đã được đề ra.

Có thể nói, quyết định của tỉnh Ninh Bình là một quyết định đáng được ghi nhận bởi tinh thần cầu thị, chấp nhận đánh đổi một sản phẩm du lịch ăn khách theo hướng thị trường để bảo toàn và tìm đến vẻ đẹp nguyên bản của danh thắng. Đồng thời, ý tưởng về bảo tàng văn hóa, làng Việt cổ là một ý tưởng khá hay để có thể cân bằng giữa thu hút du lịch và giúp du khách hiểu hơn về văn hóa Việt, văn hóa địa phương.

Các nước trên thế giới, có nhiều cách làm du lịch nhưng có một cách hay, được khá nhiều nước phát triển du lịch đặc biệt là châu Á áp dụng đó là bảo tàng mini hoặc mô hình phục dựng văn hóa, show diễn văn hóa, lịch sử ngay tại di tích, danh thắng.

Ví dụ, tại Singapore, du khách đến đảo Sentosa vừa có thể tham quan bảo tàng sáp nổi tiếng, trong đó phục dựng quá trình lịch sử, văn hóa, đời sống, tập quán của người Singapore. Cạnh đó là show trình chiếu, phục dựng và thuyết minh lịch sử dựng nước của Singapore.

Tại Ấn Độ, ngay dưới lòng ngôi đền hồng Akshardham, du khách sẽ được tham gia vào chuyến đi thuyền trên con sông nhân tạo, hai bên là tượng sáp và công trình phục dựng lịch sử nền văn minh Ấn Độ qua các thời đại và hướng tới tương lai.

Đây là một cách làm hay bởi nó khiến thắng cảnh, di tích trở nên sống động và chi tiết hơn. Du khách thông qua những show diễn hay mô hình có thể có thêm những thông tin hay, lý thú về lịch sử, đời sống văn hóa vùng đất ấy. Đồng thời gửi gắm trong đó là niềm tự hào dân tộc, tinh thần đẹp đẽ và nét hay, nét thú vị riêng biệt của người dân, của vùng đất, của di tích.

Chính những "bản mô tả sinh động" sẽ giúp di tích có hồn hơn, được hiểu và yêu quý nhiều hơn.Tuy nhiên, điều đáng tiếc là những cách làm này vẫn chưa mấy khi được áp dụng trong khai thác di sản, thắng cảnh Việt. 

Đông Phương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'
Một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với đối tượng xấu lấy danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước” đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ bôi xấu, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận...

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.
Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…