Người thầy giáo giỏi có trái tim nhân hậu

(PLVN) - Tôi nghe tên thầy giáo Lê Công Thuận, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Dung - Tùng Lộc - Can Lộc -  Hà Tĩnh đã lâu, nhưng gặp anh thì đây là lần đầu. Tình yêu nghề nghiệp và trái tim thương yêu, sẻ chia với đồng loại là điều đáng trân trọng ở anh.
Người thầy giáo giỏi có trái tim nhân hậu Thầy giáo, hiệu trưởng Lê Công Thuận

Người của phong trào dạy và học

Lê Công Thuận còn khá trẻ, sinh 1972, năm 1993 sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm được phân công về Can Lộc và từ đó đến nay gắn bó với “sự nghiệp trồng người” ở quê hương. Từ năm 2014 đến nay anh được phân công về Trường THCS mang tên Đặng Dung một danh tướng thời hậu Trần, có công trong lịch sử dân tộc.

Điều đặc biệt của thầy giáo Lê Công Thuận là gần như anh luôn có mặt để gây dựng phong trào học tập nơi mình được đến.

“Trước khi em về Đặng Dung, trường xếp thứ 16 của khối trung học cơ sở của huyện Can Lộc nhưng nay nhiều mặt Nhà trường đã dẫn đầu”, Lê Công Thuận tâm sự.

Năm học 2018- 2019, Trường THCS Đặng Dung có 8 học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có 5 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba cấp tỉnh, phong trào hoạt động giáo dục được Đảng bộ, nhân dân xã Tùng Lộc, Phòng GD&ĐT Can Lộc, Hà Tĩnh đánh giá cao.

Đối với Trường THCS Đặng Dung, với trách nhiệm người đứng đầu, ngoài công tác quản lý, giảng dạy Lê Công Thuận đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương, huy động nguồn lực xã hội hóa, xây dựng thành công trường đạt “Chuẩn quốc gia” sau 10 năm, giai đoạn 2016- 2020. Tổng số kinh phí anh huy động được hơn 6, 8 tỷ đồng. Bây giờ THCS Đặng Dung trở thành ngôi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, là điểm đến tham quan, học hỏi, rút kinh nghiệm của nhiều trường trong tỉnh Hà Tĩnh.

Không chỉ thế, trước khi về Trung Lộc, Quang Lộc các trường này đều yếu, khi Lê Công Thuận đến với nơi công tác mới, các trường đều trở thành đơn vị tiên tiến cấp tỉnh. Dù cương vị là Tổ trưởng bộ môn từ những năm 1995 - 1996, phó hiệu trưởng hay hiệu trưởng như hiện nay Lê Công Thuận luôn là người khởi nguồn và trở thành động lực của phong trào dạy và học.

Ở thầy Lê Công Thuận lòng yêu nghề và tâm huyết với nghề của anh luôn có tác dụng truyền cảm hứng. Nó không chỉ bằng lời nói mà còn được khẳng định trong bảng thành tích đáng nể phục: Từ ngày đứng trên bục giảng, năm 1993 đến nay, có nhiều năm anh được công nhận giáo viên đạt Thủ khoa, giải Nhất trong các cuộc thi giáo viên giỏi toàn huyện Can Lộc và toàn tỉnh Hà Tĩnh…

Tính đến năm 2018, Lê Công Thuận đã có hàng chục đề tài sáng kiến khoa học đạt bậc 4, bậc 4 xuất sắc cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015 Lê Công Thuận đạt giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh trong cuộc thi “Giáo viên giỏi” tỉnh Hà Tĩnh môn toán bậc THCS và có sản phẩm sáng tạo KHKT đạt bậc 4/4 cấp huyện, dự thi toàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đạt giải và được trưng bày ở Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Tôi có hạnh phúc là luôn được cộng tác với những người thầy, người cô có ý thức xây dựng, ai cũng muốn góp sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng nhà trường, nơi mình đến công tác. Tôi chỉ là người góp phần mình trong đó thôi”, Lê Công Thuận nhẹ nhàng.

Để làm tốt hơn công tác giảng dạy, nêu gương trước tập thể và học sinh, Lê Công Thuận còn là tấm gương học hỏi vươn lên. Năm 2010, Lê Công Thuận trở thành thạc sĩ, bảo vệ thành công luận văn trước Hội đồng khoa học Đại học Vinh và là giáo viên trung học cao cấp của ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

Khó liệt kê hết thành tích của thầy Lê Công Thuận cả về đào tạo học sinh giỏi, ứng xử sư phạm, sáng kiến, sáng tạo khoa học kỹ thuật; tham gia phong trào văn hóa – thể thao tại địa phương. Hiện nay, thầy giáo Lê Công Thuận là Hội viên Hội VHNT Hà Tĩnh chuyên ngành thơ, Q. Chi hội trưởng VHNT Huyện Can Lộc. 

Thầy giáo Lê Công Thuận (thứ 3, trái sang) trong một lễ nhận phần thưởng của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh

Nhen lên thương yêu

Thi thoảng trên trang facebook cá nhân, thấy Lê Công Thuận kêu gọi những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở quê hương. Hóa ra, đã gần 15 năm nay Lê Công Thuận tốn không ít công sức cho những hoạt động hướng tới cộng đồng và nhân ái.

Lê Công Thuận tham gia công tác từ thiện nhân đạo gần 15 năm nay, chính xác bắt đầu từ năm 2004. Tôi nhớ mãi, năm 2018 thấy trên trang cá nhân Lê Công Thuận đưa tin trường hợp cháu Phan Đắc Lợi, con anh Phan Đức Thuận ở Đồng Lộc khi sinh ra không may bị suy tủy, với tình cảm của mình thầy kêu gọi những tấm lòng nhân ái giúp đỡ cháu. Đến nay, gia đình còn phải tiếp tục nhờ sự giúp đỡ, tuy nhiên bước đầu đã có nhiều khả quan.

Cơ nhiều trường hợp nhờ Lê Công Thuận kêu gọi đã giúp được thầy Nguyễn Đình Phúc ở thị Trấn Nghèn- Can Lộc có tiền chữa bệnh qua tai nạn trở lại với nghề sư phạm; hoặc cứu giúp gia cảnh hai chị em Từ Thị Dần ở Xuân Lộc- Can Lộc và gần đây như kêu gọi giúp đỡ cô giáo hợp đồng mầm non Bùi Thị Hương ở Thượng Lộc- Can Lộc - Hà Tĩnh bị tai nạn, gia cảnh khó khăn….cùng nhiều hoàn cảnh đặc biệt khác.

Từ năm 2011 đến 8/2013 Lê Công Thuận đã kêu gọi các nhà tài trợ, các “mạnh thường quân” trong và ngoài ngành Giáo dục tặng 25 máy tính bàn, hai máy chiếu, một máy phô tô, nhiều máy tính casio cầm tay, hàng vạn quyển vở, hàng vạn cây bút viết, cặp sách, áo quần trị giá hơn 516 triệu đồng, để tháo gỡ khó khăn cho nhà trường và các em học sinh nghèo ở xã Quang Lộc, đưa phong trào dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin, phong trào học sinh giỏi, nhất là giải toán trên máy tính casio của THCS xã Quang Lộc lên hàng đầu của huyện Can Lộc.

Lê Công Thuận còn nhận đỡ đầu nhiều trường hợp thương binh nặng, học sinh nghèo; nhiều em được giúp đỡ của anh đã trở thành những tấm gương sáng ngời về vượt khó học giỏi xuất sắc như Trần Thị Diễm đạt giải nhất tỉnh Hà Tĩnh về học sinh giỏi giải toán trên máy tính casio năm học 2014 - 2015, em Ngô Đức Công học sinh giỏi tỉnh, và nhiều em khác…

Đặc biệt, từ tháng 9/2014 đến nay với sự kết nối tình cảm của bè bạn Lê Công Thuận đã quan tâm giúp đỡ nhiều học sinh nghèo học giỏi của trường THCS Đặng Dung nơi anh làm hiệu trưởng và nhiều gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn các huyện Can Lộc, Hương Khê, Kỳ Anh của Hà Tĩnh.

Tính ra, số tiền, hiện vật mà Lê Công Thuận huy động được để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, tai nạn và học trò nghèo đã lên đến hàng tỷ đồng.

Thật may cho Lê Công Thuận, vợ anh, cô giáo Bùi Thị Hương luôn động viên, chia sẻ. Chị giúp chồng, bằng cách lên danh sách các trường hợp khó khăn mà chị biết, lo việc ở trường, nuôi dạy con để chồng có thời gian lo công việc xã hội mà anh đam mê. Hai cháu bé con vợ chồng anh đều học giỏi và ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ.

“Nói thật anh, em chưa bao giờ lạm dụng vào thời gian của một giáo chức, đi gặp gỡ mạnh thường quân, đi tặng quà chỉ đi ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật nên trăm thứ việc nhà đều trên tay vợ, không giúp đỡ cô ấy được việc gì”, Lê Công Thuận chân thành.

Không dừng lại ở việc tặng sách, tặng quà, trao xe đạp cho học sinh nghèo, động viên các cháu hiện nay thầy giáo Lê Công Thuận đang tập trung vận động các mạnh thường quân xây dựng 03 căn nhà tình nghĩa trên quê hương anh.

“Xuất phát từ trái tim yêu thương con người, em muốn góp phần giáo dục lòng nhân ái, trách nhiệm của con người với con người trước hết cho học trò của em. Từ đó mà lan tỏa tình yêu thương trong xã hội. Khi tham gia, em không còn suy nghĩ đến mình”, Lê Công Thuận đau đáu, đã và đang làm như vậy.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬