Hà Nội đã đồng ý cho Bitexco chuyển 1 phần tầng hầm thành siêu thị tại The Garden

(PLO) -Trước những thông tin khác nhau về cơ sở pháp lý của việc chuyển đổi công năng sử dụng 1 phần tầng hầm tòa nhà The Garden (khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), đại diện Công ty CP quản lý bất động sản (BĐS) Bình Minh Thăng Long, doanh nghiệp thuê mặt bằng tại tòa nhà The Garden khẳng định, thông tin cho rằng UBND thành phố Hà Nội chưa cho phép chuyển đổi chức năng của 1 phần tầng hầm B1 tòa nhà The Garden từ đỗ xe thành siêu thị là không chính xác.
Hà Nội đã đồng ý cho Bitexco chuyển 1 phần tầng hầm thành siêu thị tại The Garden
Cụ thể, ngày 28/10/2009, liên Sở: Công thương và Xây dựng thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3460/TTr-LN gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xem xét đề nghị mở siêu thị tại một phần tầng B1 Trung tâm thương mại The Garden. Công văn cho biết 2 Sở đã nhận được hồ sơ giải trình của Công ty TNHH SSKD XNK Bình Minh về các giải pháp thiết kế, giải pháp đảm bảo số lượng đỗ xe tại dự án The Garden; giải pháp thông gió thoát khí và giải pháp về an toàn phòng chống cháy nổ và thoát người.     
“Liên ngành đề nghị UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về chủ trương cho Công ty mở siêu thị tại một phần tầng B1 của TTTM The Garden”. Liên ngành cũng khẳng định: “Nếu được UBND thành phố chấp thuận, Công ty phải có thẩm định về thiết kế thông gió, thỏa thuận về PCCC do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với siêu thị tại một phần tầng hầm B1 trước khi đưa siêu thị vào hoạt động”.
Từ văn bản đề nghị của liên Sở: Công thương và Xây dựng, ngày 7/12/2009, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4040/VP-XD truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND Thành phố về vấn đề này. Theo đó: “UBND Thành phố đồng ý với đề xuất của Liên sở: Công thương – Xây dựng tại Văn bản nêu trên. Yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất KD xuất nhập khẩu Bình Minh tại Hà Nội liên hệ với các Sở nêu trên của Thành phố để được hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định”.
UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về chủ trương cho Công ty mở siêu thị tại một phần tầng B1 của TTTM The Garden 
Ngay sau khi được UBND thành phố đồng ý theo đề xuất của liên ngành, ngày 01/11/2010, đại diện chủ đầu tư đã mời đoàn kiểm tra của Phòng cảnh sát PCCC, Công an Hà Nội cùng đại diện đơn vị thi công tòa nhà tiến hành kiểm tra, nghiệm thu đối với hệ thống PCCC cải tạo tại hầm B1 của Tòa nhà The Garden.
Đoàn kiểm tra do thượng tá Nguyễn Đình Bính, Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC làm đại diện đã tiến hành kiểm tra thực địa, lập biên bản và kết luận: “Thử nghiệm thực tế các hệ thống liên quan như đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit, thang máy, cửa chống cháy, điều hòa không khí và thông gió, quạt tăng áp buồng thang, quạt hút khói tầng hầm ….và  các hệ thống  PCCC được thi công theo thiết kế. Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trong văn bản thẩm duyệt”.
Nhiều người vẫn còn e ngại sau vụ ngạt khí tại đây, ảnh MH
Về quan điểm xử lý sự cố ngạt khí cục bộ xảy ra tại Big C The Garden, Đại diện Cty Bình Minh Thăng Long khẳng định đây là sự việc chưa từng xảy ra tại tòa nhà, kể từ năm 2009 khi đưa tòa nhà đi vào hoạt động. Mặc dù đã có nhiều sự kiện lớn tổ chức tại tòa nhà như Vietnam Next Top Model, Vietnam Got Talent… với số lượng khách lớn hơn nhiều so sự kiện hôm 14/3.
"Chúng tôi đã tăng cường nhân viên quản lý vận hành nhưng không lường trước được các fan hâm mộ thần tượng Hàn Quốc đều là học sinh, sinh viên đến và về cùng một lúc nên gây ra sự dồn ứ xe máy ở cửa ra. Để đảm bảo không để sự cố tương tự cũng như các sự cố nguy hiểm khác xảy ra, chúng tôi ngay lập tức phối hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát, tìm nguyên nhân, giám sát chặt quy trình quản lý vận hành, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong tòa nhà”, đại diện đơn vị này cam kết.
Lãnh đạo Cty Bình Minh Thăng Long cũng cho biết: “Vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi là đã tích cực hợp tác với cơ quan chức năng để kiểm tra hệ thống kỹ thuật của tầng hầm, qua đó phát hiện những trục trặc để kịp thời khắc phục, sửa chữa chứ không hề né tránh hay đổ trách nhiệm cho ai. Ngay tại thời điểm đó, mọi hoạt động của Big C The Garden nói riêng và toàn trung tâm thương mại nói chung vẫn diễn ra bình thường”.
Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬