Tạm dừng cưỡng chế phá dỡ công trình tại thôn Minh Tân, huyện Sóc Sơn

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Công văn số 1559/UBND - VP yêu cầu Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Trí tạm dừng việc cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội).
Tạm dừng cưỡng chế phá dỡ công trình tại thôn Minh Tân, huyện Sóc Sơn

Vừa qua, dư luận và báo chí đặc biệt quan tâm và bức xúc liên quan đến tình trạng rừng trên địa bàn Hà Nội bị "xẻ thịt" làm biệt thự, nhà hàng, các công trình trái phép. Tuy nhiên, ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn có những đặc thù riêng, diện tích đất rừng ở đây là đất người dân khai haong vùng kinh tế mới từ mấy chục năm trước, vì vậy việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Tại công văn nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cũng yêu cầu Thanh tra huyện, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn rà soát hồ sơ pháp lý liên quan đến việc cưỡng chế và giải quyết khiếu nại của công dân; phối hợp với Thanh tra thành phố đề xuất UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Quyết định tạm dừng cưỡng chế phá dỡ của UBND huyện Sóc Sơn đã nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và các hộ dân thôn Minh Tân. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Đây là một quyết định đúng, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân trong thôn.

Đặc biệt, trong thư gửi Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành cùng người dân, đi tìm sự thật, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, đảm bảo thượng tôn pháp luật và quyền lợi của người dân thôn Minh Tân. 

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có Công văn số 943/TTCP - BTCDTW gửi UBND thành phố Hà Nội về việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả ngày 18/4/2019 của UBND huyện Sóc Sơn đối với 22 hộ dân đang sinh sống ổn định từ năm 1985 đến nay. Trong công văn nêu rõ ý kiến của người dân cho rằng: Đất của các hộ dân là đất khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1985-1988 theo chủ trương chung của Nhà nước. UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành các quyết định điều chuyển hộ dân đến để xây dựng vùng kinh tế mới tại điểm Đồng Đò, trên cơ sở đó các hộ đã được Nhà nước hỗ trợ gạo, xi măng, ngói. 

Ngày 21/9/2008, UBND xã Minh Trí đã có biên bản họp Hội đồng xác nhận nguồn gốc đất đối với 27 hộ dân có công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, phục vụ hồ sơ địa chính về đất đai, trật tự xây dựng, có nội dung: "Ý kiến của các thành viên Hội đồng và đại biểu nhân dân tham dự họp Hội đồng: Đều thống nhất kết quả thẩm định của Tổ công tác về nguồn gốc đất theo danh sách 27 hộ gia đình, cá nhân có công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, thống nhất chung nguồn gốc đất là khai hoang của các hộ dân thôn Minh Tân xây dựng khu kinh tế mới Đồng Đò năm 1985". 

Tuy nhiên, đến tháng 4/2019, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trong khi đất của các hộ dân là đất vùng kinh tế mới.

Để có cơ sở trả lời công dân, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạm dừng việc cưỡng chế và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định, đồng thời làm rõ hồ sơ pháp lý liên quan đến Dự án quy hoạch rừng Sóc Sơn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 10/7/2019, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 6313/VP - BTCD về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của một số công dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội). Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra thành phố, cùng UBND huyện Sóc Sơn rà soát, đề xuất UBND thành phố báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm vụ "xẻ thịt" đất rừng Minh Tân, Sóc Sơn (Hà Nội), thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội, cùng các sở, ngành liên quan và UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo quyết liệt xử lý những vi phạm tại khu vực này. Tuy nhiên, kết quả công tác xử lý sai phạm bước đầu chưa đạt hiệu quả như mong muốn, do có độ "vênh" giữa chính quyền địa phương cấp huyện, xã với những chỉ đạo xử lý vi phạm của thành phố, đặc biệt là chưa nhận được sự đồng thuận của đại đa số người dân. Vì vậy, việc quyết định tạm dừng cưỡng chế phá dỡ các công trình ở thôn Minh Tân để rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, đồng thời làm rõ hồ sơ pháp lý liên quan đến Dự án quy hoạch rừng Sóc Sơn là quyết định hợp lòng dân, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có chùm 3 bài viết liên quan đến việc xử lý sai phạm vụ "xẻ thịt" đất rừng Minh Tân, Sóc Sơn (Hà Nội) gồm: Những điều "nằm ngoài" bản Kết luận của Thanh tra; Đảm bảo thượng tôn pháp luật và quyền lợi của người dân; Khắc phục "lỗ hổng" ở Minh Tân

Theo TTXVN
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoa hậu Myanmar thừa nhận là đồng tính nữ

Hoa hậu Myanmar thừa nhận là đồng tính nữ
(PLVN) - Trong khi thí sinh đến từ Nam Phi mang về vương miện tại Hoa hậu Hoàn vũ thế giới vào chủ nhật vừa qua thì thí sinh Myanmar thừa nhận cô là người phụ nữ đồng tính đầu tiên công khai tham dự cuộc thi.
Loading...
Thu hồi các dự án không thực hiện tại Thừa Thiên - Huế

Thu hồi các dự án không thực hiện tại Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Song song với các dự án được các nhà đầu tư triển khai thực hiện thì ở hướng ngược lại, một số dự án không được các nhà đầu tư triển khai. Trước thực trạng này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định chấm dứt hoạt động với 26 dự án.

Đối thoại về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Đối thoại về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Những quy định pháp luật nào đang gây khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp? Tại sao phải cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp? Giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp đặt ra là gì... Tất cả các thông tin này đã được hai vị khách mời giải đáp trong Chương trình đối thoại trực tuyến với độc giả Báo Pháp luật Việt Nam.    

Mở cửa bầu trời, chắp cánh cho du lịch phát triển

Mở cửa bầu trời, chắp cánh cho du lịch phát triển
(PLVN) - Trong rất nhiều nút thắt của ngành du lịch, hàng không là nút thắt được đánh giá là có nhiều tiềm năng khai phá khi lĩnh vực này đang được nhiều doanh nghiệp "để mắt" đến. Câu chuyện còn lại vẫn là chính sách và thực thi...

Nữ thủ quỹ chết trong tư thế treo cổ

Nữ thủ quỹ chết trong tư thế treo cổ
(PLVN) - Nhân viên văn thư – thủ quỹ trường Dân tộc nội trú liên huyện phía Nam Lâm Đồng (đóng tại huyện Đạ Tẻh) được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ.
Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương)

Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương)

(PLVN) - Trong số 144 hộ dân có đất bị thu hồi tại Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) có 3/4 số hộ (106/144 hộ) đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Số nhỏ hộ dân không nhận đền bù nhưng đã khiến cho dự án kéo dài nhiều năm, chủ đầu tư bị thiệt hại, còn kỳ vọng đưa xã Đoàn Tùng trở thành đô thị thì chưa thành hiện thực.

Thanh Hoá: ngành THADS cần nâng cao hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra

Thanh Hoá: ngành THADS cần nâng cao hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra
(PLVN) -Chiều 9-12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá (THADS) tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, ông Võ Duy Sang, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; bà Lê Thị Thìn phó chủ tịch tỉnh Thanh Hoá.

Kinh nghiệm tiếp xúc, trao đổi với người bị buộc tội, bị hại là người dưới 18 tuổi

Kinh nghiệm tiếp xúc,  trao đổi với người bị buộc tội,  bị hại là người dưới 18 tuổi
(PLVN) -Là chủ đề của buổi hội thảo do Học viện Tư pháp - Bộ Tư pháp và Quỹ Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức phối hợp tổ chức ngày 10/12/2019 trong khuôn khổ thực hiện Chương trình hợp tác 3 năm đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng Cộng hòa Liên bang Đức. 

Tới Hạ Long ngắm mùa đông bên vịnh di sản

Tới Hạ Long ngắm mùa đông bên vịnh di sản
(PLVN) -Chiêm ngưỡng một Hạ Long ẩn hiện trong màn sương sớm, tận hưởng khung cảnh lãng mạn tuyệt vời của vịnh di sản là lựa chọn lý tưởng dành cho những du khách yêu vẻ đẹp của mùa đông miền Bắc.