Sự phức tạp của điều giản dị…

Trời nắng và bụi ra phố, em nhắc: “Lấy khẩu trang đeo vào đi anh”! Đi làm về em hỏi: “Anh có mệt không? Em pha nước chanh cho anh uống nhé”. Sinh nhật mình, người bạn rất thân ở xa nhắn: “Chẳng có quà cho mày đâu, chỉ có cái tin nhắn này yêu thương gửi mày". Hôm ấy em hẹn anh rồi không đến, gặp anh em tung toé cười... “Hì, em quên mất!”.

Trời nắng và bụi ra phố, em nhắc: “Lấy khẩu trang đeo vào đi anh”! Đi làm về em hỏi: “Anh có mệt không? Em pha nước chanh cho anh uống nhé”. Sinh nhật mình, người bạn rất thân ở xa nhắn: “Chẳng có quà cho mày đâu, chỉ có cái tin nhắn này yêu thương gửi mày...”. Trong bệnh viện, một bệnh nhân vật vã đau đớn trong cơn nguy kịch, người nhà nhạt nhoà nước mắt.  Một y tá bảo: “Sẽ ổn thôi, không sao đâu, anh sẽ qua khỏi...”. Hôm ấy em hẹn anh rồi không đến, gặp anh em tung toé cười... “Hì, em quên mất!”... 
Hình minh họa
Hình minh họa
Đó là những điều nhỏ nhặt, có lúc tặc lưỡi: “chuyện vặt, chấp nhất làm gì cho nó nhỏ người đi...”. Nhưng cái sự nhỏ nhặt ấy nó có triết luận riêng của nó trên cả phương diện tư duy, nhận thức duy lý và tình cảm cảm tính.
Chỉ một câu nhắc nhở, đó là trách nhiệm và yêu thương. Cuộc sống này sẽ vô vị nếu tất thảy ơ hờ. Sự ở hờ của những người thân làm mình cảm thấy lạc lỏng và như bị bỏ rơi. Bi kịch lớn nhất của con người chính là cô đơn ngay trong tổ ẩm của mình. Ấy là sự to tát của những điều vụn vặt. Bạn mình không gửi quà, nhưng trong mỗi lời của tin nhắn đầy ắp yêu thương. Ngày sinh nhật mình bạn nhớ, quà là lời yêu thương... như vậy dẫu ở phương trời nào trong bạn cũng có mình...
Và câu chuyện trong bệnh viện, những bệnh nhân thập tử nhất sinh, tính mạng mong manh như một tiếng thở dài. Sự sống phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin. Đôi lúc người ta chết vì mất niềm tin. Một lời của bác sỹ thắp lên năng lượng sống cho người bệnh và biết đâu anh ta qua khỏi, cạnh đó sẽ làm cho thân nhân người bệnh vơi bớt âu lo, thôi những dòng nước mắt xót xa...và chỉ một lời nói ấy thôi, làm ấm lại cả bệnh phòng trong những lúc ngành Y tế đang cạn dần đi hai từ “Y đức!”....
Còn câu chuyện đợi chờ, em biết không. Em đến muộn thôi chứ chưa nói là không đến, anh chờ đợi và đi về trong đơn lẻ chỉ là chuyện nhỏ. Cái lớn hơn là sự lo lắng giày vò anh. Em không đến, tại sao?. Em có gặp chuyện gì?. Anh có làm gì khiến em giận hờn mà không đến?. Xe em có hỏng không?. Chắc phải là chuyện động trời em mới nhỡ hẹn mà không một dòng tin nhắn.
Mãi đến lúc em cười xoà và bảo “chuyện nhỏ ấy mà anh” thì trong anh lại tăng lên bao nỗi muộn phiền. Em biết không nếu như người có thể sống bởi niềm tin thì cũng có thể bạc tóc bởi âu lo và muộn phiền.
Đó là sự to tát của những điều nhỏ nhặt, không phải cường điệu lên đâu. Những thứ vụn vặt đều có sự minh triết của nó. Phải không?.
Thuỷ Bằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬