Giới trẻ nhận thức tiến bộ về bình đẳng giới

(PLVN) - Phụ nữ không phải là “hoa” để “người ta hái”, tiếp sau câu nói này, tiếng vỗ tay ào ào vang khắp khán phòng. Có thể thấy, trong giới trẻ hiện nay nhận thức về bình đẳng giới, về vai trò của nữ giới trong sự phát triển của xã hội đã rất mạnh mẽ...
Giới trẻ nhận thức tiến bộ về bình đẳng giới

Trên đây là một trong những tình huống diễn ra tại chương trình “Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với T.Ư Đoàn và Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại ĐH Luật Hà Nội và là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam theo chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Áp dụng công lý xử lý hành vi quấy rối tình dục

Quan điểm trọng tâm này đã được các sinh viên Văn Hùng, Huy Phúc, Tuấn Anh – là các sinh viên đến từ các trường ĐH Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao... đưa ra trong phần tranh biện về một trong những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay là an toàn cho phụ nữ nơi công cộng với chủ đề “Có nên hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục?”.

Có thể nói quấy rối tình dục hiện nay đang diễn ra ngày một nhiều và dư luận xã hội xung quanh vấn đề này cũng còn nhiều luồng quan điểm khác nhau.

Đơn cử như vụ cô gái trẻ bị đối tượng tấn công nhằm quấy rối tình dục trong thang máy của tòa nhà Golden Palm ở Hà Nội, khi đối tượng đã ra trình diện công an và đề nghị gặp riêng để xin lỗi hòa giải thì cô gái trẻ này và gia đình đã yêu cầu đối tượng phải xin lỗi công khai với sự chứng kiến của truyền thông, nếu không cô và gia đình sẽ xem xét để viết đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự với hành vi này, vì đã gây thương tích trên cơ thể và tổn hại tinh thần nghiêm trọng cho cô.

Cô gái trẻ cho biết cô làm vậy không phải để nổi tiếng mà để cảnh tỉnh cho những người có các suy nghĩ và hành vi biến thái, nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ tại nơi công cộng. Trước suy nghĩ và hành động này của cô gái nhiều quan điểm cho rằng cô đã làm hơi quá, vì nói cho cùng vì cô là phụ nữ, xinh đẹp nên đàn ông trêu chọc cũng là lẽ thường tình (!), vì người ta vốn có câu “Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”.

Bên cạnh đó ở góc độ pháp luật, hành vi quấy rối tình dục nếu không gây hậu quả nghiêm trọng trên cơ thể để có thể xét ở tính định lượng, thì đây là hành vi định tính rất khó xác định và có chứng cứ...

Phản biện lại quan điểm này, sinh viên Văn Hùng đưa ra những lý lẽ như quyền con người cần được tôn trọng tuyệt đối nên không thể có chuyện một người là đối tượng trêu chọc của người khác; kỹ thuật lập pháp ngày càng tiến bộ nên việc xây dựng điều luật để hình sự hóa hành vi này là không khó... 

“Đừng hiểu rằng áp dụng công lý trừng phạt là chỉ trừng phạt không thôi mà nó còn có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh cho những người có ý định có hành vi tương tự trong tương lai. Để họ thấy rằng quấy rối tình dục là hành động không thể chấp nhận được và phải bị pháp luật nghiêm trị.

Suy nghĩ phụ nữ là phải để người khác trêu là suy nghĩ xuất phát từ quan niệm bất bình đẳng giới. Lịch sử Việt Nam trước đây và cuộc sống hiện nay đã và đang chứng minh vai trò của người phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Văn Hùng nói.

Tại sao phụ nữ nhường chỗ, còn đàn ông thì không?

Tuổi đời còn trẻ nhưng Bùi Linh Chi - nữ sinh viên Học viện Thanh thiếu niên lại đặt một câu hỏi rất “già dặn” cho bà Eliza Fernandez Saenz – Trưởng Văn phòng UN Women về vấn đề độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ vẫn còn chênh lệch ở Việt Nam, phải chăng đó là một khía cạnh thể hiện sự bất bình đẳng giới?

Trả lời câu hỏi này, bà Eliza Fernandez Saenz cho biết việc chênh lệch tuổi nghỉ hưu của nam và nữ hiện nay ở Việt Nam đã khiến phụ nữ ít có cơ hội cống hiến, thăng tiến và mức lương cũng bị hạn chế theo. “Nhiều người nghĩ rằng được nghỉ hưu sớm người phụ nữ sẽ rất vui vì họ quay lại với vai trò truyền thống là mẹ, là vợ chăm sóc gia đình của mình, nhưng trên thực tế đây là công việc và trách nhiệm của cả hai giới nam và nữ, chồng và vợ, ông và bà.

Mặt khác, có quan điểm cho rằng phụ nữ cần nghỉ hưu sớm để nhường chỗ làm cho thế hệ trẻ đang cần việc làm, cơ hội để thể hiện. Tại sao phụ nữ lại nhường chỗ mà đàn ông thì không?”, bà Eliza Fernandez Saenz đặt câu hỏi.

Cũng theo bà Eliza Fernandez Saenz, hiện nay Bộ luật Lao động Việt Nam đang sửa đổi theo hướng phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 và đàn ông 62, dù rằng khoảng cách chênh lệch tuổi vẫn còn, nhưng dù sao đây vẫn là bước tiến bộ về mặt nhận thức bình đẳng giới để có được sự cân bằng giới trong thị trường lao động.

Câu hỏi của nữ sinh viên Bùi Linh Chi và câu trả lời của bà Eliza Fernandez Saenz gợi nhớ đến một kết quả khảo sát đã từng được tiến hành và được bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề cập đến trong các bài phát biểu của mình.

Đó là khi được hỏi về phẩm chất cần thiết của đàn ông, phụ nữ và lãnh đạo thì kết quả khảo sát cho thấy các đức tính cần thiết của đàn ông luôn trùng khít với các đức tính cần thiết của người lãnh đạo, còn phụ nữ thì ngược lại, điều này cho thấy rào cản chính để có bình đẳng giới thực sự trong các lĩnh vực chính là tư duy định kiến giới vẫn còn đè nặng ở Việt Nam.

Có mặt tại buổi đối thoại và chia sẻ về quyết định chọn học môn Sinh học và đạt thành tích Huy chương Vàng Olimpic Sinh học quốc tế, đạt kỷ lục thí sinh có điểm cao nhất thế giới, Nguyễn Phương Thảo - cô gái hiện đang là sinh viên năm nhất của ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ:

“Bên cạnh sự động viên của gia đình, em cũng tâm niệm một câu rằng: Nếu bạn là người tin vào số phận trên đường chỉ tay thì hãy nhớ đường chỉ tay đó nằm trong lòng bàn tay bạn và bạn có thể tự quyết định cuộc đời mình”.

Với thành tích của mình, Nguyễn Phương Thảo được đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM cho biết danh sách đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 có 20 cá nhân và trong đó có 6 nữ, cũng là năm mà tỷ lệ nữ chiếm nhiều nhất từ trước đến nay. 

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 
Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối
(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…
Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬