Thừa Thiên- Huế: Nạo vét cửa biển hàng tỷ đồng nhưng ngư dân vẫn phải “canh nước” để ra khơi

(PLO) - Dù cửa biển được đầu tư nạo vét nhưng hiệu quả thấp, cửa biển Lạch Giang bị bồi lấp khiến tàu thuyền gặp nhiều khó khăn trong việc ra vào nên những năm gần đây, hơn 300 hộ làm nghề đánh cá tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn phải canh chừng mực nước mỗi khi đưa tàu thuyền ra khơi.
Thừa Thiên- Huế: Nạo vét cửa biển hàng tỷ đồng nhưng ngư dân vẫn phải “canh nước” để ra khơi Nhiều tàu thuyền phải nằm bờ dài ngày vì cửa biển bồi lấp không thể ra khơi

Cửa biển Lạch Giang, hạ nguồn sông Bù Lu thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc trước đây rộng và sâu, là nơi neo đậu của hàng trăm tàu thuyền đánh bắt cá của ngư dân địa phương. Năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt dự án “nạo vét, gia cố khắc phục tình trạng bồi lấp cửa biển Lạch Giang” với tổng số vốn 6,62 tỷ đồng. Dự án do Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh (Ban QLDA) làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Cty TNHH MTV Dịch vụ Xây dựng Long Phụng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm và tiến hành nạo vét tuyến kênh dài 583m, kè gia cố bờ tả, mỏ hàn chắn cát, hạn chế cát từ biển vào gây bồi lấp cửa biển Lạch Giang nhằm để tàu thuyền của ngư dân ra vào thuận tiện. Tuy nhiên, sau một năm thực hiện, cửa sông Lạch Giang vẫn trong tình trạng bị bồi lấp. Nguyên nhân được cho là do dự án triển khai chậm, ít máy móc thiết bị dẫn đến hiệu quả thấp. Số lượng cát được hút lên cách đó không xa sẽ lại bồi lấp trở lại vị trí cũ nếu xuất hiện mưa lớn.

Ngư dân Nguyễn Văn Nam (47 tuổi, thôn Bình An 1, xã Lộc Vĩnh) cho hay, “Nhà tôi có thuyền với công suất 35CV với 8 lao động. Năm 2017 ngư dân chúng tôi rất phấn khởi khi cửa biển Lạch Giang được đầu tư nạo vét. Nhưng kể từ khi dự án được triển khai cho đến nay, tàu thuyền của ngư dân gặp nhiều khó khăn trong việc ra vào cửa biển. Trước đây, dù nước cạn nhưng ưa đi lúc nào thì đi, giờ muốn đi phải mang thuyền ra thật sớm tránh nước cạn”

Tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc hàng trăm hộ dân làm nghề đánh cá vô cùng bức xúc vì cửa biển liên tục bị bồi lấp trở lại trong khi dự án vẫn đang được triển khai cầm chừng, không hiệu quả. 

Ông Nguyễn Xuân Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho hay, trước đây khu cửa biển tại Lạch Giang khá sâu và là con đường ra vào biển của ngư dân. Khi cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc) thi công các hạng mục lấn biển đã làm thay đổi dòng chảy tại cửa biển này. Sau này, nhà nước đầu tư tiền để nạo vét luồng lạch nhưng con lạch này vẫn thường bị bồi lắp. 

“Khi đơn vị thi công hút cát lên cách Lạch Giang chỉ vài trăm mét khiến cát lại bị tụt xuống, đơn vị thi công lại phải đưa cát lên đường. Theo người dân ở đây, những cửa đào thường rất dễ bị bồi lấp, không giống như các cửa biển tự nhiên, nếu chúng ta làm kè bờ không tốt thì rất dễ bị bồi lấp trở lại. Hiện nay, có hơn 300 tàu thuyền của người dân 3 thôn Bình An 1, Bình An 2 và Phú Hải phải đi qua cửa biển Lạch Giang để ra khơi đánh cá.  Nguyện vọng của người dân, chính quyền địa phương mong chủ đầu tư, đơn vị thi công cần huy động thêm máy móc, nhân lực tập trung đẩy nhanh tiến độ để nạo vét, thông luồng để tàu thuyền ngư dân ra vào, neo đậu tránh trú bão an toàn”- ông Bảo cho biết thêm.

Ông Tôn Thất Viễn Điểm - Giám đốc Ban QLDA cho biết, tiến độ của dự án đã đạt được 70% khối lượng. Dự án đã gây ra một số điểm cục bộ khiến tàu thuyền của ngư dân bị mắc cạn khi thủy triều xuống. Trước tình hình trên, Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ công trình ngay trong năm 2018. Dự án nạo vét tại Lạch Giang chỉ là biện pháp tạm thời. Vì cửa biển Lạch Giang nằm sát ngay vị trí bến cảng số 4 của cảng Chân Mây sẽ được xây dựng vào năm 2019. Việc thi công cảng này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cửa biển, nếu tiến hành đầu tư kè kiên cố thì sau này bến cảng số 4 xây dựng bờ kè này sẽ bị tháo bỏ gây lãng phí.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.
Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 
 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬